Gia đình có công ở Quảng Bình kêu cứu: Vì sao chính quyền muốn cưỡng chế?

0
Dù nguồn gốc đất của ông Ngô Minh Hoa rõ ràng, nhưng chính quyền đương nhiệm lại cố tình phủ nhận những quyết định mà cấp tiền nhiệm đã ban hành?

Như Pháp luật Plus đã thông tin, trong số diện tích đất 2.750 m2/4.300 m2 mà chính tay ông Ngô Minh Hoa 84 tuổi, trú thôn 3, xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình khai hoang, phục hóa từ trước những năm 1993.

Sau đó được chính quyền địa phương xã làm thủ tục cấp, bán, cho thuê và chuyển mục đích sử dụng sang đất ở để làm nhà và làm bến bãi kinh doanh, trong đó các thủ tục tài chính cũng đã được ông Hoa và con trai thực hiện đầy đủ.

Thế nhưng, trong quá trình thực hiện quyền lợi của mình trên đất chính chủ ông Hoa đã gặp phải không ít sự cản trở từ phía chính quyền xã Bắc Trạch những năm sau này khi chính quyền nhiều lần tổ chức lực lượng cưỡng chế, phá bỏ cây cối, bờ rào không cho ông Hoa thực hiện quyền lợi của mình.

Theo ông Hoa, trước đây toàn hố bom, hố mìn, cống lạch chằng chịt nay trở thành một khu đất đẹp mặt đường QL 1A nên chính quyền muốn lấy để bán, dẫn đến tranh chấp.
Theo ông Hoa, trước đây toàn hố bom, hố mìn, cống lạch chằng chịt nay trở thành một khu đất đẹp mặt đường QL 1A nên chính quyền muốn lấy để bán, dẫn đến tranh chấp.

Theo ông Hoa, sau khi số lãnh đạo chính quyền cũ nghỉ, số cán bộ mới lên đã không bằng lòng với những quyết định của chính quyền cũ ban hành. Hơn nữa khi đất có giá trị cùng với đó là cả khu đất được gia đình ông đầu tư vào với số tiền của, công sức không nhỏ để san lấp nên khi nhìn thấy cái Cồn ngày xưa hố bom, hố mìn, cống lạch chằng chịt. Nay trở thành một khu đất đẹp mặt tiền Quốc lộ 1A nên một số người có ý đồ muốn lấy để bán dẫn đến tranh chấp.

Cũng theo ông Hoa, đã có nhiều lần chính quyền đưa lực lượng xuống phá cây cối của ông, ông đã mời dân đến làm chứng và lập biên bản chính quyền vi phạm pháp luật vô cớ phá hoại tài sản của dân rồi yêu cầu chính quyền ký biên bản. Thấy thất lý nên chính quyền đã thu quân về.

Thỉnh thoảng lại nhắm lúc ông Hoa đi vắng, lại tổ chức lực lượng xuống chặt phá cây cối hoa màu.

Trước sức ép của chính quyền, năm 2001, ông Hoa đã tiến hành kê khai để đăng ký quyền sử dụng đất. Đến năm 2003, ông Hoa được UBND huyện Bố Trạch cấp bìa đỏ cho một phần đất có diện tích là 524 m2 nhưng điều trớ trêu là ông Hoa phải nộp tiền sử dụng đất với số tiền không ít.

Và cũng chính trên khu đất ấy, đến năm 2006, chính quyền tiếp tục cấp cho anh Ngô Minh Văn con trai ông Hoa 1 bìa đỏ có diện tích là 568,8 m2 và cũng như lần trước lần này lại thu tiền sử dụng đất với số tiền lên đến trên 60 triệu đồng.

Hình ảnh được cho là chính quyền địa phương huy động công an, dân quân...tổ chức cưỡng chế nhằm ngăn cản ông Hoa xây dựng bờ rào trên đất của mình.
Hình ảnh được cho là chính quyền địa phương huy động công an, dân quân...tổ chức cưỡng chế nhằm ngăn cản ông Hoa xây dựng bờ rào trên đất của mình.

Theo tìm hiểu của PV, hiện các loại giấy tờ hiện có mà trước đây chính quyền xã Bắc Trạch cấp, bán, cấp bù cho cha con ông Hoa trừ đi một phần đất thu hồi để cấp cho 3 hộ dân khác làm quán và làm đường dân sinh được nhẩm tính là: 2.750 m2 (số đất được cấp, bán) – 450 m2 (đất lấy cấp cho 3 hộ làm quán) – 160 m2 (đất lấy làm đường dân sinh) + 1.500 m2 (cấp bù) = 3.640 m2.

Trong đó, ông Hoa đã được cấp 1 bìa đỏ diện tích (524 m2) + anh Văn được cấp 1 bìa đỏ (568,8 m2) = 1.092,8 m2. Như vậy, nếu tính theo phép tính trên thì: 3.640 m2 - 1.092,8 m2 (2 bìa đỏ đã cấp) = 2.547,2 m2 (là số đất ông Hoa đang có trên giấy tờ).

