Pháp Luật Plus - Thái Bình: Lấy đất của dân, chính quyền phải ban hành quyết định thu hồi

Thái Bình: Lấy đất của dân, chính quyền phải ban hành quyết định thu hồi

0
Không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình mà lại lấy đất của dân là không đúng, như vậy quy trình này là một quy trình sai.
152 hộ dân ở xã Đông Cơ (Tiền Hải, Thái Bình) đang đứng trước tình cảnh mất đất trắng tay mà không được hỗ trợ đền bù.
152 hộ dân ở xã Đông Cơ (Tiền Hải, Thái Bình) đang đứng trước tình cảnh mất đất trắng tay mà không được hỗ trợ đền bù.

Liên quan đến bài viết: “Dân “tố” bị chính quyền “lòe” để thu hồi đất cho doanh nghiệp”, phản ánh  tình trạng 152 hộ dân ở xã Đông Cơ (Tiền Hải, Thái Bình) bị thu hồi đất giao cho doanh nghiệp mà không có quyết định thu hồi và đền bù thỏa đáng.

Để tìm hiểu về quá trình ra quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thái Bình và huyện Tiền Hải đối với 152 hộ dân trên có đúng với quy định của luật đất đai không, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Ngọc Biên – Trưởng văn phòng luật sư Cát Tường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Luật sư Hoàng Ngọc Biên cho biết: Luật Đất đai quy định về quy trình thu hồi đất khi cấp tỉnh giao đất cho tập thể, tổ chức thì cấp huyện phải ban hành và giao Quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân.

Do đó, UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định thu hồi đất của 152 hộ dân ở xã Đông Cơ để giao cho các doanh nghiệp trên địa bàn thì UBND huyện Tiền Hải phải ban hành Quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình.

“Việc UBND huyện Tiền Hải không ban hành Quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình về mặt nguyên tắc thì người dân không có nghĩa vụ phải giao đất cho các doanh nghiệp. Người dân chỉ bị mất quyền sử dụng đất khi có Quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền”, luật sư Biên khẳng định.

Cũng theo luật sư Biên, không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình mà lại lấy đất của người dân là không đúng, như vậy quy trình này là một quy trình sai.

Trước đó, Pháp luật Puls thông tin 152 hộ dân ở xã Đông Cơ (Tiền Hải, Thái Bình) đã kiến nghị lên chính quyền các cấp phản ánh việc thu hồi đất của người dân không rõ ràng.

Bởi theo người dân cho biết, họ được UBND xã thông báo là các doanh nghiệp về đây thuê đất để kinh doanh nên họ đã đồng ý ký tên vào danh sách diện tích đất của gia đình và nhận tiền đền bù hoa màu cho số năm thuê đất.

Theo luật sư UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định thu hồi đất của 152 hộ dân ở xã Đông Cơ để giao cho các doanh nghiệp tthì UBND huyện Tiền Hải phải ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình.
Theo luật sư UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định thu hồi đất của 152 hộ dân ở xã Đông Cơ để giao cho các doanh nghiệp tthì UBND huyện Tiền Hải phải ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình.

Đồng thời, trong các biên bản kiểm đếm, xác minh tài sản của các hộ dân trên đều là hiện trạng đất do người dân cho thuê chứ không phải chính quyền cho thuê.

Nhưng trên thực tế, khi người dân ký vào những văn bản kiểm đếm tài sản thì số đất của họ đã bị thu hồi mà họ không hề hay biết.

Kể từ đó đến nay người cho các doanh nghiệp thuê đẩt lại là UBND tỉnh Thái Bình và trực tiếp là Sở TNMT tỉnh.

Như vậy, quyết định cho các doanh nghiệp thuê đất của tỉnh thì không đến tay người dân, còn quyết định thu hồi đất của huyện Tiền Hải cũng không được ban hành. Ấy vậy mà chính các cấp đã thu hồi toàn bộ gần 8ha đất nông nghiệp của người dân để giao cho doanh nghiệp.

Do đó, 152 hộ dân ở xã Đông Cơ (Tiền Hải, Thái Bình) đang đứng trước tình cảnh mất đất trắng tay mà không được hỗ trợ đền bù.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Quỳnh An

Loading...

Bình luận

Loading...

Có cụ già bắn rơi máy bay

Có lẽ chỉ có ở Việt Nam mới có trung đội dân quân mà tuổi đời đã gần thất thập.

Man City 2-2 Tottenham: Man City đánh rơi chuyến thắng phút bù giờ vì VAR

Man City và Tottenham đã mang đến trận đấu hấp dẫn và kịch tính đúng như mong đợi của người hâm mộ.

Flappy Bird, Sơn Tùng M-TP, Công Vinh và câu chuyện "Trâu buộc GHÉT Trâu ăn"

Flappy Bird đã không thể bay thêm nữa, còn Việt Nam ta thì có.

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Thế giới Facebook