BV Thể thao VN:Không có Khoa Da liễu vẫn xin được chứng chỉ hành nghề

0
Ký xác nhận khống thời gian công tác, để gian lận trong việc xin cấp chứng chỉ hành nghề, khám chữa bệnh “chui”, bổ nhiệm cán bộ trái quy trình... và nhiều vấn đề cần phải làm rõ tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam.

Lãnh đạo BV xác nhận "khống"  

Bệnh viện Thể thao Việt Nam ra đời trên cơ sở của Trung tâm Y học thể thao theo Quyết định:1171/2006/QĐ-UBTDTT ngày 30/6/2006 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Thể dục Thể thao.

Từ khi thành lập đến nay, đơn vị này không có chuyên khoa Da liễu. Nhưng bác sỹ công tác tại Bệnh viện vẫn được cấp chứng chỉ hành nghề này.

Cụ thể, người được cấp chứng chỉ này là Bác sỹ Chu Văn Tấn (Trưởng khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng).

Theo hồ sơ kê khai, ông Chu Văn Tấn tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1989, chuyên khoa Ngoại sản; Năm 1998 – 2000 ông học Chuyên khoa I Da liễu và được bổ nhiệm Phó khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang năm 2001; Tháng 8/2004 chuyển về công tác tại Trung tâm Y học thể thao; Tháng 05/2007 được giữ chức vụ Phó Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam.

Từ năm 2004 đến nay, bác sỹ Chu Văn Tấn đã không hoạt động chuyên môn về Da liễu tại một cơ sở được cấp phép nào.

Nhưng ông Chu Văn Tấn vẫn làm đơn đề nghị lên Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) để xin cấp chứng chỉ hành nghề Da liễu.

Để đáp ứng tiêu chí cấp phép trong trường hợp như ông Tấn, cần phải có giấy xác nhận thời gian thực hành ở lĩnh vực này tại một cơ sở được cấp phép hoạt động.

Bệnh viện Thể thao Việt Nam có dấu hiệu sai phạm? (Ảnh: TL)
Bệnh viện Thể thao Việt Nam có dấu hiệu sai phạm? (Ảnh: TL)

Mặc dù biết BV Thể thao Việt Nam không có Khoa Da liễu, nhưng bác sỹ Nguyễn Văn Phú (Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn) đã xác nhận "khống" cho bác sỹ Chu Văn Tấn thời gian hành nghề tại Bệnh viện.

Giấy xác nhận số: 03/GXNTH, ngày 04/10/2013 xác nhận cho ông Tấn thời gian thực hành tại BV Thể thao Việt Nam từ năm 2004 và đánh giá năng lực chuyên môn: “Thực hiện tốt công tác khám và điều trị cho bệnh nhân Da liễu không xảy ra sai sót chuyên môn”.

Dựa vào giấy xác nhận khống này, bác sỹ Chu Văn Tấn đã “lo” được thủ tục để Cục Quản lý Khám chữa bệnh cấp Chứng chỉ hành nghề Da liễu số 0016791 BYT/CCHN ngày 28/02/2014.

Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh của ông Chu Văn Tấn
Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh của ông Chu Văn Tấn

Chưa dừng lại ở đó, dựa vào Chứng chỉ hành nghề Da liễu số 0016791 BYT/CCHN ngày 28/02/2014  trên, ngày 12/08/2014 bác sỹ Chu Văn Tấn lại làm đơn đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh cấp thêm Quyết định bổ sung được phép hành nghề vật lý trị liệu và phục hồi chức năng số 5316/QĐ/BYT ngày 26/12/2014.

Quyết định bổ sung này dễ gây hiểu nhầm là Chứng chỉ hành nghề mà không cần qua đào tạo chính thức. Vì thời điểm đó ông Tấn không có bất cứ một loại văn bằng chứng chỉ nào về Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng, kể cả văn bằng định hướng. Người ký xác nhận thời gian thực hành lần này là ông Nguyễn Văn Quang (Giám đốc BV Thể thao Việt Nam).

Bổ nhiệm cán bộ trái quy trình?

Sau khi “xin” được Quyết định bổ sung số 5316/QĐ/BYT ngày 26/12/2014 do Cục Quản lý Khám chữa bênh cấp. Căn cứ vào hai “bảo bối” Chứng chỉ hành nghề Da liễu và Quyết định bổ sung trên, ông Chu Văn Tấn được lãnh đạo bệnh viện là ông Nguyễn Văn Quang (Giám đốc) và ông Nguyễn Văn Phú (Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn) hết sức “tạo điều kiện”.

Chỉ trong vài ngày sau khi nhận được quyết định số 5316, ông Chu Văn Tấn đã được lãnh đạo Bệnh viện ra quyết định bổ nhiệm Trưởng khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng.

Để lên được chức vụ Trưởng khoa, ông Tấn cần phải có Chứng chỉ hành nghề Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng.

Nhưng ở thời điểm đó, ông Tấn chưa đủ điều kiện để được cấp Chứng chỉ này. Theo một cán bộ công tác tại bệnh viện cho biết, ông Tấn có phòng khám riêng tại nhà (không treo biển hiệu) nên việc xin cấp Chứng chỉ hành nghề Da liễu đạt được hai mục đích: Vừa có giấy phép hành nghề; Vừa dùng nó để “bám” vào xin “giấy phép con” là Quyết định bổ sung số 5316/QĐ/BYT để “chạy” lên chức Trưởng khoa.

BV Thể thao VN:Không có Khoa Da liễu vẫn xin được chứng chỉ hành nghề
Giấy xác nhận quá trình thực hành mà BV Thể thao Việt Nam cấp cho ông Chu Văn Tấn.
Giấy xác nhận quá trình thực hành mà BV Thể thao Việt Nam cấp cho ông Chu Văn Tấn.

Việc gian lận trong quy trình cấp phép hành nghề, việc bổ nhiệm cán bộ lại dựa trên sai trái đó. Sai phạm nọ gối đầu sai phạm kia, diễn ra trong một thời gian dài nhưng không được xử lý. Khiến cho tập thể cán bộ, y, bác sỹ đang công tác tại bệnh viện vô cùng bức xúc và mất lòng tin.

Lợi dụng vào “giấy phép con” để bổ nhiệm cán bộ, đã là một việc khó chấp nhận. Nhưng tạo điều kiện để bác sỹ Chu Văn Tấn khám và điều trị cho bệnh nhân Da liễu ngay tại bệnh viện, trong khi bệnh viện không có chuyên khoa Da liễu là một việc làm bất hợp pháp.

Trong bản tường trình cá nhân của bác sỹ Tấn và xác nhận thời gian thực hành của ông Nguyễn Văn Quang (giám đốc) và ông Nguyễn Văn Phú (Phó giám đốc) đều khẳng định: “Thực hiện tốt công tác khám điều và điều trị Da liễu, không để xảy ra sai sót chuyên môn”.

Sự việc Bác sỹ Chu Văn Tấn được cấp CCHN Da liễu và Quyết định bổ sung được phép hành nghề VLTL – PHCN, đã bộc lộ việc dễ dãi trong việc cấp phép hành nghề mà cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc này là Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế).

Trao đổi với PhapluatPlus, Bác sỹ Chu Văn Tấn cho biết: Ông hiểu sai về Thông tư 41 (Thông tư 41/2011/TT-BYT về "Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh" - PV) nên mới làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề da liễu.  

Được biết trong thời gian này ông Phú và ông Quang đang đi công tác nước ngoài, phóng viên sẽ tiếp tục liên hệ với lãnh đạo bệnh viện để làm sáng tỏ vụ việc.

Theo tìm hiểu của PhapluatPlus, Bệnh viện Thể thao Việt Nam đã gửi công văn lên Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhận thiếu sót trong việc xác nhận thời gian hành nghề Da liễu cho bác sỹ Tấn.

Bài 2: Cục Quản lý Khám chữa bệnh thu hồi văn bản để “chữa cháy”

Xuân Hân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Xem thêm