Nhiều hộ dân đã xây dựng nhà ở, nhà trọ trên đất nông nghiệp, nhưng chính quyền địa phương xử lý “bên trọng, bên kinh” khiến người dân bức xúc cho rằng chính quyền bỏ ngơ trước sai phạm. 

Nhiều hộ gia đình ở tổ 14, ấp 3 xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai đang phải sống cảnh đời tạm bợ khi ngồi nhà mình vừa gom góp, vay mượn xây xong đã bị san bằng.

Vấn đề ở đây là việc cưỡng chế xây dựng trên đất nông nghiệp là đúng, nhưng chính quyền lại cưỡng chế vài hộ, trong khi đó có rất nhiều hộ xây nhà ở đã lâu, xây thêm cả dãy nhà trọ kiên cố trên đất nông nghiệp lại không bị cưỡng chế.

Cám cảnh nhất là anh Lê Văn Đào (SN 1992) quê Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu, Nghệ An, vợ gần đẻ. Khi nhận được lệnh cưỡng chế đành đưa vợ về quê đẻ vì biết rằng ở lại không có chổ sinh hoạt.

z4126345232783_5baff8e5b230e35508894fed52e04ed7

Ngôi nhà của các hộ dân tan tành sau khi bị cưỡng chế, nhưng bên cạnh đó vẫn còn các hộ dân khác không bị cưỡng chế.

Anh cho biết xây dựng ngôi nhà tạm bợ hết khoảng 200 triệu đồng, đều vay mượn tiền trên mạng. Bây giờ nhà bị cưỡng chế nên hết đường trở lại Đồng Nai, vợ ở lại nhà chăm con nhỏ, chồng đi làm thợ cơ khí. Cuộc sống bấp bênh với món nợ lớn phải trả đều hàng tháng.

Anh Nguyễn Văn Phức (SN 1988) quê gốc ở Hưng Hà, Thái Bình cho biết, sau khi ngôi nhà mới xây chưa được 1 năm bị san bằng, hai vợ chồng và con nhỏ kiếm chổ thuê trọ gần đó, buôn bán qua ngày. Phức bị bệnh xương khớp, người nhỏ bé, nên vợ anh là lao động chính trong nhà.

Anh cho biết: “Gia đình em cũng phải vay mượn để mua thửa đất, rồi xây ngôi nhà cấp 4, vì biết là khu đất này thuộc dự án treo đã nhiều năm không thực hiện nên xây dựng để tạm trú, khi nào nhà nước thực hiện dự án thì chúng em đi. Nhưng không ngờ lại bị cưỡng chế quá nhanh, cả mấy trăm triệu đồng đổ vào xây ngôi nhà tạm giờ tan tành”.

Anh Phức cho biết thêm, khi anh xây dựng có cán bộ địa chính xã Long Thọ vô đưa quyết định xử phạt hành chính, gia đình đã chấp hành nộp phạt. Khi xây dựng cũng không thấy chính quyền ngăn cản nên cứ vậy xây.

Gia đình ông Đặng Văn Đua (SN 1966), quê ở Lương Tài, Bắc Ninh, cùng xây giáp với nhà anh Phức cũng chung cảnh ngộ như anh Đào, anh Phức: “Vợ chồng tôi đã già yếu, gia đình có 3 người hiện tại phải thuê nhà trọ ở gần chợ để tạm trú, buôn bán nhỏ cầm cự qua ngày.

Chúng tôi đã bỏ ra số tiền quá lớn để xây dựng ngôi nhà, bây giờ lại không chốn dung thân. Tôi đang tính về lại quê cũ mà chưa biết xoay xở ra sao”, ông Đua bùi ngùi.

Các hộ dân này đã có đơn kiến nghị lên chính quyền khi họ cho rằng,  ở địa bàn họ xây dựng có nhiều hộ gia đình xây nhà riêng, nhà trọ đã lâu năm nhưng không bị xử lý và hiện tại vẫn không bị xử lý.

Quan sát của phóng viên cho thấy là thông tin người dân cung cấp là chính xác. Nhiều hộ dân ở đây xây dựng nhà cửa trên đất nông nghiệp vẫn đang sinh hoạt bình thường.

Điều đó, khiến cho các hộ dân bị cưỡng chế thấy thiếu minh bạch, bất công trong việc cưỡng chế. Các hộ ông Đua, anh Phức, anh Đào cho biết nếu tất cả đều bị cưỡng chế họ chấp nhận, nhưng việc hộ này được ở, hộ kia san bằng là thiếu công bằng.

z4111710974703_800e62d9a421d33cc9c7cc6a9fd207ab

Các hộ dân cho rằng, việc chính quyền nhất bên trọng, nhất bên khinh là không công bằng với người dân.

“Tôi đề nghị UBND huyện tiến hành thanh tra toàn diện việc xây dựng trái phép trên địa bàn xã Long Thọ và xử lý đúng quy định của pháp luật. Còn những hộ khác được tồn tại, gia đình tôi bị cưỡng chế thì tôi đề nghị chính quyền xem xét lại vấn đề này”, ông Đua bày tỏ quan điểm.

Trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Tấn Phát, Phó chủ tịch xã Long Thọ, ông Phát thừa nhận việc nhiều hộ dân  xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp ở địa bàn là có. Nhiều ngôi nhà tồn tại đã lâu chưa bị xử lý và tới đây sẽ có biện pháp xử lý.

Ông Phát cũng cho biết, gần khu nhà ông Đua xây dựng đang có 2 hộ dân xây dựng trên đất nông nghiệp và chính quyền sẽ cưỡng chế trong thời gian tới.

Được biết, UBND huyện Nhơn Trạch đã mời hai hộ dân là ông Đua và anh Phức lên đối thoại và chính quyền sẽ có văn bản trả lời khiếu nại từng hộ dân.

Việc người dân xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp là trái quy định pháp luật, nhưng cách xử lý không dứt điểm, nhiều hộ dân vẫn ngang nhiên tồn tại, trong khi hộ vừa xây xong đã bị cưỡng chế là cách làm thiếu nhất quán của chính quyền địa phương. Điều đó khiến người dân cảm thấy không công bằng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng tại huyện này!

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận