Thái Bình: Dân "tố" bị chính quyền “lòe” để thu hồi đất cho doanh nghiệp

0
152 hộ dân ở xã Đông Cơ (Tiền Hải, Thái Bình) đã kiến nghị lên chính quyền các cấp phản ánh việc thu hồi đất của bà con không rõ ràng.
Đơn khiếu nại của 152 hộ dân tại xã Đông Cơ (Tiền Hải,Thái Bình).
Đơn khiếu nại của 152 hộ dân tại xã Đông Cơ (Tiền Hải,Thái Bình).

“Mập mờ” ngay trong quyết định của UBND tỉnh

Theo tìm hiểu của Pháp luật Plus, khi thực hiện khu công nghiệp Tiền Hải, năm 2001 UBND tỉnh Thái Bình đã ký một quyết định thu hồi gần 8ha đất nông nghiệp của 152 hộ dân ở xã Đông Cơ (Tiền Hải, Thái Bình) để giao cho 7 doanh nghiệp thuê đất.

Theo đó, 7 doanh nghiệp thuê đất gồm những Công ty sau: Công ty Cổ phần Vital, Công ty gạch men sứ Thanh Hải; Công ty TNHH gớm sứ Thành Đô; Công ty Long Hai; Công ty Sứ Hảo Cảnh; Công ty thương mại Thái Hà; Công ty thương mai dịch vụ Hoàng Lâm.

Còn theo đơn thư phản ánh của 152 hộ dân tại xã Đông Cơ, từ năm 2001 – 2007, họ được UBND xã Đông Cơ mời lên xã họp vận động cho doanh nghiệp tư nhân thuê đất để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh.

Thậm chí người dân còn được chính quyền xã phổ biến là cho doanh nghiệp thuê đất đến năm 2013, sau đó họ được lấy lại đất hoặc nếu thuê tiếp doanh nghiệp sẽ trả tiền đền bù hoa màu.

Quyết định kết hợp thu hồi và giao đất cho doanh nghiệp của UBND tỉnh Thái Bình năm 2001.
Quyết định kết hợp thu hồi và giao đất cho doanh nghiệp của UBND tỉnh Thái Bình năm 2001.

Bởi vậy, các hộ dân đã đồng ý ký tên vào danh sách diện tích đất của gia đình và nhận tiền đền bù hoa màu cho số năm thuê đất.

Cho đến năm 2014 người dân mới té ngửa rằng, sự thật không phải như vậy, số đất trên đã bị thu hồi mà họ không hề hay biết.

Đáng ra, UBND tỉnh Thái Bình phải ra quyết định thu hồi đất đến từng hộ nhưng chính quyền đã không làm việc này.

Ông Phan Bích Miên ở thôn Đức Cơ, xã Đông Cơ (Tiền Hải. Thái Bình) cho biết: “Bà con chúng tôi không hiểu biết nhiều, quanh năm chỉ biết ruộng đồng. Đến khi chính quyền xã xuống động viên giao đất cho doanh nghiệp thuê thì chúng tôi cũng đồng ý. Đến năm 2014 chúng tôi lên UBND xã hỏi thì được chính quyền xã trả lời là đất của chúng tôi đã bị thu hồi, giờ chúng tôi không có quyền sử dụng đất này. Chúng tôi chỉ ký hợp đồng cho thuê đât chứ đâu ký quyết định thu hồi đất…”.

Các hộ dân bức xúc trình bày với phóng viên.
Các hộ dân bức xúc trình bày với phóng viên.

Còn ông Nguyễn Ngọc Quản ở xóm 1, Đông Cơ cũng bức xúc: “Gia đình tôi cũng như hơn 100 gia đình khác bị chính quyền thu hồi đất để bàn giao cho doanh nghiệp mà không hề hay biết. Điều đáng nói, đất của gia đình tôi bị thu hồi mà không có quyết định, không bồi thường, chỉ hỗ trợ hoa màu thuê đất trong vòng 10 năm”.

Cũng theo ông Quản, các hộ dân trong xã không hiểu pháp luật, họ lại tin chính quyền xã nên mới ký vào giấy bàn giao đất. Sau đó, chính quyền huyện, xã lấy đất, đổi lại bồi thường cho họ với giá rẻ mạt là 18 nghìn đồng/m2. (Theo người dân giá này là giá bồi thường thiệt hại hoa màu hàng năm trên đất nông nghiệp họ cho thuê có thời hạn).

Còn những người hứa hẹn ngày đó nay đã không còn đương chức nên dù biết bị lừa dân cũng chẳng biết kêu ai.

Chính quyền địa phương nói gì?

Theo quy định của Luật Đất đai, để thực hiện thu hồi đất, UBND tỉnh Thái Bình phải ban hành các quyết định thu hồi đất đối với từng hộ dân. Tuy nhiên, trên thực tế, ở mỗi dự án UBND tỉnh Thái Bình chỉ ra một quyết định thu hồi, bất kể là diện tích thu hồi đó đã được giao cho các hộ sản xuất nông nghiệp. 

