Pháp Luật Plus - Thái Bình: Lấy đất của dân, chính quyền phải ban hành quyết định thu hồi

Thái Bình: Lấy đất của dân, chính quyền phải ban hành quyết định thu hồi

0
Không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình mà lại lấy đất của dân là không đúng, như vậy quy trình này là một quy trình sai.
152 hộ dân ở xã Đông Cơ (Tiền Hải, Thái Bình) đang đứng trước tình cảnh mất đất trắng tay mà không được hỗ trợ đền bù.
152 hộ dân ở xã Đông Cơ (Tiền Hải, Thái Bình) đang đứng trước tình cảnh mất đất trắng tay mà không được hỗ trợ đền bù.

Liên quan đến bài viết: “Dân “tố” bị chính quyền “lòe” để thu hồi đất cho doanh nghiệp”, phản ánh  tình trạng 152 hộ dân ở xã Đông Cơ (Tiền Hải, Thái Bình) bị thu hồi đất giao cho doanh nghiệp mà không có quyết định thu hồi và đền bù thỏa đáng.

Để tìm hiểu về quá trình ra quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thái Bình và huyện Tiền Hải đối với 152 hộ dân trên có đúng với quy định của luật đất đai không, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Ngọc Biên – Trưởng văn phòng luật sư Cát Tường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Luật sư Hoàng Ngọc Biên cho biết: Luật Đất đai quy định về quy trình thu hồi đất khi cấp tỉnh giao đất cho tập thể, tổ chức thì cấp huyện phải ban hành và giao Quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân.

Do đó, UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định thu hồi đất của 152 hộ dân ở xã Đông Cơ để giao cho các doanh nghiệp trên địa bàn thì UBND huyện Tiền Hải phải ban hành Quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình.

“Việc UBND huyện Tiền Hải không ban hành Quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình về mặt nguyên tắc thì người dân không có nghĩa vụ phải giao đất cho các doanh nghiệp. Người dân chỉ bị mất quyền sử dụng đất khi có Quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền”, luật sư Biên khẳng định.

Cũng theo luật sư Biên, không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình mà lại lấy đất của người dân là không đúng, như vậy quy trình này là một quy trình sai.

Trước đó, Pháp luật Puls thông tin 152 hộ dân ở xã Đông Cơ (Tiền Hải, Thái Bình) đã kiến nghị lên chính quyền các cấp phản ánh việc thu hồi đất của người dân không rõ ràng.

Bởi theo người dân cho biết, họ được UBND xã thông báo là các doanh nghiệp về đây thuê đất để kinh doanh nên họ đã đồng ý ký tên vào danh sách diện tích đất của gia đình và nhận tiền đền bù hoa màu cho số năm thuê đất.

Theo luật sư UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định thu hồi đất của 152 hộ dân ở xã Đông Cơ để giao cho các doanh nghiệp tthì UBND huyện Tiền Hải phải ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình.
Theo luật sư UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định thu hồi đất của 152 hộ dân ở xã Đông Cơ để giao cho các doanh nghiệp tthì UBND huyện Tiền Hải phải ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình.

Đồng thời, trong các biên bản kiểm đếm, xác minh tài sản của các hộ dân trên đều là hiện trạng đất do người dân cho thuê chứ không phải chính quyền cho thuê.

Nhưng trên thực tế, khi người dân ký vào những văn bản kiểm đếm tài sản thì số đất của họ đã bị thu hồi mà họ không hề hay biết.

Kể từ đó đến nay người cho các doanh nghiệp thuê đẩt lại là UBND tỉnh Thái Bình và trực tiếp là Sở TNMT tỉnh.

Như vậy, quyết định cho các doanh nghiệp thuê đất của tỉnh thì không đến tay người dân, còn quyết định thu hồi đất của huyện Tiền Hải cũng không được ban hành. Ấy vậy mà chính các cấp đã thu hồi toàn bộ gần 8ha đất nông nghiệp của người dân để giao cho doanh nghiệp.

Do đó, 152 hộ dân ở xã Đông Cơ (Tiền Hải, Thái Bình) đang đứng trước tình cảnh mất đất trắng tay mà không được hỗ trợ đền bù.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Quỳnh An

Loading...

Bình luận

Loading...
Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

0
Tình trạng thiếu khẩu trang là có thật nên việc thầy trò nơi đây sử dụng khẩu trang tự chế là hành động tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.