Nhiều "điểm mờ" tại phiên tòa xử tội “Cướp tài sản” ở Móng Cái

0
Mặc dù các nhân chứng đã phản cung ngay tại phiên tòa, không công nhận Bùi Mạnh Giáp (SN 1983, Mê Linh, Hà Nội) là kẻ cầm đầu vụ cướp tài sản tại địa bàn TP Móng Cái nhưng cuối cùng, Tòa vẫn tuyên bị cáo 7 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Bản án sơ thẩm đã được tuyên, nhưng còn nhiều điểm nghi vấn vẫn cần làm sáng tỏ.

Vụ án với nhiều bản cung mâu thuẫn

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Móng  Cái: Năm 2011, Bùi Mạnh Giáp lên phường Hải Hòa (TP Móng Cái) và tập hợp 1 nhóm gốm Nguyễn Quốc Cường, Bùi Văn Lâm, Lê Đình Đáng, Nguyễn Ngọc Tùng, Hồ Văn Trung và Sinh, Giang, Đẳng, Công, Quyền (đều chưa xác định được lai lịch) để hành nghề bốc vác ở bờ sông gần biên giới.

Tại các lời khai cũng như trên Tòa, Bùi Mạnh Giáp vẫn khẳng định mình vô tội.
Tại các lời khai cũng như trên Tòa, Bùi Mạnh Giáp vẫn khẳng định mình vô tội.

0h ngày 16/12/2012, sau khi cả nhóm bốc vác trở về nhà trọ thì Cường nói với Giáp: “Thấy một chếc đò chở hàng vi tính cũ đỗ ở khu vực Cổ Ngỗng (Khu 4, phường Hải Hòa) nên muốn tổ chức cho anh em đi cướp số hàng trên để ăn tiêu”. Giáp đồng ý và chỉ đạo Cường cùng cả nhóm mang theo tuýp sắt, kiếm để đi xuống đò cướp hàng, tất cả đều đồng ý.

2 tiếng sau, Cường, Lâm, Đáng, Tùng, Trung, Sinh, Giang, Đẳng, Công và Quyền mang theo hung khí đếm chỗ đò hàng để cướp tài sản. Xuống đò, thấy chỉ có lái đò (người Trung Quốc) quản lý trông coi, Cường nhanh chóng tiếp cận áp sát lái đò và dùng tuýp sắt đe dọa để anh này ngồi yên. Cường và đồng bọn lấy đi ba bao hàng máy vi tính cũ để đưa lên bờ.

Khi đang thực hiện hành vi cướp tài sản thì bị lực lượng biên phòng làm nhiệm vụ tại đây phát hiện, bắt quả tang, bắt giữ Cường, Lâm, Đáng, Tùng, Trung và thu giữ vật chứng. Sinh, Đáng, Đẳng, Công Quyền chạy thoát. Giáp cũng bị bắt sau đó vì tại đồn Biên phòng Hải Hòa, các đối tượng trên khai Giáp là kẻ chủ mưu. Số tài sản trong vụ cướp được định giá là 3,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi, phần lời khai liên quan đến việc Giáp chỉ đạo có rất nhiều mâu thuẫn, khác với lời khai ban đầu của những đối tượng trên. 

11

22

33

44

55

66

77

Rất nhiều Bút lúc với những bản khai mâu thuẫn, trong đó có những BL thể hiện việc các bị cáo bị ép cung

Cụ thể, tại các Bút lục (BL)169 – 192; 238;256; 257; 258; 264; 266, các bị cáo khai: Cường là người khởi xướng, đề xuất xin Giáp cho anh em đi cướp và được Giáp đồng ý, Giáp giao Cường tổ chức cho anh em đi cướp; Tại các BL 299; 234; 236; 254, các bị cáo khai: Giáp là người chủ động khởi xướng, dự kiến kế hoạch từ trước, thông báo và yêu cầu anh em trong tổ bốc vác thực hiện theo.

