Ngày 4/10, VKSND TP Biên Hòa đã tổ chức xin lỗi công khai đối với bà Trịnh Thị Nghị, người bị truy tố oan về tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản"Theo hồ sơ vụ việc, năm 2007, bà Trịnh Thị Nghị (40 tuổi; ngụ phường Long Bình, TP Biên Hòa) làm kế toán cho Công ty TNHH sợi Tainan (đóng tại Đồng Nai) với nhiện vụ làm tính bảng lương và trả lương cho phân xưởng tại công ty. Ngày 09/9/2008 bà bị công ty tố cáo đã kê khống tiền lương của 245 công nhân thôi việc để chiếm đoạt hơn 359 triệu đồng. 

Đại diện VKSND TP Biên Hòa xin lỗi người bị truy tố oan sai
Đại diện VKSND TP Biên Hòa xin lỗi người bị truy tố oan sai

Tháng 9/2010, bà Nghị bị Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra sau đó kết luận trong thời gian làm nhân viên kế toán tiền lương tại Công ty TNHH Sợi Tainan bà Nghị đã kê khống tiền lương của 245 công nhân đã nghỉ việc để chiếm đoạt hơn 359 triệu đồng.

Tháng 3/2011, VKSND TP Biên Hòa đã ra cáo trạng truy tố bà Nghị về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, khi vụ án được đưa ra xét xử, TAND TP Biên Hòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung do thiếu chứng cứ buộc tội. Sau một thời gian điều tra, không xác định thêm được chứng cứ nên tháng 4/2017, TAND TP Biên Hòa đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với bà Nghị.

Tại buổi xin lỗi, đại diện VKSND TP Biên Hòa xác định, việc khởi tố, truy tố, điều tra đã gây thiệt hại về vật chất, tinh thần, ảnh hưởng đến uy tín, nhân phẩm cho bà Nghị. Vì vậy, VKSND TP Biên Hòa cùng chính quyền địa phương tổ chức xin lỗi, cải chính công khai mong phục hồi danh dự, nhân phẩm cho bà Nghị và gửi lời xin lỗi đến gia đình bà.

Cùng Luật sư bào chữa và gia đình trong buổi tổ chức xin lỗi công khai
Cùng Luật sư bào chữa và gia đình trong buổi tổ chức xin lỗi công khai

Cũng tại buổi xin lỗi, bà Nghị cho rằng ngoài việc bị truy tố oan, bà còn bị Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa bắt giam khi đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, gia đình đã làm đơn xin được tại ngoại để chăm sóc con nhưng không được chấp nhận. Bà ngậm ngùi: “Sự việc làm cho tôi bị oan sai kéo dài gần 10 năm, nhưng xin lỗi chỉ vài phút chóng vánh và không thể nào tương xứng với những nỗi đau, mất mát…Tôi thiết nghĩ đây là một lời xin lỗi muộn màng”.

 Tuy nhiên, “Để có được ngày hôm nay, người đầu tiên bà phải gửi lời cảm ơn đó chính là Luật sư Nguyễn Đình Hải, người đã đồng hành cũng bà và gia đình trong suốt gần 10 năm kêu oan, đi tìm công lý”. Bà Nghị chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận