Xử lý dứt điểm khiếu kiện ngay từ cơ sở

0
Bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân và lợi ích của Nhà nước, tuân thủ quy định của pháp luật nhằm phục vụ Đại hội Đảng khóa XII.
Cuộc họp về kế hoạch phối hợp tổ chức tiếp công dân phục vụ Đại hội Đảng khóa XII của Thanh tra Chính phủ.
Cuộc họp về kế hoạch phối hợp tổ chức tiếp công dân phục vụ Đại hội Đảng khóa XII của Thanh tra Chính phủ.

Đó là mục đích của kế hoạch phối hợp tổ chức tiếp công dân phục vụ Đại hội Đảng khóa XII được Thanh tra Chính phủ (TTCP) triển khai sáng qua (12/1).

Kiện vượt cấp lên Trung ương tăng

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh cho biết, năm 2015 tuy số vụ việc khiếu nại, tố cáo (KNTC) giảm nhưng số vụ vượt cấp lên Trung ương (TƯ) tăng do nhiều nguyên nhân, trong đó có tâm lý của người dân muốn vượt cấp lên TƯ vào thời điểm có sự kiện chính trị lớn với hy vọng “được can thiệp mạnh mẽ” từ các cơ quan chức năng để giải quyết các kiến nghị, khiếu kiện.

Ngoài ra, “công tác tiếp công dân (TCD) có lúc, có nơi, có khi còn làm chưa đầy đủ, người đứng đầu, thủ trưởng cơ quan chưa phát huy hết trách nhiệm khiến kéo dài thời gian giải quyết KNTC làm người dân bức xúc, vượt cấp lên TƯ.

Cùng với đó, nhiều thế lực thù địch rắp tâm phá hoại Đại hội (ĐH) Đảng” - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ lưu ý. Theo ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng ban TCD TƯ dự báo một số ngày đầu của ĐH Đảng khóa XII, tình hình KNTC sẽ có phức tạp, gay gắt, kết nối đoàn đông người cao hơn.

Hiện một số đoàn khiếu kiện đông người đang tập trung ở trụ sở Ban TCD TƯ. Các vụ khiếu kiện vẫn tập trung vào vấn đề đất đai, thêm vào đó có KNTC về môi trường, chuyển đổi mô hình chợ, đất nông lâm trường...

Nhưng ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết, với sự chuẩn bị chu đáo, chủ động nên đã kiểm soát được tình hình. Để hạn chế khiếu kiện lên TƯ vào thời điểm trước ĐH Đảng khóa XII, Ban TCD TƯ đã có phương án đối thoại trực tiếp với các đoàn đông người ngay tại địa phương.

“Qua đối thoại, không chỉ để giải quyết theo pháp luật mà còn vận động dân hiểu và chấp hành pháp luật, có tiếng nói khách quan để chính quyền địa phương xem xét lại những vấn đề xét thấy đã giải quyết đúng nhưng quyền lợi của người dân còn chưa được đảm bảo” – Trưởng ban TCD TƯ chia sẻ.

Không để phát sinh “điểm nóng”

Khẳng định thành công trong công tác TCD, giải quyết KNTC năm 2015 thể hiện ở việc tập trung tốt nhất đảm bảo an toàn trật tự xã hội, an ninh chính trị cho ĐH Đảng các cấp, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh nhấn mạnh, để đảm bảo an toàn cho ĐH Đảng khóa XII, Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ, ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ, nâng cao hiệu quả công tác TCD và giải quyết KNTC, đảm bảo quyền KNTC của công dân theo đúng qui định pháp luật.

Không để phát sinh “điểm nóng”, có biện pháp xử lý dứt điểm ngay từ cơ sở những yếu tố xảy ra KNTC đông người, có phương án ứng phó với những tình huống phức tạp, ngăn chặn đối tượng xấu lợi dụng, kích động gây phức tạp về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Xử lý kịp thời, nghiêm minh những người lợi dụng quyền KNTC có hành vi vượt quá giới hạn, gây rối trật tự công cộng vi phạm pháp luật, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, của tập thể và công dân, ảnh hưởng đến công tác và hoạt động bình thường của một số cơ quan và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Theo kế hoạch, Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương “có biện pháp giải thích, vận động, hướng dẫn công dân khiếu kiện theo đúng qui định pháp luật, không để kẻ xấu lợi dụng thành vấn đề phức tạp, kịp thời xử lý, không để các đoàn khiếu kiện đông người gây mất trật tự, ảnh hưởng đến ĐH Đảng khóa XII”.

Ngoài ra, theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, các cơ quan có đại diện trực tại trụ sở Ban TCD TƯ cần tăng cường thêm nhân lực, ứng trực, không bỏ vị trí để dân “lấy cớ” bức xúc.

Trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện, điều kiện làm việc cho trụ sở Ban TCD TƯ, tránh lúng túng khi xảy ra sự cố. Các cơ quan, ban, ngành cần có kế hoạch phối hợp cụ thể.

Đặc biệt, ông Hạnh yêu cầu các đơn vị của Thanh tra Chính phủ “báo cáo cụ thể, dự báo tình hình và đề xuất phương án xử lý tình huống trước 23/1/2016.

Nếu chậm phải chịu trách nhiệm; kết luận các vụ việc đã được giao, tránh “sợ mất phiếu mà không chịu ký kết luận”. Ban TCD TƯ rà soát lại các vụ việc bức xúc để giải quyết ngay vì người đi khiếu kiện bức xúc, oan sai khác với người chây ỳ”.

“Vấn đề nhân sự Đại hội thì hầu như các đoàn khiếu kiện đông người có phản ánh nhưng đa số phản ánh là do không đạt mục đích KNTC. Còn đơn KNTC liên quan đến lãnh đạo cấp cao thì Ban TCD TƯ đã được Tổng Thanh tra Chính phủ giao cho nhiệm vụ là cơ quan trực tiếp làm việc với Tổng Thanh tra Chính phủ để xử lý các thông tin này theo đúng qui trình và không để lọt thông tin ra ngoài cho việc lợi dụng, gây rối. Nhưng không vì ĐH Đảng các cấp mà để những người không đủ tiêu chuẩn có việc nọ việc kia, vi phạm pháp luật” – Trưởng ban TCD Nguyễn Hồng Điệp cho biết.

Huy Anh

Bình luận

LỜI TOÀ SOẠN

LỜI TOÀ SOẠN

0
Báo Pháp luật Việt Nam xin được gửi lời tri ân và kính chúc quý vị đại biểu, đối tác, cộng tác viên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.P

Nhìn điều này mới thấy nước cờ Kiatisak của bầu Đức cao tay cỡ nào

HLV Kiatisak xuất hiện không đơn thuần giúp HAGL có một vị tướng với tài thao lược.

Nghệ An sẽ bắn pháo hoa ở 4 điểm đón Tết Tân Sửu

Nghệ An sẽ tổ chức bắn phao hoa ở 4 điểm để chào đón Tết Tân Sửu..

Xếp hàng chờ viết sớ ở Phủ Tây Hồ

Là thời điểm người dân Thủ đô đổ về Phủ Tây Hồ lễ bái, cầu an. Đây cũng là thời điểm các thầy đồ viết sớ bận rộn nhất trong năm.

NSND Trung Kiên đã đi trọn con đường của một người nghệ sỹ lớn

Nhiều nghệ sỹ đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên, một người thầy, nghệ sỹ lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Xem thêm

Thế giới Facebook