Xưởng đúc bê tông hoạt động không giấy phép tại xã Kim Lan: Ai bao che cho sai phạm trong 6 năm qua?

0
Xưởng đúc bê tông hoạt động sai phép, sử dụng sai mục đích đất diễn ra trong thời gian dài, thế nhưng chính quyền đại phương không xử lý dứt điểm.
Tin nên đọc

Liên quan đến việc một xưởng đúc bê tông ngang nhiên sử dụng sai mục đích đất, xây dựng nhà xưởng, máy móc và các thiết bị đúc bê tông không phép với diện tích hàng nghìn m2 tại khu đất gần bên phà Khuyến Lương giáp tuyến đường 179 tại xã Kim Lan, (Gia Lâm, Hà Nội) khiến người dân bất bình về tình trạng ô nhiễm, tiếng ồn, xe quá tải… liên tục diễn ra trong thời gian dài ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân địa phương.

hieuunganhcom_5efaa3c8374d4png-0931.

Xưởng đúc bê tông hoạt động sai phép, sử dụng sai mục đích đất diễn ra tại xã Kim Lan, Gia Lâm, Hà Nội.

Mới đây, Phóng viên Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch UBND xã Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội). Vị Chủ tịch UBND xã Kim Lan cho biết: "Khu đất mà có xưởng đúc bê tông là khu đất thuộc 1 trong 6 bến phà dự phòng trên sông Hồng thuộc quản lý của Bộ Giao thông Vận tải giao cho Công ty Cổ phần xây dựng 248 (Công ty 248) quản lý, sử dụng. Sau đó Công ty 248 chuyển giao cho ông Vinh sử dụng, sau đó ông Vinh lại chuyển giao cho ông  Đào Văn Thanh, ông Thanh đã sử dụng khu đất lằm mặt bằng sản xuất cọc bê tông từ năm 2014 đến nay.

Trước sự phản ánh của người dân và cơ quan báo chí về sự việc trên, ngày 18/6/2020, UBND xã Kim Lan phối hợp với các phòng ban kiểm tra và làm rõ việc sử dụng đất tại khu vực trên. Kết quả kiểm tra cho thấy ông Đào Văn Thanh hiện đang trực tiếp sử dụng đất tại khu đất thuộc quản lý của Công ty 248 và ông Thanh không xuất trình được các giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan khác".

107768301_638872340307060_959054468441493548_n

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Kim Lan, nơi để xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian dài khiến dư luận bức xúc.

Tiếp đó ngày 25/6/2020, UBND xã Kim Lan đã làm việc với ông Đào Văn Thanh người trực tiếp sử dụng đất tại khu vực trên. UBND xã yêu cầu ông Đào Văn Thanh dừng hoạt động sản xuất và di dời hàng hóa, máy móc ra khỏi khu vực xong trước ngày 25/7/2020, quá thời hạn trên UBND xã Kim Lan sẽ xử lý theo quy định.

“Chúng tôi đã lập biên bản sự việc và yêu cầu đại diện xưởng đúc bê tông này dừng hoạt động và di dời các thiết bị, máy móc… ra khỏi khu đất. Ban đầu đơn vị này xin gia hạn 3 tháng để di chuyển do chưa tìm được đất nơi khác để di chuyển, nhưng xã chỉ cho 1 tháng để đơn vị này tự xử lý các sai phạm trên”, bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch UBND xã Kim Lan cho biết.

Trước đó, UBND huyện Gia Lâm cũng đã ra văn bản chỉ đạo các Phòng, ban ngành và yêu cầu UBND xã Kim Lan làm rõ đối tượng, phạm vi, thời điểm thực hiện hoạt động đúc bê tông tại khu đất giáp đường 179 đi bến đò Khuyến Lương; lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường theo thẩm quyền…

Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã Kim Lan làm rõ đối tượng sử dụng khu đất trên, trường hợp là đất quốc phòng, tham mưu UBND huyện báo cáo UBND TP Hà Nội. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại khu đất trên, trường hợp cố tình sai phạm, tham mưu UBND huyện chuyển Công an huyện xử lý theo quy định.

Yêu cầu Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước chưa kịp thời báo cáo, xử lý, lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại khu đất trên, báo cáo UBND huyện xong trước ngày 30/6/2020.

Như vậy một sai phạm nghiêm trọng về sử dụng đất diễn ra từ năm 2014 cho đến nay mới được người dân và cơ quan báo chí phản ánh thì chính quyền huyện Gia Lâm mới vào cuộc chỉ đạo xử lý vụ việc. Vậy trong gần 6 năm xưởng đúc bê tông ngang nhiên hoạt động rầm rộ, sử dụng sai mục đích đất… thì chính quyền địa phương ở đâu mà không xử lý chỉ khi người dân và báo chí phản ánh thì chính quyền huyện Gia Lâm và UBND xã Kim Lan mới vào cuộc?

Đồng thời dư luận đặt ra câu hỏi ai đã bao che cho sai phạm hoạt động sai phép trong gần đó năm? Có lợi ích nhóm gì trong sự việc này không và trách nhiệm của tập thể hay người đứng đầu xã Kim Lan ở đâu, sẽ xử lý như thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Như Trường - Nhã Vân

Loading...

Bình luận

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Kế hoạch 'đặc biệt' của Mai Phương Thúy, Hương Giang idol lộ ảnh hẹn hò

Lộ bằng chứng Hương Giang idol hẹn hò tình mới, Miss Univarse 2020 lùi lại 1 năm vì dịch,...

Xem thêm