Pháp Luật Plus - Bất ngờ khi Công ty Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu gần 100 tỷ đồng ở TP Bắc Giang

"Bất ngờ" khi Công ty Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu gần 100 tỷ đồng ở TP Bắc Giang

0
Với tỷ lệ tiết kiệm kiệm 4,5%, Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh đã trúng gói thầu với tổng giá trị gần 100 tỷ đồng.

Theo đó, Gói thầu số 04 Xây lắp công trình thuộc Dự án Xây dựng cầu vượt đường Xương Giang - nối đường Nguyễn Thị Minh Khai với đường Trần Quang Khải, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang có giá 102,532 tỷ đồng.

53782252c6132f4d7602

Ảnh minh hoạ.

Sau khi đấu thầu, Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) số 02 TP. Bắc Giang lựa chọn là nhà thầu trúng gói thầu này.

Gói thầu số 04 có giá 102,532 tỷ đồng, giá trúng thầu của Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh là 97,826 tỷ đồng, chênh lệch giảm 4,706 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 4,5%; thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng, hợp đồng theo đơn giá cố định. 

Qua tìm hiểu của Pháp luật Plus, Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh cũng là nhà thầu duy nhất được mở hồ sơ đề xuất  tài chính của gói thầu này. Theo kế hoạch, việc hoàn thiện và ký kết hợp đồng trúng thầu sẽ được Ban QLDA ĐTXD số 02 TP. Bắc Giang thực hiện trước 14 giờ ngày 3/2/2020.

Gói thầu số 04 sử dụng ngân sách TP. Bắc Giang, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Hai nhà thầu bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật là Công ty TNHH MTV Xây dựng 99 và Liên danh Công ty CP Xây dựng cầu 75 - Công ty CP Quản lý và Xây dựng công trình giao thông 236. Theo đó, 2 nhà thầu trên bị loại do hồ sơ đề xuất kỹ thuật không có xác nhận đổ thải của bên tiếp nhận đổ thải vật liệu thải trong quá trình thi công xây dựng công trình theo quy định tại Chương III - Mục 3 Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Trước khi kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 04 được công bố, đã có nhà thầu “phản ứng” về việc HSMT đưa thêm nội dung “vận chuyển phế thải đổ đi phải nêu rõ vị trí đổ và cam kết của nhà thầu không ảnh hưởng ô nhiễm môi trường. Đồng thời phải có xác nhận chấp thuận cho đổ thải của bên tiếp nhận (ghi rõ cự ly vận chuyển từ chân công trình đến bãi tiếp nhận đổ thải)”.

Việc Công ty Xây dựng Tân Thịnh trúng gói thầu số 04 khiến nhiều doanh nghiệp không "bất ngờ". Sau khi trúng gói thầu này, Công ty Tân Thịnh thực sự đã ngồi vào “mâm trên” ở tỉnh Bắc Giang với các doanh nghiệp xây dựng trong địa bàn. Với thành tích đáng nể, trong vòng 4 năm, tổng giá trúng thầu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang mà Công ty này đã và đang thực hiện là 880 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án này, thì năm 2019, tại kỳ họp thứ 7, khóa XVIII, HĐND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết dừng thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao trên địa bàn.

Nghị quyết số 10/NQ-HĐND ngày 11/7/2019 của HĐND tỉnh Bắc Giang nêu rõ: Quyết định dừng thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức Xây dựng – chuyển giao trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được quyết định chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 10/NQ-HĐND ngày 11/7/2018 của HĐND tỉnh. Trong đó có Dự án xây dựng cầu vượt qua đường Xương Giang – nối đường Nguyễn Thị Minh Khai với đường Trần Quang Khải, TP Bắc Giang.

144044baoxaydung_image001

Dự án BT cầu Đồng Sơn do Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh thực hiện dự án. Ảnh Kim Thoa.

Trong khi đó, liên quan đến lĩnh vực xây dựng theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) tại tỉnh Bắc Giang phải kể đến dự án xây dựng cầu Đồng Sơn.

Cụ thể, năm 2016 UBND tỉnh Bắc Giang đã giao Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh thực hiện dự án xây dựng cầu Đồng Sơn theo hình thức chỉ định thầu và nhận đối ứng quyền sử dụng 14,25 ha đất ở ngay tại TP Bắc Giang. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 1.163 tỷ đồng. Doanh nghiệp này sẽ được khai thác 14,25 ha đất ở để phân lô, bán nền ngay tại khu đô thị phía nam TP Bắc Giang để thanh toán kinh phí thực hiện dự án. Tổng chiều dài tuyến xây dựng xấp xỉ 10,62 km. Trong đó, cầu Đồng Sơn chỉ dài có 357m, cầu Văn Sơn dài 21,1m. Trong khi phần đường dẫn hai đầu cầu dài đến 10,263km. Tính ra, mỗi 1 km hỗn hợp mà doanh nghiệp này thực hiện phải chi phí hơn 100 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 4/2018, Đoàn thanh tra của Bộ KH&ĐT sẽ tiến hành thanh tra đối với UBND tỉnh Bắc Giang về việc chấp hành pháp luật về đầu tư công giai đoạn 2015 - 2018, bao gồm: Việc lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư công; việc phân bổ, bố trí vốn đầu tư; việc quản lý và thực hiện các dự án đầu tư công, các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Đồng thời, thanh tra việc quản lý và thực hiện các dự án đầu tư công, các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (kể cả các dự án chuyển tiếp được thực hiện trong giai đoạn 2015 - 2018) và kiểm tra việc cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư giai đoạn 2015 - 2018.

Đến tháng 7 năm 2018, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 6271/VPCP-V.I do ông Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ nhiệm ký ngày 4/7/2018 gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc kiểm tra phản ánh của Báo Dân trí liên quan đến việc thực hiện dự án BT và quản lý đất công tại tỉnh Bắc Giang.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của Báo điện tử Dân trí và các vấn đề liên quan đến việc thực hiện Dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/8/2018. 

Cho đến nay công luận vẫn đang chờ các cơ quan chức năng công khai kết luận thanh tra để nhân dân được biết và giám sát.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Khắc Linh

Loading...

Bình luận

Loading...
Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

0
Dương lợi dụng sơ hở của người dân nên lẻn vào trộm cắp điện thoại sau đó bỏ chạy thì bị công an phối hợp với dân bắt giữ.
Người lao động khóc ròng vì Covid-19

Người lao động khóc ròng vì Covid-19

0
Cuộc sống tiếp theo sẽ ra sao – đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng Hoa mà còn của nhiều lao động khác của thành phố Hội An.
Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

0
Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".