Tại các BL 248; 283; 285, các bị cáo khai: Giáp  không chỉ đạo mà Cường chỉ đạo. Tại các biên bản đổi chất giữa Tùng – Trung (BL 78); Tùng – Đáng (BL 81); Tùng – Cường (BL82), Trung, Tùng tiếp tục khẳng định Cường là người chỉ đạo, chỉ huy anh em trong nhóm đi cướp; Tại các BL 248,282, 283 và 240, các bị cáo khai: “Thực tế, anh Giáp không biết và không chỉ đạo vụ cướp, mà chỉ chỉ đạo chúng tôi đi bốc hàng cho một chủ hàng là chị Thúy người Việt nam lấy chồng Trung Quốc.”

Tại Cơ quan điều tra, thể hiện qua nhiều bản khai, các bị cáo đã lý giải cho việc nhận tội cũng như việc khai Giáp là người chỉ đạo đi cướp là do bị mớm cung, ép cung. Tại BL 240; 246; 247; 250; 252, Đáng đã khai: “Do bị cán bộ Biên phòng dùng tay, chân và dùi cui cao su đánh, mớm cung, ép cung, bắt phải khải nên tôi đã khai anh Giáp chỉ đạo vụ cướp”. Tại BL 179;181; 184; 186; 187, Cường khai: “Tôi khai như vậy là do cán bộ Đồn Biên phòng ép cung. Công an TP Móng Cái bảo đã nhận ở Đồn thì phải nhận tội ở Công an”. Các bị cáo Lâm và Tùng cũng đều có những lời khai tương tự.

Các bị cáo khi mới bị bắt (Ảnh Báo QuảngNinh)
Các bị cáo khi mới bị bắt (Ảnh Báo QuảngNinh)

Ngoài ra, Đáng cũng đã trả lời khi Điều tra viên hỏi về Đĩa VCD ghi hình thể hiện Đáng khai nhận hành vi phạm tội, không bị đánh đập, ép cung: “Trước khi ghi âm, ghi hình cuộc hỏi cung tôi có khai với cán bộ điều tra là tôi bị oan, nhưng họ dọa sẽ treo tôi lên và tát tôi 1 cái, do vậy tôi phải khai báo nội dung như tôi đã khai tại trụ sở Đồn Biên phòng” (BL246).

Theo diễn biến vụ án, vì Giáp liên tục không thừa nhận việc chỉ đạo đồng bọn cướp tài sản; các bị can Cường, Lâm, Tùng, Đáng phản cung, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình cũng như việc chỉ đạo đi cướp nên ngày 11/01/2014, Công an TP Móng Cái đã gửi “Đề nghị hủy bỏ biện pháp ngăn chặn” đối với Bùi Mạnh Giáp lên VKSND TP Móng Cái vì chưa đủ căn cứ truy tố. Ngày 10/02/2014, Công an TP Móng Cái ra quyết định “Tạm đình chỉ điều tra vụ án” đối với Bùi Mạnh Giáp.

Chờ tòa Phúc thẩm!

Ngày 12/06/2014, Toàn án Nhân dân (TAND) TP Móng Cái tiến hành xét xử sơ thẩm đối với Cường, Lâm, Đáng, Tùng và Trung. Tại tòa, các bị cáo không nhận tội cũng như khẳng định Giáp không chỉ đạo vụ cướp. Kết thúc phiên tòa, bị cáo Cường nhận mức án 10 năm tù; các bị cáo còn lại là 9 năm, đều về tội “Cướp tài sản”. Sau đó, các bị cáo Cường, Lầm, Đáng, Tùng làm đơn xin kháng cáo.

Các bị cáo, đồng thời là nhân chứng đồng loạt phản cung khẳng định Giáp vô tội.
Các bị cáo, đồng thời là nhân chứng đồng loạt phản cung khẳng định Giáp vô tội.

Tại TAND tỉnh Quảng Ninh ngày 11/09/2014, các bị cáo lại nhận tội và khai Giáp là người chỉ đạo vụ cướp. Nguyên nhân các bị cáo khai về việc trước đó phản cung là  do tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh đã được Bùi Mạnh Giáp hứa sẽ “lo lót” để được xử nhẹ nhưng Giáp đã không làm vậy. Bản án tại tòa phúc thẩm dành cho Cường là 6 năm tù. Các bị cáo còn lại là 5 năm tù.

Ngày 14/10/2014, VKSND tỉnh Quảng Ninh gửi công văn đến các cơ quan liên quan đề nghị phục hồi điều tra vụ án Bùi Mạnh Giáp phạm tội cướp tài sản. Giáp bị giam lại sau đó. 

