Pháp Luật Plus - Xe bồn bê tông “FICO PanU” tung hoành nội đô, công khai thách thức chính quyền thành phố?

Xe bồn bê tông “FICO PanU” tung hoành nội đô, công khai thách thức chính quyền thành phố?

0
Bất chấp giờ cấm đã quy định, hàng loạt xe bồn bê tông mang nhãn hiệu “FICO PanU” vẫn vô tư “tung hoành” xuyên qua loạt cung đường trong nội đô thành phố để vào đổ bê tông tại một công trình thuộc địa bàn quận 3 mà không hề có sự phát hiện nào từ phía lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT).
Hàng loạt xe bồn trộn bê tông mang nhãn hiệu
Hàng loạt xe bồn trộn bê tông mang nhãn hiệu "FICO PanU" bất chấp giờ cấm, ngang nhiên chạy vào nội đô. Ảnh: Chính Kỳ.

Sau tuyến bài phản ánh của báo NB&CL về tình trạng hàng loạt xe bồn bê tông bất chấp giờ cấm, giờ cao điểm vô tư “tung hoành” giữa nội đô TP.HCM, ngay lập tức Sở Giao thông vận tải (GTVT) và Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ, Đường sắt (PC08) công an TP.HCM đã đồng loạt có những động thái mạnh mẽ nhằm xiết chặt kỹ cương!

Dù vậy mới đây, báo NB&CL vẫn tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về việc những chiếc xe bồn bê tông luôn xuất hiện hàng loạt tại một dự án ở quận 3 dù đang là giờ cấm xe tải nặng, thậm chí những xe bồn này còn xếp hàng dài ngoài đường để chờ tới lượt vào đổ bê tông tại một công trình gần đó.

Điều này không những gây cản trở giao thông mà còn nguy hiểm cho người đi đường. Để xác thực nguồn tin, phóng viên (PV) đã có nhiều ngày ghi nhận thực tế tại điểm nóng từ phản ánh của người dân.

Theo đó, ống kính PV đã ghi lại loạt hình ảnh trực diện, xác thực có việc những chiếc xe bồn trộn bê tông trên 10 tấn coi thường kỷ cương pháp luật vô tư lưu thông vào nội đô thành phố dù giờ cấm đã được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2018.

Xe bồn bê tông “FICO PanU” tung hoành nội đô, công khai thách thức chính quyền thành phố?
Những chiếc xe bồn trộn bê tông mang nhãn hiệu
Những chiếc xe bồn trộn bê tông mang nhãn hiệu "FICO PanU" dừng chờ đổ bê tông tại dự án Terra Royal do INTRESCO làm chủ đầu tư. Ảnh: Chính Kỳ.

Cụ thể vào khoảng 20h15 phút tối ngày 5 tháng 1 năm 2019,  PV phát hiện chiếc xe bồn bê tông đề nhãn hiệu “FICO PanU” biển số 51E-200.11 di chuyển từ hướng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa quẹo vào đường Lý Chính Thắng và dừng lại ngay một công trình góc ngã tư “Nam Kỳ Khởi nghĩa - Lý Chính Thắng”.

Vài phút sau, tiếp tục xuất hiện các xe bồn bê tông khác cũng mang nhãn hiệu “FICO PanU” biển số 51E-200.56 và 51E-200.38 lưu thông hướng Nam Kỳ Khởi nghĩa sau đó cũng quẹo vào đường Lý Chính Thắng và tấp vào công trình dân dụng tại đây để chờ đổ bê tông.

Không dừng lại ở đó, khi các xe bồn bê tông dừng đỗ ở phía tuyến đường Lý Chính Thắng đã kín chỗ thì hàng loạt xe bồn bê tông khác cũng đề thương hiệu “FICO PanU” mang các biển số 36C-177.78, 36C-178.37, 36C-210.16, 36C-184.39, 51E-037.61, 51E-038.47, 51E-033.69, 51E-036.31 tiếp tục xuất hiện và dừng đỗ xếp hàng dài bên ngoài mặt đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa để chờ vào đổ bê tông tại công trình này.

Hiện tượng hàng loạt xe bồn bê tông mang nhãn hiệu “FICO PanU” bất chấp giờ cấm chạy vào nội đô thành phố để phục vụ bê tông cho công trình dân dụng tại đây đã không những khiến người đi đường lo sợ mà còn gây sự bức xúc cho những người dân sống gần khu vực của dự án khi hàng loạt xe bồn nối đuôi nhau hàng dài đứng lấn chiếm mặt đường để chờ đổ bê tông.

Xe bồn bê tông “FICO PanU” tung hoành nội đô, công khai thách thức chính quyền thành phố?
Những chiếc xe bồn bê tông nhãn hiệu
Những chiếc xe bồn bê tông nhãn hiệu "PICO PanU" vẫn ngang nhiên dừng đỗ ngay trước mặt công trình dự án, điều này không những gây cản trở giao thông mà còn nguy hiểm cho người đi đường. Ảnh: Chính Kỳ.

Theo ghi nhận của ống kính PV, việc những chiếc xe bồn bê tông dừng đỗ ngoài đường không những vi phạm luật lệ giao thông mà còn gây ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông ngay tại đây.