Khi UBND xã nói là cho doanh nghiệp thuê đất để kinh doanh người dân đã ký nhận vào đây mà không hề hay biết số diện tích đất này đã bị thu hồi.
Khi UBND xã nói là cho doanh nghiệp thuê đất để kinh doanh người dân đã ký nhận vào đây mà không hề hay biết số diện tích đất này đã bị thu hồi.

Do đó, theo người dân việc làm như trên của UBND tỉnh Thái Bình là chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Để tìm hiểu rõ thông tin của 152 hộ dân tố cáo chính quyền xã tiếp tay cho doanh nghiệp mập mờ trong việc cho thuê đất, Pháp luật Plus đã liên hệ với chính quyền địa phương.

Ông Huỳnh Văn Đán (Chủ tịch UBND xã Đông Cơ) cho biết: UBND xã có nhận được đơn thư phản ánh của bà con, đại diện UBND xã đã giải thích rồi nhưng bà con không nghe nên mới khiếu kiện lên các cấp chính quyền.

“Thực tế tiền mà bà con nhận sau khi ký vào giao đất là tiền mua đứt bán đoạn đất chứ không phải tiền đền bù hoa màu như bà con nghĩ. Mỗi hộ gia đình ngày đó được nhận tiền là hơn 6 triệu đồng/sào”, ông Đán cho biết.

Gần 8 ha đất nông nghiệp của bà con đã được UBND tỉnh thu hồi lại để giao cho doanh nghiệp kinh doanh.
Gần 8 ha đất nông nghiệp của bà con đã được UBND tỉnh thu hồi lại để giao cho doanh nghiệp kinh doanh.

Trước câu trả lời của Chủ tịch xã Đông Cơ, PV đã đề nghị được xem các quyết định thu hồi đất của các hộ gia đình thì được ông Đán cho hay: “Quyết định của UBND tỉnh là quyết định cho thuê đất chứ không có quyết định thu hồi đất. Chỉ có điều 1 tại quyết định ghi là thu hồi đất để cho các doanh nghiệp thuê”.

Tiếp tục đặt câu hỏi vậy tại sao chính quyền xã lại nói với dân rằng cho doanh nghiệp thuê đến năm 2013, dân sẽ được chia lại ruộng? Lúc này ông Đán ậm ừ nói rằng sẽ giải thích sau.

Trong cuộc trao đổi với Pháp luật Plus, ông Đán cũng thừa nhận rằng quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh năm 2001 để giao cho doanh nghiệp là có mâu thuẫn. Bởi trong cùng một quyết định, trên thì nói là cho thuê, dưới lại nói là thu hồi điều này vô hình chung làm người dân không hiểu.

Ông Huỳnh Văn Đán (Chủ tịch xã Đông Cơ) cho rằng UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất kết hợp với thuê đất chứ không có quyết định thu hồi đất riêng.
Ông Huỳnh Văn Đán (Chủ tịch xã Đông Cơ) cho rằng UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất kết hợp với thuê đất chứ không có quyết định thu hồi đất riêng.

Đem phản việc bức xúc của người dân phản ánh đến UBND huyện Tiền Hải, chúng tôi được ông Bùi Tuấn Anh (Chánh thanh tra huyện Tiền Hải) cho biết: Việc nhân dân kiến nghị đòi lại quyền sử dụng đất là không thể được, vì đất đó UBND tỉnh đã thu hồi và dân đã nhận đền bù rồi.

“Còn về quyết định thu hồi đất, công dân nói là không có nhưng trong quyết định của UBND tỉnh thu hồi đất và giao đất cho doanh nghiệp năm 2001 là đã kết hợp luôn chứ không có quyết định giao riêng đến từng hộ gia đình”, ông Tuấn Anh cho biết.

Cũng theo ông Tuấn Anh: “Tình trạng này là tình trạng chung chứ không phải riêng gì Tiền Hải”. Hiện giờ UBND huyện cũng đang chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh, vì tỉnh thu hồi thì tỉnh phải có trách nhiệm giải quyết.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình sẽ về huyện để làm rõ vụ việc này, sau khi có kết luận phương án UBND huyện sẽ thông tin lại cho báo chí.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Quỳnh An

Loading...

Bình luận

HLV Lê Thụy Hải: "Nếu xuống hạng, Nam Định nên tự nhìn lại mình thay vì trách trọng tài"

Từng có lợi thế vượt trội so với Quảng Nam ở cuộc đua trụ hạng nhưng trước vòng đấu cuối cùng, Nam Định vẫn chưa thể hoàn thành được mục tiêu.

Vượt Messi, Ronaldo sắp đi vào lịch sử bóng đá thế giới

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là hai ngôi sao còn thi đấu nằm trong Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá thế giới.

CLB Sài Gòn vô địch, V-League sẽ đi về đâu?

CLB Sài Gòn hoàn toàn có thể vô địch V-League 2020, nhưng liệu thầy trò Vũ Tiến Thành có xứng đáng để soán ngôi vương của Hà Nội FC hay chưa?

Gần 250 kỳ thủ tranh tài tại Giải vô địch cờ tướng trẻ toàn quốc 2020

Giải cờ tướng trẻ toàn quốc là cái “nôi” phát hiện, bồi dưỡng cho các nhân tài của cờ tướng nước nhà trong nhiều năm qua.

Xem thêm