Yêu cầu giải trình vụ Chủ tịch Liên minh HTX Quảng Nam "vòi" tiền

0
UBND tỉnh Quảng nam đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của chủ tịch tỉnh yêu cầu Liên minh Hợp tác xã tỉnh này giải trình việc báo nêu.

Ngay sau khi Báo Pháp Luật Việt nam đăng bài “chủ tịch Liên minh Hợp tác xã “vòi” tiền chủ nợ” (số ra ngày 6/01), UBND tỉnh Quảng nam đã có công văn số 73 thông báo ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, yêu cầu chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh này giải trình việc báo nêu.

Giám đốc Sở Tài chính: “Nói vậy mang tiếng cùng hết”

Trao đổi với chúng tôi việc ông Đoàn Văn Lên – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Nam (Liên minh HTX) bắt các chủ nợ Giấy ủy quyền trả nợ cho 7 chủ nợ của Cty góp tiền để đi “quan hệ” với Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước mới giải ngân nhanh, Giám đốc Sở Tài chính Phan Văn Chín cho biết: “Tôi khẳng định Sở Tài chính Quảng Nam không có quy định đưa tiền mới giải ngân nhanh.

Không có quy định nào của Nhà nước làm tầm bậy vậy được. Còn có đưa cho ai thì tôi làm sao biết được... Ổng nói tầm bậy làm mang tiếng cùng hết”.

  Ông Đoàn Văn Lên, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh QuảngNam.

Ông Đoàn Văn Lên, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh QuảngNam.

Ông Lê Xuân Khanh, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Nam cũng khẳng định: “Không có quy định nào kỳ rứa.... Hồi đó anh Lên có gặp tôi giải quyết về chuyện nợ tiền nhà thầu xây dựng là Công ty Cường Quốc Thịnh, có ai đặt ra cái chuyện phải thu tiền để quan hệ đâu. Không bao giờ có”.

Khi sự việc lùm xùm, ông Đoàn Văn Lên nói rằng 12 triệu đồng của 4/7 chủ nợ của Công ty Cường Quốc Thịnh “góp” để ông đi quan hệ vẫn còn ở kế toán Liên minh HTX.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hồng Hoàng (Phó phòng Kiểm tra - Liên minh HTX) khẳng định: “Ngày 17/8/2015, ông Lên triệu tập họp yêu cầu 7 chủ nợ mỗi người chung 3 triệu đồng nhưng chỉ có 4 người chung. Ngày 20/8/2015, tôi còn 2 triệu nên mượn chị Chu Thị Nguyệt (nhân viên văn phòng) 1 triệu rồi đưa đủ 3 triệu cho chị Nguyệt để đưa cho ông Lên đi quan hệ với Sở Tài chính, Kho bạc.

Đầu tháng 9/2015, lúc này chị Nguyệt lên phòng tôi lấy 1 triệu mà tôi mượn nói là lấy bỏ vào cho đủ 12 triệu để đưa anh Lên đi quan hệ... Nay sự việc ùm lên thì ông Lên nói tránh 12 triệu còn giữ ở chỗ kế toán là nói tránh trách nhiệm”.

Hé lộ nhiều chuyện...

Theo tài liệu của Pháp Luật Việt Nam, trong cuộc họp chỉ đạo các chủ nợ của Cty Cường Quốc Thịnh “góp” tiền để đi “quan hệ”, ông Lên còn đề cập đến một “cửa” quan trọng khác lẽ ra cũng phải... “quan hệ”, tuy nhiên lại chưa... đủ tiền, đó là Văn phòng UBND tỉnh.

  Giấy ủy quyền trả nợ cho 7 chủ nợ của Cty Cường QuốcThịnh.

Giấy ủy quyền trả nợ cho 7 chủ nợ của Cty Cường QuốcThịnh.

“Mặc dầu được một lãnh đạo UBND tỉnh phê thẳng vào Tờ trình của Liên minh, đồng ý cho Liên minh theo ủy quyền của Công ty Cường Quốc Thịnh để thanh toán nhưng Văn phòng UBND tỉnh làm các văn bản gây quá phức tạp” – ông Lên thông báo.

“Tôi đi tìm hiểu vì sao lại ra một văn bản quá phức tạp như thế này thì có người nói với tôi là: “Anh chỉ cần bỏ cái bì 10 chai (triệu – PV) lập tức anh sẽ có một cái giấy viết đúng y như cái lệnh của Phó Chủ tịch tỉnh” - ông Lên phát biểu tiếp.

“Vậy thì mình vận động 4 cái người này (chủ nợ của Cty Cường Quốc Thịnh – PV) mỗi người 3 triệu hả Nguyệt? (ông vừa nói vừa hỏi bà Chu Thị Nguyệt, cán bộ văn phòng, người mà ông giao thu tiền của các chủ nợ – PV). 4 người là 12 triệu. Vậy thì 12 triệu này chúng ta dùng quan hệ rất là nhiều thứ, bây giờ “quất” cho cái “ông” này 10 chai nữa thì bế tắc, không còn đường mô nữa... Vận động để kiếm thêm 10 triệu ngoài 12 triệu là quá khó. Cô Linh (kế toán Liên minh HTX – PV) nói... bó tay” – trích lời ông Lên.

Trương Tam

Loading...

Bình luận

Thua đậm Bayern, Barca sa thải HLV Quique Setien

Sau trận thua ê chề Bayern Munich với tỉ số 2-8, Barcelona đã quyết định sa thải HLV Quique Setien.

“Ai rồi cũng qua – Để không hối hận”

Đây là cuốn sách hướng nghiệp duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam kết hợp hoàn mỹ giữa sách truyền thống và công nghệ...

10 tài tử kiếm tiền nhiều nhất năm

The Rock lần hai liên tiếp dẫn đầu danh sách các tài tử kiếm tiền giỏi nhất năm với thu nhập 87,5 triệu USD.

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Xem thêm