Cáo trạng ngày 11/08/2015, VKSND TP Móng Cái kết luận: Quá trình điều tra, Bùi Mạnh Giáp không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ thu thập được trong hồ sơ vụ án, đủ cơ sở để xác định bị can Giáp đã phạm vào tội “Cướp tài sản” theo Điểm d, Khoản 2, Điều 133 Bộ Luật Hình sự.

Còn theo kết luận điều tra của Công an TP Móng Cái: “Căn cứ tài liệu chứng cứ đã hu thập, đủ căn cứ chứng minh Nguyễn Quốc Cường, Lê Đình Đáng, Bùi Văn Lâm, Nguyễn Ngọc Tùng, Hồ Văn Trung đã cầm tuýp sắt, kiếm tổ chức xuống đò chở hàng của ông Tống Ân Hoa quốc tịch Trung Quốc vào rạng áng 16/12/2012 để tổ chức cướp tài sản theo sự chỉ đạo của bị can Bùi Mạnh Giáp…”.

Đến ngày 26/11/2015 thì vụ án được TAND TP Móng Cái đưa ra xét xử. Tại tòa, một lần nữa, sự việc lại trở nên phức tạp vì cả 4 nhân chứng Cường, Lâm, Tùng, Đáng (trước đây là bị cáo) một lần nữa phản cung, khẳng định Giáp không phải là kẻ chủ mưu, chỉ đạo cả nhóm thực hiện vụ cướp.

11

22

33

44

55

66

77

88

99

1010

1111

1212

1313

1414

1515

1616

1717

1818

1919

2020

2121

2222

endend

Biên bản phiên tòa xét xử Bùi Mạnh Giáp. Trong đó khẳng định các bị cáo, đồng thời là nhân chứng phản cung tại tòa.

Đại diện VKSND cho rằng các bị cáo đã được Luật sư của Bùi Mạnh Giáp hứa hẹn nên mới phản cung, không khai ra Giáp.  Khi được TAND và VKSND hỏi: Khi Luật sư gặp có hứa hẹn, ép buộc, mua chuộc gì không?; Cả 4 nhân chứng đều trả lời là luật sư chỉ khuyên họ khai đúng sự thật, không hứa hẹn gì cả. Luật sư cũng đã yêu cầu cơ quan công tố cung cấp bằng chứng chứng minh Luật sư “thông cung”, nhưng Đại diện VKSND không cung cấp được.

Dù vẫn còn rất nhiều tình tiết phức tạp chưa được làm sáng tỏ, nhưng TAND TP Móng Cái cũng tuyên Bùi Mạnh Giáp 7 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Bản án đã được tuyên, Bùi Mạnh Giáp đã làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Ninh.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Vương (Chánh án TAND TP Móng Cái) cho biết: “Đến bây giờ, chưa thể xác định Bùi Mạnh Giáp bị oan hay không oan được. Tôi mà bảo không oan thì mọi người lại nghĩ là “bênh” cho cơ quan mình. Câu trả lời rõ nhất có lẽ phải chờ phán quyết tại phiên xử phúc thẩm bị cáo Giáp”. Ngoài ra, ông Vương cũng từ chối cung cấp tài liệu cũng như quan điểm khác của mình liên quan đến vụ án.

Hoàng Đức Nhã

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Người đẹp Canada Nicole Williams hở bạo tôn ba vòng 'nảy lửa'

Nổi tiếng với những chương trình truyền hình ăn khách, mỹ nhân chân dài 8x còn là tên tuổi đình đám trên mạng xã hội.

Mối tình giai thoại giữa ‘vua sòng bài’ Macau và bà xã Lý Liên Kiệt

Hoa hậu châu Á Lợi Trí từng có đoạn tình duyên ngắn ngủi, nhưng thành giai thoại với “vua sòng bài” Macau Hà Hồng Sân.

Lấy khẩu trang làm bikini, nữ nghệ sĩ Mỹ bị chỉ trích dữ dội

Hành động dùng khẩu trang làm bikini giữa đại dịch COVID-19 của nữ nghệ sĩ Mỹ khiến nhiều người dùng mạng tức giận.

Xem thêm