Xem xét kỷ luật ông Võ Kim Cự trong vụ Formosa

0
Nguyên bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang cùng hai nguyên thứ trưởng khác là ông Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai và nguyên chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự đã sai phạm nghiêm trọng và phải thi hành kỷ luật.

Ngày 22-2, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã ra thông báo về kỳ họp thứ 11, do ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương, chủ trì.

Bộ TN&MT “dính” nguyên bộ trưởng và hai thứ trưởng

Theo đó, tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận các nội dung liên quan đến sai phạm của các cá nhân trong sự cố môi trường Formosa.

Thông báo của UBKT trung ương cho hay Ban Cán sự Đảng Bộ TN&MT và các cá nhân liên quan Ban Cán sự Đảng Bộ TN&MT giai đoạn 2008-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát; để xảy ra các vi phạm trong công tác thẩm định, phê duyệt, chấp thuận thay đổi đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh địa điểm xả thải và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, theo kết luận của UBKT Trung ương, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng với cương vị là người đứng đầu. Cùng đó là ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường và ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng, chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách và cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ TN&MT.

Riêng ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ cục trưởng Cục Thẩm định, đánh giá tác động môi trường và ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

UBKT nhấn mạnh những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ TN&MT và các cá nhân nêu trên là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ông Võ Kim Cự được xác định là chịu trách nhiệm chính đối với những sai phạm của tỉnh Hà Tĩnh trong vụ Formosa. Ảnh: zing.vn
Ông Võ Kim Cự được xác định là chịu trách nhiệm chính đối với những sai phạm của tỉnh Hà Tĩnh trong vụ Formosa. Ảnh: zing.vn

Sai phạm của Hà Tĩnh, trách nhiệm chính là ông Võ Kim Cự

Theo kết luận này, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh này các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016, đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban Cán sự Đảng, chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm trưởng Ban quản lý Khu kinh tế (2008-2010) và trách nhiệm của ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (2010-2016).

Các ông Lê Đình Sơn, Đặng Quốc Khánh, Dương Tất Thắng và Nguyễn Nhật trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh có phần trách nhiệm.

Cũng theo thông báo này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh các nhiệm kỳ trong thời gian từ 2005 đến 2016 đã thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện dự án Formosa Hà Tĩnh.

“Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự UBND tỉnh Hà Tĩnh và các ông Võ Kim Cự, Hồ Anh Tuấn là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật” - thông báo nêu rõ.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh và các ông Lê Đình Sơn, Đặng Quốc Khánh, Dương Tất Thắng, Nguyễn Nhật tổ chức kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời chỉ đạo kiểm điểm, xem xét kỷ luật đối với những cán bộ thuộc thẩm quyền theo kết luận của UBKT Trung ương.

Kiểm điểm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn

Thông báo của UBKT Trung ương cũng cho hay về kết quả giải quyết tố cáo ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên bí thư Tỉnh ủy và ông Lê Kim Toàn, phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định. Theo đó, qua giải quyết tố cáo, UBKT Trung ương kết luận ông Nguyễn Văn Thiện và ông Lê Kim Toàn có trách nhiệm về các khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định trong công tác tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm một số cán bộ không đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định, ông Nguyễn Văn Thiện và ông Lê Kim Toàn kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức xử lý, báo cáo UBKT Trung ương xem xét.

UBKT Trung ương đề nghị Ban Cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn.

MẠNH LÊ (Theo TXXVN)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ninh Dương Lan Ngọc 'lên tiếng' về vụ nghi lộ clip nóng

Sau nhiều giờ mạng xã hội xôn xao nghi Ninh Dương Lan Ngọc "lộ clip nóng", nữ diễn viên chính thức lên tiếng phủ nhận.

Cổ tự trăm tuổi với tập tục “đánh kẻ tiểu nhân” ở Sài Gòn

Được xây dựng từ gần 300 năm trước, Hội Quán Ôn Lăng (đường Lão Tử, phường 11, quận 5) là điểm đến linh thiêng trong cộng đồng người Hoa ở TP HCM.

Loạt ảnh bikini nóng bỏng của cô gái mặc áo dài đẹp như Mai Phương Thúy

Sở hữu gu thời trang trẻ trung và sành điệu nhưng Quỳnh Trâm tự tin nhất và cảm thấy mình đẹp nhất khi mặc áo dài truyền thống.

Hot girl gợi cảm chăm chỉ làm đủ nghề: Thợ làm tóc, xe ôm, người mẫu...

"Chúng ta đều có quyền sống theo cách mình đã chọn", Hằng "Dâu Tây" chia sẻ.

Xem thêm