Tuy nhiên, trong các đơn thư khiếu nại, kêu cứu khắp nơi từ địa phương đến Trung ương ông Hoa chỉ đòi diện tích đất còn lại đang thiếu là: 1.657,2 m2 so với 2.750 m2 đất được chính quyền xã Bắc Trạch đã cấp, cho thuê, chuyển mục đích và sau đó đã bán cho cha con ông trừ đi số diện tích đã được cấp 2 bìa đỏ: (2.750 m2 - 1.092,8 m2 = 1.657,2 m2).

Trước thực trạng trên, đầu tháng 11/2009, UBND huyện Bố Trạch đã ban hành quyết định thẩm tra, xác minh nội dung đơn khiếu nại của ông Hoa. Sau hơn 4 tháng đoàn cán bộ liên ngành được huyện giao nhiệm vụ đã có báo cáo trình lãnh đạo UBND huyện.

Hai thửa đất nằm trong tổng diện tích 2.750 m2 của ông Hoa đã được UBND huyện cấp bìa đỏ vào các năm 2003 và 2006.
Hai thửa đất nằm trong tổng diện tích 2.750 m2 của ông Hoa đã được UBND huyện cấp bìa đỏ vào các năm 2003 và 2006.

Trên cơ sở nội dung thẩm tra, xác minh, ngày 22/3/2010, UBND huyện đã ban hành (QĐ) số 309/QĐ-UBND, về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Hoa.

Tại QĐ này, UBND huyện Bố Trạch đã cho rằng ngoài diện tích 2 bìa đỏ trên, ông Hoa đang lấn chiếm 721,3 m2 tại khu vực phía Đông đất của cha con ông Hoa. Vì khu đất này đã được quy hoạch để làm bãi chứa đất khu neo đậu, tránh, trú bão cho tàu đánh cá cửa Gianh mà UBND huyện đã có QĐ thu hồi. Nhưng ông Hoa không nhận tiền đền bù mà tiếp tục lấn chiếm.

Đồng thời có 306,5 m2 nằm ở phía Tây sát đất ông Hoa nằm trong hợp đồng thuê bến bãi trước đây UBND huyện cho là đã hết hạn thuê đất và hiện ông Hoa đã xây bờ rào xung quanh và đang trồng màu là sai mục đích...

Từ cơ sở trên UBND huyện này đã đi đến kết luận cuối cùng là không công nhận nội dung đơn của ông Hoa, giao UBND xã Bắc Trạch quản lý số diện tích đất ngoài bìa đỏ đã được cấp cho cha con ông Hoa theo quy định.

Một ngôi nhà của ông Hoa xây trên đất của mình còn được giữ lại.
Một ngôi nhà của ông Hoa xây trên đất của mình còn được giữ lại.

Bên cạnh đó xét thấy hiện trạng 306,5 m2 đất ông Hoa đang sử dụng không có đường đi và nằm liền kề đất ông Hoa vì vậy nếu ông Hoa có nhu cầu sử dụng thì làm đơn gửi các cấp để xem xét giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Minh Hoa bức xúc: “Tôi sống ngần này tuổi rồi chưa thấy cấp chính quyền nơi nào gian dối, vô cảm, lộng quyền như địa phương chúng tôi. Đất có chủ hẳn hoi nhưng ra canh tác, xây xựng bị cưỡng chế trái quy định pháp luật, khiếu nại mãi không giải quyết còn hù dọa, dằn mặt.

Khiếu nại lên trên, trên cũng làm sai nhưng lại tham mưu ẩu để cho lãnh đạo huyện giải quyết kiểu “lừa trên, dối dưới”. Buộc tôi phải viết đơn cầu cứu và khiếu nại lên nhiều cấp. Đến nay mặc dù UBND tỉnh đã giải quyết nhưng tôi vẫn cho rằng chưa thấu tình, đạt lý bởi có sự gian dối, tham mưu ẩu của một số tổ chức cá nhân nhằm bao biện cho hành vi sai phạm của mình”.

Xuân Hoàng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vĩnh Thuyên Kim diện đồ gợi cảm, hát 10 ca khúc liên tiếp

Chủ nhân hit “Teen vọng cổ” ăn vận sexy, hát tặng khán giả 10 ca khúc.

Nữ diễn viên Song Yoo Jung tự tử

Nữ diễn viên Song Yoo Jung (26 tuổi), từng đóng phim "School 2017" và MV "Goodbye Road" của iKON, qua đời vào ngày 23/1.

An Giang: Giải Quần vợt mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021

Sáng ngày 23/1, Công an tỉnh An Giang tổ chức Giải Quần vợt “Mừng Đảng, mừng Xuân” giao lưu với các Sở, Ban, Ngành, Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nôn nao Tết của Quê Hương

Cuối tháng Chạp, không khí Tết đã len lỏi khắp các con đường, góc phố, khiến mỗi người đều trào dâng bao cảm xúc.

Xem thêm