Qua tìm hiểu, dự án ngay góc ngã tư đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lý Chính Thắng có tên gọi là “Khu Căn hộ dịch vụ khách sạn Terra Royal” được xây dựng trên diện tích khoảng 6.582 m2, dự kiến quy mô dự án gồm 25 tầng và 2 tầng hầm do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà – INTRESCO làm chủ đầu tư.

Cũng theo tìm hiểu của PV, nhãn hiệu “FICO PanU” trên những chiếc xe bồn bê tông bất tuân pháp luật trên là tên viết tắt của Công ty cổ phần Bê tông Fico Pan - United có địa chỉ đặt tại 60 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM do ông Loh Joo Khim đứng đại diện pháp luật.

Mặt khác, thương hiệu “FICO PanU” có mặt tại thị trường Việt Nam là do sự hợp tác giữa Tổng Công ty VLXD số 1 - FICO và Tập đoàn Pan-United Singapore, một tập đoàn đa quốc gia tại châu Á được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore đa phần tập trung vào lĩnh vực bê tông, xi măng và cảng biển.

Hiện tại, “FICO PanU” đang có 6 trạm trộn bê tông đặt tại 4 vị trí chiến lược tại TPHCM là Cát Lái, Quận 2, Hiệp Phước - Nhà Bè, Quận 9 và Quận Tân Bình.

Trước đó, liên quan đến những công trình được phép cho các phương tiện xe tải nặng phục vụ thi công trong nội đô thành phố thì Sở GTVT cho biết chỉ cấp phép cho 3 công trình, đó là: tuyến đường sắt đô thị số 1 (Gói 1a- 1b) và công trình xây dựng Hầm chui tại nút giao thông An Sương, ngoài 03 công trình trọng điểm được cấp phép còn lại tất cả các xe bồn bê tông có tải trọng trên 2,5 tấn lưu thông trong nội đô vào khung giờ hạn chế lưu thông để phục vụ cho các công trình dân dụng khác đều không đúng quy định.

Theo quy định của thành phố, xe tải nhẹ (dưới 2.500 kg) không được phép lưu thông vào khu vực nội thành từ 6h-9h và 16h-20h hàng ngày. Xe tải nặng (trên 2.500 kg) không được phép lưu thông vào khu vực nội thành từ 6h đến 22h hàng ngày, trừ một số tuyến đường hành lang cho phép lưu thông. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2018.  

Cụ thể tại quyết định số 23/2018/QĐ-UBND ngày 19/7/2018 do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký ban hành về việc quy định hạn chế và cấp phép ô tô chở hàng, ô tô tải lưu thông trong khu vực nội đô TP.HCM đã quy định khá rõ về vấn đề này.

Việc xe bồn bê tông chạy ra, vào dự án để phục vụ bê tông cho công trình trong thời gian có nhiều lưu lượng xe cộ qua lại sẽ gây sự bất an và nguy hiểm cho người đi đường. Ảnh: Chính Kỳ.
Việc xe bồn bê tông chạy ra, vào dự án để phục vụ bê tông cho công trình trong thời gian có nhiều lưu lượng xe cộ qua lại sẽ gây sự bất an và nguy hiểm cho người đi đường. Ảnh: Chính Kỳ.

Như vậy, khung giờ cấm các xe tải nặng lưu thông vào khu vực nội thành đã quá rõ. Điều này thể hiện quan điểm của thành phố về việc góp phần làm giảm thiểu ách tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho người tham gia giao thông.

Thế nhưng ngược lại với giờ cấm, những chiếc xe bồn bê tông mang nhãn hiệu “FICO PanU” vẫn bất chấp giờ cấm, ngang nhiên tung hoành nội đô, điều này không những gây sự bất an và nguy hiểm cho người đi đường mà còn là vấn đề xem thường kỷ cương pháp luật của thành phố!

Mặt khác, việc hàng loạt chiếc xe bồn bê tông mang nhãn hiệu "FICO PanU" di chuyển đi qua hàng loạt cung đường trong nội đô thành phố trước khi đến công trình tại quận 3 để phục vụ bê tông mà không hề có sự phát hiện, xử lý từ lực lượng Cảnh sát giao thông là điều hết sức bất thường và khiến dư luận quan ngại. Điều này cần thiết phải được lãnh đạo Công an thành phố chấn chỉnh, siết chặt.

Chính Kỳ  -  Theo Nhà báo & Công Luận

Bình luận

Bộ phim "Đại ca tôi" tung teaser ấn tượng hé lộ tình tiết hấp dẫn

Chỉ với teaser dài hơn 30 giây, những tình tiết hấp dẫn, kịch tính của bộ phim “Đại ca tôi” được hé lộ. 

Con trai Nguyễn Ánh 9 lần đầu tiết lộ người yêu thực sự của cha

Con trai Nguyễn Ánh 9 tiết lộ người yêu thực sự của cha cùng “nỗi ám ảnh” với đàn dương cầm của Nguyễn Ánh 9.

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Ai đến tham quan, du lịch cũng mong một lần thưởng thức hương vị đồng quê. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Hoa hậu Phương Khánh mặc kimono hát live hit của Chi Pu

Vừa qua, Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đến Nhật Bản và có sự đón tiếp nồng nhiệt từ đại diện Hiệp hội tiếng Nhật.