Pháp Luật Plus - Xót xa cảnh học sinh lội bùn sâu, băng suối đến trường sau lũ

Xót xa cảnh học sinh lội bùn sâu, băng suối đến trường sau lũ

0
Sau cơn lũ dữ, học sinh tại đây phải lội bùn ngập đến đầu gối, vượt suối, băng rừng mới có thể đến trường học chữ.
Đường vào các xã Mường Ải, Mường Típ bị sạt lở nghiêm trọng sau lũ.
Đường vào các xã Mường Ải, Mường Típ bị sạt lở nghiêm trọng sau lũ.

Các huyện miền tây xứ Nghệ vừa trải qua sự tàn phá khủng khiếp của cơn lũ lịch sử. Con đường đến trường của học sinh hai xã Mường Ải va Mường Típ, huyện Kỳ Sơn ngày thường vốn đã khó khăn sau cơn lũ lại càng thêm thê thảm. Nhiều vị trí đã bị cơn lũ cuốn trôi, sạt lở, ngập ngụa trong lớp bùn đặc quánh. Nhiều nơi vẫn bị cô lập.

Để có thể đến trường những giáo viên đang công tác tại hai xã Mường Ải, mường Típ phải vượt chặng đường khoảng 100 km từ trung tâm thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn tới xã. Con đường khổ ải kết thúc với 12km lầy lội, ngập ngụa trong bùn đất. Các giáo viên phải đi bộ, lội bùn, băng suối ... hàng tiếng đồng hồ để vào tới các điểm trường.

Để đến trường các thầy cô nơi đây phải vượt những con dốc, lội bộ nhiều giờ liền.
Để đến trường các thầy cô nơi đây phải vượt những con dốc, lội bộ nhiều giờ liền.

Hành trình đến trường của những học sinh tại trường tiểu học Mường Ải và Mường Típ cũng hết sức khó khăn. Đường bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều em học sinh ở Trường tiểu học Mường Ải và Trường tiểu học Mường Típ đành phải tìm đường, lội bùn sục ngang đầu gối để đến trường học.

Thầy Nguyễn Công Danh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nập Típ (huyện Kỳ Sơn) cho biết, đến thời điểm hiện tại, các giáo viên của trường mới chỉ vận động được 184/387 học sinh THCS đến trường học và 180/197 học sinh ở bậc tiểu học đến trường học trở lại.

Học sinh phải lội bùn ngập đến đầu gối để tới trường học chữ.
Học sinh phải lội bùn ngập đến đầu gối để tới trường học chữ.

“Tại đây, nhiều phụ huynh còn lo sợ nên chưa dám cho con đi học. Phía nhà trường cũng đang gồng mình khắc phục những thiệt hại sau mưa lũ, nên giáo viên vẫn chưa thể đến từng nhà để động viên học sinh đến trường. Đường bị chia cắt không những cản bước học sinh tới lớp mà còn khiến việc tiếp tế thực phẩm về trường gặp vô vàn khó khăn. Từ nhiều ngày qua, các giáo viên của trường này phải luân phiên nhau cõng gạo tiếp tế cho học sinh và đồng nghiệp”, thầy Danh cho biết.

Cô Trần Thị Hảo, giáo viên Trường tiểu học Mường Típ cho biết: “Hiện trường vẫn còn nhiều học sinh chưa thể đến trường học do đường bị chia cắt. Nhiều học sinh phải lội bùn đến trường, khi vào tới nơi người các em đều đầy bùn đất. Nhìn học sinh của mình mà rơi nước mắt”, cô Hảo nghẹn ngào.

Băng suối tới trường.
Băng suối tới trường.

Cơ sở vật chất của những trường học tại đây cũng bị tàn phá nặng nề sau mưa lũ, theo thầy Lê Quỳnh Lưu - Hiệu trường Trường tiểu học Mường Ải: “Mưa lũ đã khiến một dãy phòng học bị đổ sập hoàn toàn. Hiện dãy nhà ở của giáo viên cũng bị lở sát đến tận móng... Hiện nhà trường cùng chính quyền địa phương cũng đang nỗ lực khắc phục”.

Bắt đầu năm học mới, nhiều học sinh ở nội trú của Trường tiểu học Mường Ải bắt đầu cùng nhau khăn gói trường để bắt đầu năm học mới. Chặng đường gian nan với nhiều điểm bị sạt lở, các em phải lội trong bùn ngập sâu, vượt qua những con dốc trơn trượt, khi tới lớp cũng là lúc quần áo các em dính đầy bùn đất.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Loading...

Ý nghĩa quả phật thủ trong mâm ngũ quả ngày Tết

Trong mâm ngũ quả ngày Tết hầu hết các gia đình đều đặt quả phật thủ. Thế nhưng ý nghĩa chính xác việc đặt quả phật thủ thì ít người biết được.

Cùng công viên nước Hồ Tây chào đón Xuân Canh Tý 2020

Nhân dịp Tết Nguyên Đán 2020, để đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của du khách, Công viên Hồ Tây sẽ tổ chức chương trình “Chào Xuân Canh Tý”.

Thất bại để chúng ta “trở về mặt đất” và kiếm tìm cơ hội mới

U23 Việt Nam bước vào VCK U23 Châu Á được đầu tư rất kỹ càng. Một chuyến tập huấn dài ngày tại Hàn Quốc sau khi có được tấm HCV SEA Games.

Nam A Bank trao hàng trăm suất quà Tết cho những hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh những phần quà có ý nghĩa thiết thực, hành trình “Tết yêu thương” còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi như ca hát, trình diễn thời trang, nấu ăn…

Quốc tế

Link liên kết