Chỉ là Thực phẩm chức năng, nhưng Hoàng Tiên Đan đang được thổi phồng thành “thần dược” chữa bệnh?

0
Mặc dù chỉ là thực phẩm chức năng, nhưng sản phẩm Hoàng Tiên Đan đang được quảng cáo có tác dụng hơn cả thuốc chữa bệnh.
Chỉ là Thực phẩm chức năng, nhưng Hoàng Tiên Đan đang được thổi phồng thành “thần dược” chữa bệnh?

Theo tìm hiểu của PV Pháp luật Plus, sản phẩm Hoàng Tiên Đan do Công ty Công ty Cổ phần BV Pharma sản xuất, có địa chỉ tại Ấp 2, xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sản phẩm này do Công ty TNHH Dược Nhân Hưng (Số 3, Quách Văn Tuấn, phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) phân phối.

Theo “Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm” số 34364/2017/ATTP-XNCB ngày 25/09/2017 của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thì Hoàng Tiên Đan là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, trên website có địa chỉ hoangtiendan.com.vn (có ghi đơn vị phân phối là Công ty TNHH Dược Nhân Hưng) lại hoàn toàn quảng cáo sản phẩm này như một thần dược, “tiên dược” có chức năng “điều trị”, “trị gút tận gốc”.

Trong bài viết “Hành trình trở thành sản phẩm duy nhất điều trị gút tận gốc từ thận của Hoàng Tiên Đan”, khách hàng hoàn toàn bị dẫn dắt, hiểu nhầm rằng đây là một sản phẩm thuốc tân dược, có chức năng chữa bệnh.

Hoàng Tiên Đan là sản phẩm duy nhất điều trị gút tận gốc?
Hoàng Tiên Đan là sản phẩm duy nhất điều trị gút tận gốc?

“Sau nhiều năm thai nghén, Dược Nhân Hưng chính thức ra mắt Hoàng Tiên Đan với kim chỉ nam: trị gút tận gốc từ căn nguyên của thận. Sự ra đời của Hoàng Tiên Đan chính là “gáo nước lạnh” dội vào những phương pháp trị gút đương thời hay nói cách là đi ngược hoàn toàn với những cách trị gút được tung hô trước đó.

Sau 10 năm có mặt trên thị trường (2007-2017), có rất nhiều bài học được rút ra, rất nhiều đắng cay cản bước nhưng bù lại tác dụng trị gút của Hoàng Tiên Đan dần được giới khoa học công nhận và chiếm trọn được niềm tin của khách hàng.”

Không những vậy, web trên còn khẳng định: “Không chỉ khắc chế, tiêu diệt tận gốc bệnh gút cấp và mạn tính, Hoàng Tiên Đan còn giúp nâng cao thể trạng, sảng khoái tinh thần, ăn ngon, ngủ sâu và tăng cường bản lĩnh phái mạnh.”

Trong bài viết “Hoàng Tiên Đan trị bệnh gút như thế nào?”, cũng cho rằng: Hoàng Tiên Đan là số ít sản phẩm trên thị trường có khả năng “cắt” được nguyên nhân gây bệnh gút, ngăn ngừa gút tái phát và chuyển biến thành gút mạn tính...

Đặc biệt, trong bài viết “Bài thuốc chữa bệnh gout tốt nhất năm 2017” còn "tuyên bố": Trong số các sản phẩm trị gout hiện nay thì Hoàng Tiên Đan được đánh giá là sản phẩm chữa bệnh gout tốt nhất năm 2017, không chỉ đem lại hiệu quả điều trị cao mà còn rất an toàn đối với sức khỏe; Được đánh giá là bài thuốc chữa bệnh gout tốt nhất năm 2017 nên Hoàng Tiên Đan còn có rất nhiều ưu điểm nổi bật..."

Không dừng lại ở việc thần thánh hóa công dụng của thực phẩm, website hoangtiendan.com.vn còn cho rằng sản phẩm Hoàng Tiên Đan là “thuốc tiên”, có tác dụng chữa yếu sinh lí cho đàn ông.

Trong bài viết “Hoàng Tiên Đan – “tiên dược” chữa bệnh đe dọa nhất với đàn ông” cho rằng “bệnh gút thường xảy ra chủ yếu ở đàn ông, do việc sử dụng chất kích thích quá mức cho phép, kéo theo đó là sự suy giảm về khả năng sinh lý do hàm lượng acid uric cao hơn so với mức bình thường, khiến cho “chuyện ấy” trở nên khó khăn, thậm chí mất hứng thú với chuyện giường chiếu.”

Cũng theo bài viết, Hoàng Tiên Đan được đánh giá là một trong những bước đột phá mới của ngành Y dược, giúp giảm bớt gánh nặng xã hội đối với bệnh nhân Gút, đem lại kết quả gần như tối ưu trong phòng và điều trị bệnh Gút hiện nay nhằm đem lại cuộc sống hạnh phúc cho người bệnh."

“Chưa hết, Hoàng Tiên Đan còn rất an toàn và rất hiệu quả. Hoàng Tiên Đan còn giúp tăng cường khả năng sinh lý, tạo ra nhiều khoái cảm và cải thiện khả năng chăn gối của người bệnh gút,” một bài viết khác cũng khẳng định.

Theo Thông tư số 08-TT-BYT ngày 23-8-2004 do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, Thực phẩm chức năng được định nghĩa là: “Thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế cho biết đã tiếp nhận thông tin về việc sản phẩm Hoàng Tiên Đan có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo thực phẩm chức năng.

"Sau khi Pháp luật Plus phản ánh, tôi đã chỉ đạo cho kiểm tra và làm rõ, nếu phát hiện có vi phạm sẽ xử lí theo quy định," ông Phong cho biết.

Hoàng Tiên Đan là bài thuốc chữa bệnh gout tốt nhất năm 2017?
Hoàng Tiên Đan là bài thuốc chữa bệnh gout tốt nhất năm 2017?

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, Luật sư Phùng Văn Cầu, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Thư - Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho rằng, hiện nay chế tài xử phạt đối với hành vi quảng cáo trên được quy định tại điểm b khoản 5 điều 51 Nghị định 158/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Tùy vào hình thức vi phạm và loại sản phẩm cụ thể được quảng cáo mà doanh nghiệp có hành vi quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý bằng hình thức phạt tiền với giá trị khác nhau từ 10.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng.

Đặc biệt, đối với các sản phẩm sữa, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng..., doanh nghiệp còn có thể chịu thêm mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng cho hành vi quảng cáo sản phẩm không đúng với các tài liệu về an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc công bố hợp quy.

"Trong trường hợp quảng cáo sai sự thật có đầy đủ dấu hiệu của hành vi “quảng cáo gian dối” theo quy định của Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm mà áp dụng chế tài hình sự thích hợp.

Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 50.000.000 đồng, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm," Luật sư Cầu cho biết thêm.

Theo Mục 1, Điều 10, Chương I của Luật bảo vệ người tiêu dùng nêu rõ các hành vi bị cấm như sau: Cấm “tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng thông qua hoạt động quảng cáo hoặc che giấu, cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác về một trong các nội dung sau đây:

a) Hàng hóa, dịch vụ mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp;

b) Uy tín, khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ;

c) Nội dung, đặc điểm giao dịch giữa người tiêu dùng với tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ”.

Theo Khoản 4, Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật quảng cáo cũng nêu rõ: Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Điều 8 Luật Quảng cáo năm 2012 quy định rõ các Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo:

9. Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

11. Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin. 

Xuân Thái

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Vì sao công nghệ VAR từ chối bàn thắng của Futsal Việt Nam?

Trong trận đấu với Futsal Panama, đội Futsal Việt Nam đã từ chối bàn thắng sau khi trọng tài tham khảo công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VS).

Ngắm Nam Phú Quốc đẹp mê mẩn những ngày vắng khách

Nắng vàng như mật ngọt, bờ cát trắng mịn như kem ôm lấy làn nước xanh trong vắt màu lục bảo bên những công trình đẳng cấp do Sun Group kiến tạo.

Khai quật khảo cổ 2 địa điểm đền thờ vua Lê Đại Hành và tường Thành Dền tại Ninh Bình

Thời gian khai quật từ ngày 15/9-31/12/2021, trên diện tích 600m2, cụ thể: cánh đồng nằm ở phía Nam đền thờ vua Lê Đại Hành: 300m2; tường Thành Dền: 300m2.

Xem thêm