Xây nhà lấn suối khiến cả khu dân cư ở TP Biên Hòa ngập lụt: Sẽ bán nhà nếu còn kéo dài

0
Như đã phản ánh trong bài báo trước về tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa về tại khu vực tổ 27, khu phố 2A, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai, ngay sau đó cơ quan chức năng đã có động thái xử lý nhưng đến nay tình trạng trên vẫn còn tiếp diễn khiến người dân không khỏi ngán ngẩm.

Quay lại khu dân cư tổ 27, phóng viên chúng tôi được người dân đưa đi xem con đường nội bộ để chứng kiến ảnh hưởng của mưa lụt nghiêm trọng đợt gần đây. Tại khu vực này, mặt đường chằng chịt vết nứt như mạng nhện, nhiều đoạn gồ gề, sần sùi, kế bên đó là những phần của nắp cống, tấm đan và thậm chí là cả một phần kè cống bị bể toang, vỡ vụn kéo dài khiến người dân luôn trong tình trạng thấp thỏm, lo lắng vì chưa biết phần cống trên sẽ bị sập sau trận mưa nào tiếp theo.

Người dân cho biết nguyên nhân xuất phát từ việc xây dựng công trình lấn suối nên mỗi khi trời mưa, nước xuôi theo địa hình dốc, đi qua khu vực này không đủ diện tích thoát nước tạo thành vùng trũng, ngập lụt.

H 1 (1)

Chