Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

0
Phó Thủ tướng chia sẻ cần bố trí người cách ly thoáng ra, nếu có thể thì bố trí người/phòng để phòng ngừa lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly.

Chiều nay 7/8, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Tiếp và làm việc với đoàn có Bí Thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Ái Nam; Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic, Bệnh viện Lao.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các cơ sở y tế trên, Đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh để nắm tình hình triển khai thực hiện các biện pháp, phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu Chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu Chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân, cho biết: Trong dợt dịch lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) đến nay, tỉnh đã ghi nhận 57 ca dương tính với COVID-19, tất cả đều từ TP. HCM và các tỉnh có dịch về. Đồng thời, đã chữa khỏi, xuất viện 11 ca. Đến nay, tỉnh cũng đã thực hiện xét nghiệm PCR cho trên 20.000 lượt người.

Năng lực điều trị của tỉnh hiện có thể đáp ứng cho 200 ca. Trên địa bàn tỉnh có gần 30 khu cách ly tập trung, được bố trí đều khắp các địa bàn huyện, thị xã, Thành phố với sức chứa trên 3.400 giường. Nếu nổ lực bố trí sắp xếp theo các phương án đã chuẩn bị tỉnh có thể đảm bảo được khoảng trên 15.000 giường cách ly tập trung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra khu điều trị bệnh nhân COVID-19 đang được xây dựng của Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic.  (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra khu điều trị bệnh nhân COVID-19 đang được xây dựng của Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Hiện, tỉnh có 997 bác sĩ, đã chuẩn bị sẵn sàng huy động được ngay từ các đơn vị khám chữa bệnh trong tỉnh. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 2 bệnh viện tư nhân với 300 giường bệnh nội trú với tổng số 727 nhân viên y tế. Đồng thời hiện có 3 cơ sở xét nghiệm được Bộ Y tế công nhận, có khả năng thực hiện 1.200 mẫu đơn/ngày (6.000 mẫu gộp). Tỉnh cũng đã chuẩn bị 5 tình huống cho số người mắc bệnh từ 100, 200, 500, 1.000 và 2.000 ca bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và biểu dương những nổ lực của tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua trong công tác phòng, chống dịch bệnh; “Với tình hình dịch bệnh diễn biến tương đối phức tạp như hiện nay, tỉnh Bạc Liêu cần chuẩn bị tốt hơn cho những tình huống dịch bệnh có thể phát sinh trong thực tế. Trước mắt, cần chủ động tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm để tầm soát dịch bệnh diện rộng đối với những khu vực có nguy cơ; Ngành Y tế cần mạnh dạn thực hiện xét nghiệm mẫu gộp cao hơn, từ gộp 05 mẫu lên gộp 10 mẫu để nâng công suất xét nghiệm, rút ngắn thời gian truy vết”.

Đối với công tác cách ly tập trung, trong điều kiện tương đối ít người được cách ly như Bạc Liêu thì tỉnh cần bố trí người cách ly thoáng ra, nếu có thể thì bố trí 1 người/phòng để phòng ngừa lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly.

Bí Thư tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho biết, thời gian qua tỉnh luôn quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền cho người dân để nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trần Hữu Lễ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thăng Long tứ trấn được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.

"Xuyên không" về Tết xưa ở ngôi làng được mệnh danh "cổ trấn" của Hà Nội

Giữa những gian nhà cổ kính, cụ ông râu tóc bạc trắng cùng người vợ thảo hiền và cháu gái quây quần gói bánh chưng hay đi sắm cành đào đón Tết.

Không thể rời mắt bởi dàn hoa xác pháo phủ kín tiệm tạp hóa ở Lâm Đồng

Những ngày cuối năm, tiệm tạp hóa của anh Hữu Thắng, nằm trên QL20 đoạn qua địa phận xã Gia Hiệp, huyện Di Linh (Lâm Đồng) đông khách lạ thường.

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022

Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16/01 đến hết ngày 31/01 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm