BQL dự án các công trình Nông nghiệp Bắc Giang: Nhà thầu trúng vì…”tín nhiệm”

0
Các gói thầu tư vấn đều rơi vào tay Công ty THT, phía BQL Dự án thì cho rằng họ có “uy tín” và đã làm nhiều công trình rồi.

Qua thống kê sơ bộ của PV Pháp luật Plus, năm 2018 và 2 tháng đầu năm 2019, Công ty CP cơ khí xây dựng và thương mại THT (Công ty THT) liên tục trúng nhiều gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang mời (BQL dự án các công trình Nông nghiệp Bắc Giang).

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ví dụ như đầu năm 2019: gói thầu Tư vấn khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật Công trình: Kênh tưới 1C (từ K4 + 128 đến K6 + 500), giá trị gói thầu là 316 triệu đồng. Công ty THT đã trúng với hình thức chỉ định thầu;

Hay gói thầu Tư vấn khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình Cải tạo, sửa chữa kênh Hồ Suối Nứa (Kênh KC 1 - 5;K5; KC6). Tại gói thầu này, BQL dự án các công trình Nông nghiệp Bắc Giang áp dụng hình thức chỉ định thầu;

Năm 2018, Công ty THT còn liên tục trúng các gói thầu tư vấn và được "ưu ái" chỉ định thầu bởi BQL dự án các công trình Nông nghiệp Bắc Giang. Các gói thầu từ nhỏ vài triệu đồng, hay hàng chục triệu đồng...đến hàng trăm triệu đồng đều "rơi" vào Công ty THT.

Phạt đến 20 năm tù khi vi phạm quy định về đấu thầu

Khoản 1 Điều 90 Luật Đấu thầu nêu rõ, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về đấu thầu sẽ tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Được biết, người ký các quyết định này là ông Mạnh Quân Phúc - Giám đốc BQL dự án các công trình Nông nghiệp Bắc Giang.

Được biết, Công ty THT có trụ sở tại TP Bắc Giang.

Để khách quan thông tin, Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Bình Dương - Phó Giám đốc BQL dự án các công trình Nông nghiệp Bắc Giang.

Ông Nguyễn Bình Dương cho hay, việc Công ty THT trúng thầu liên tục thì đây chủ yếu là các gói thầu tư vấn, việc này được quy định rõ trong Luật Đấu thầu, và có giá dưới 500 triệu đồng.

Trước câu hỏi của PV liên quan đến việc có sự ưu ái nào hay không trong việc lựa chọn nhà thầu là Công ty THT, trong khi tỉnh Bắc Giang có nhiều nhà thầu cũng có đủ năng lực?

Ông Nguyễn Bình Dương thông tin, Công ty THT có năng lực, cái này thì Sở Xây dựng họ cũng thẩm định Các gói thầu này có gía trị rất bé, có nhiều nhà thầu họ không muốn làm, vì làm hồ sơ rất mất thời gian. BQL dự án cũng "tín nhiệm" Công ty THT.

Trụ sở BQL dự án các công trình Nông nghiệp Bắc Giang. Ảnh Chí Kiên.
Trụ sở BQL dự án các công trình Nông nghiệp Bắc Giang. Ảnh Chí Kiên.

Không chỉ vậy, một nhà thầu "quen" khác của BQL dự án các công trình Nông nghiệp Bắc Giang là Công ty TNHH Thương mại, tư vấn và xây dựng Trường Giang (Công ty Trường Giang).

Công ty Trường Giang trúng nhiều gói thầu Tư vấn khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật trong năm 2018 với hình thức chỉ định thầu. Giá trị các gói thầu  từ 150 triệu đồng đến hơn 300 triệu đồng. 

Công ty Trường Giang có trụ sở tại huyện Tân Yên, Bắc Giang.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hậu trường không ngờ của phim 'Tình yêu và tham vọng'

Hình ảnh và clip hậu trường phía sau các cảnh quay gay cấn của 'Tình yêu và tham vọng' liên tục được tiết lộ.

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Dùng luật để bảo vệ giá trị Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca, ví giặm (cũng có thể viết là dặm) Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Xem thêm