Pháp Luật Plus - Xử lý triệt để tình trạng dự án, công trình chậm triển khai ở Phú Thọ

Xử lý triệt để tình trạng dự án, công trình chậm triển khai ở Phú Thọ

0
Theo bạn đọc phản ánh, hiện nay, tại tỉnh Phú Thọ có nhiều dự án “treo”, chậm triển khai như: Nhà máy sản xuất quặng Cầu Viên, Nhà máy Gạch block bê-tông khí chưng áp (Công ty cổ phần bê-tông khí chưng áp Việt Nam), Khu đô thị sinh thái, du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao Tam Nông (Công ty TNHH Địa ốc Việt Hân),… gây lãng phí tiền của và tài nguyên đất. Nhiều dự án đã bị thu hồi chứng nhận đầu tư, thu hồi đất.

Tỉnh Phú Thọ hiện có khoảng 83 dự án của các nhà đầu tư (NĐT) tư nhân chậm tiến độ triển khai thực hiện so với cam kết. Trước tình trạng này, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH và ĐT) đã báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề nghị giãn tiến độ thực hiện các dự án, đối với trường hợp không triển khai thực hiện sẽ tổ chức thu hồi dự án theo quy định.

Hiện nay, Sở KH và ĐT tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi 40 dự án chậm triển khai thực hiện, dự án không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả. Như Dự án Nhà máy sản xuất quặng Cầu Viên, ở xã Tề Lễ (Tam Nông, Phú Thọ) được UBND tỉnh Phú Thọ giao đất, cho thuê hơn 18 ha đất từ năm 2011 và cơ bản thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, nhưng chưa bố trí được tái định cư cho các hộ dân cho nên chưa bàn giao đất cho công ty.

Hàng chục dự án chậm triển khai đang trong quá trình thu hồi.
Hàng chục dự án chậm triển khai đang trong quá trình thu hồi.

Theo giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT), tiến độ thực hiện dự án là từ năm 2012 và đến năm 2014 hoàn thành. Tuy nhiên, đến năm 2015, dự án đã dừng hoạt động, thời điểm này, NĐT mới thực hiện được khoảng 80% khối lượng xây dựng cơ bản. Đối với dự án Nhà máy Gạch block bê-tông khí chưng áp của Công ty cổ phần bê-tông khí chưng áp Việt Nam, ở xã Cổ Tiết (Tam Nông, Phú Thọ), được giao đất và cấp GCNĐT từ năm 2012.

Năm 2013, NĐT đã dừng hoạt động sau khi khối lượng xây dựng cơ bản đạt 11,3%. Đối với hai dự án nêu trên, lãnh đạo Sở KH và ĐT đã có văn bản tham mưu UBND tỉnh giao Sở TN và MT tỉnh thanh tra việc sử dụng đất của dự án làm căn cứ thu hồi đất theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai. Sau khi thu hồi đất, thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi GCNĐT theo quy định tại Điều 48, Luật Đầu tư.

Bên cạnh các dự án nêu trên, nhiều người dân cũng bức xúc về việc chậm triển khai thực hiện, thu hồi dự án Khu đô thị sinh thái, du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao Tam Nông (Công ty TNHH Địa ốc Việt Hân). Dự án này đã được cấp GCNĐT từ tháng 1-2010, diện tích hơn 2.000 ha với tổng vốn đầu tư hơn ba nghìn tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành quy hoạch chung qua các hạng mục quảng bá dự án, tổ chức đầu tư các dự án thành phần; bồi thường một phần diện tích sân gôn.

Hiện nhà đầu tư đã chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và thay người đại diện pháp luật. Tuy nhiên, Công ty TNHH Địa ốc Việt Hân chưa được UBND tỉnh giao đất và tỉnh đã chỉ đạo Sở KH và ĐT tỉnh và các cơ quan liên quan rà soát dự án, năng lực của NĐT tại Văn bản số 325/2018/CV-Vh về việc dừng thực hiện dự án. Bên cạnh đó, lãnh đạo sở có tờ trình và UBND tỉnh đã đồng ý thu hồi GCNĐT, chấm dứt hoạt động của dự án này.

Dự án Trường đại học Hùng Vương được UBND tỉnh Phú Thọ giao đất để thực hiện dự án xây dựng từ năm 2002 với diện tích 97,5 ha. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, trường gặp nhiều khó khăn về giải phóng mặt bằng. Về việc này, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo trường xem xét lại quy mô dự án, báo cáo UBND tỉnh chủ trương điều chỉnh quy hoạch phân khu để nâng cao hiệu quả và bảo đảm quyền lợi của nhân dân.

Hiện nay, trường đã điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh diện tích đất xuống còn hơn 59 ha, và đã chuyển giao 7 ha để xây dựng Trung tâm sản nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ).

Theo đồng chí Phó Giám đốc Sở TN và MT tỉnh Phú Thọ Vũ Văn Nhất, liên quan các dự án “treo”, chậm triển khai gây lãng phí, qua thanh tra việc quản lý, sử dụng đất các dự án, kết quả cho thấy các hạng mục, công trình xây dựng nhà xưởng, trạm điện, nhà kho,… về cơ bản đã thực hiện xong.

Tuy nhiên, nhiều công trình chưa hoàn thành theo kế hoạch và cam kết của NĐT đối với dự án; tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với cam kết. Lãnh đạo Sở TN và MT tỉnh cũng yêu cầu NĐT phối hợp chính quyền địa phương sớm bố trí tái định cư cho các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, đồng thời hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Để tạo điều kiện cho các NĐT gặp khó khăn về tài chính, khó khăn về giải phóng mặt bằng khi thực hiện dự án,… lãnh đạo Sở TN và MT tỉnh kiến nghị UBND tỉnh gia hạn sử dụng đất theo quy định. Nếu hết thời gian gia hạn sử dụng đất mà NĐT vẫn chưa thực hiện dự án hoặc có văn bản về việc dừng thực hiện dự án thì Sở TN và MT kiến nghị UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án; thu hồi GCNĐT và không phải bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất.

Phó Giám đốc Sở KH và ĐT Thiều Quang Hạnh cho biết, Sở KH và ĐT tỉnh đã kiểm tra, rà soát các dự án và đề ra các biện pháp nhằm giải quyết những bức xúc của nhân dân đối với các dự án chậm triển khai, các dự án chậm bị thu hồi.

Bên cạnh đó, để cải thiện môi trường đầu tư và tạo điều kiện cho các NĐT thực hiện thành công các dự án, Sở KH và ĐT tỉnh thường xuyên phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các NĐT. Kiên quyết xử lý nghiêm các NĐT có biểu hiện giữ đất, giữ dự án ảnh hưởng môi trường đầu tư.

Đổi mới cách thức xúc tiến đầu tư với các NĐT là các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp có kinh nghiệm đã thực hiện thành công các dự án tại tỉnh và các địa phương trên cả nước. Tăng cường kiểm tra, giám sát và đánh giá quá trình hiệu quả triển khai thực hiện dự án của các NĐT sau khi cấp phép…

Hiểu Long  -  Theo Nhân dân

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook