Pháp Luật Plus - Xe vi phạm những hành vi sau đây sẽ bị cấm đi vào đường cao tốc

Xe vi phạm những hành vi sau đây sẽ bị "cấm đi" vào đường cao tốc

0
Mới đây, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã thực hiện điều chỉnh và bổ sung các hình thức vi phạm trên đường cao tốc bị từ chối phục vụ.

Trong suốt 5 năm đưa các tuyến cao tốc vào khai thác, VEC đã chủ động, tích cực phối hợp các cơ quan hữu quan, chính quyền các địa phương, các trường học... có tuyến cao tốc đi qua thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định liên quan đến công tác vận hành khai thác và lưu thông trên đường cao tốc nhằm nâng cao nhận thức của người dân sinh sống trên địa bàn cũng như người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, VEC tổ chức ký kết quy chế phối hợp với các địa phương ven tuyến cao tốc nhằm tăng cường công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên đường cao tốc.

Trong quá trình quản lý, vận hành khai thác tuyến đường, VEC thường xuyên nhắc nhở và cảnh báo các phương tiện có hành vi vi phạm các quy định an toàn giao thông. Đồng thời, ban hành quy định về các hình thức vi phạm an toàn giao thông trên đường cao tốc bị từ chối phục vụ.

Tuy nhiên, sau 5 năm tích cực tuyên truyền và áp dụng các chế tài này, số phương tiện vi phạm tuy có giảm về số lượng nhưng lại xuất hiện thêm các hành vi vi phạm mới cũng như một số phương tiện vẫn tiếp tục tái phạm nhiều lần.

Những phương tiện vi phạm quy định sẽ bị từ chối phục vụ. Ảnh: minh họa
Những phương tiện vi phạm quy định sẽ bị từ chối phục vụ. Ảnh: minh họa

Để đảm bảo tăng cường an ninh trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc VEC quản lý, khuyến khích các phương tiện nghiêm túc thực hiện, răn đe các phương tiện cố tình vi phạm và tái phạm nhiều lần các quy định an toàn giao thông, VEC thực hiện điều chỉnh và bổ sung các hình thức vi phạm trên đường cao tốc bị từ chối phục vụ.

Quy định này được VEC áp dụng kể từ ngày 15/10 tới đây và thay thế các quy định đã ban hành trước đó.

Cụ thể, các hình thức vi phạm trên đường cao tốc bị từ chối phục vụ bao gồm:

- Dừng, đỗ, đón trả khách trên đường cao tốc;

- Dừng, đỗ tại các nhà hàng, quán ăn, các điểm dịch vụ mở trái phép hai bên hành lang đường cao tốc; đổ chất thải, vứt rác; chở quá tải trọng cho phép, sang tải trên đường cao tốc; cố tình dừng, đỗ tại làn cân, trạm thu phí gây cản trở giao thông;

- Các hành vi gian lận cước phí bao gồm: Gian lận vé, thẻ; giả dạng phương tiện ưu tiên để được miễn phí; vượt trạm, quay đầu, đổi hướng lưu thông để trốn phí;

- Cố tình gây hư hỏng tài sản đường cao tốc; gây rối, đe dọa, hành hung nhân viên làm nhiệm vụ trên đường cao tốc, gây mất an ninh trật tự tại các trạm thu phí; đi ngược chiều trên đường cao tốc;sử dụng biển kiểm soát giả, thay đổi nhận dạng xe để tránh bị từ chối phục vụ.

Việc xem xét tiếp tục phục vụ trở lại các phương tiện đã vi phạm chỉ được thực hiện khi các chủ phương tiện cung cấp cho Trung tâm Giám sát khai thác vận hành đường cao tốc Việt Nam (VEC M) bản cam kết không tái diễn việc vi phạm các quy định về quản lý vận hành an toàn giao thông. Sau khi kiểm tra tính chính xác của các bản cam kết, nếu đầy đủ điều kiện, VEC M sẽ phát hành văn bản chấp thuận việc phục vụ trở lại.

Các trường hợp tiếp tục phục vụ trước thời hạn quy định chỉ được xem xét khi chủ phương tiện có biện pháp cụ thể khắc phục và hạn chế các hành vi vi phạm an toàn giao thông trên đường cao tốc do VEC quản lý; có ý thức tốt trong việc chấp hành các quy định đảm bảo an toàn giao thông

Lan Châu

Loading...

Bình luận

Loading...

HLV Park Hang Seo: An cư rồi, liệu có lạc nghiệp?

HLV Park Hang Seo vừa tậu căn hộ gần VFF để tiện cho công việc, nhưng sau khi an cư, ông thầy người Hàn có "lạc nghiệp"?

Chi Pu tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ với hai bức ảnh, Chi Pu chứng minh được đẳng cấp mỹ nhân thế hệ mới của showbiz Việt.

Premier League bắt "đá khoán" 3 trận/5 ngày: Cầu thủ không phải robot

Muốn kết thúc giải đấu trước ngày 30.6, Premier League tính đến phương án đá "dồn toa", đẩy các cầu thủ vào cuộc chạy đua thể lực chưa từng thấy.

Kẻ cầm đầu "phòng chat tình dục" gây chấn động Hàn Quốc từng nhắn tin dọa giết phóng viên

Cho Joo Bin, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đã từng ngang nhiên dọa giết phóng viên điều tra về vụ việc.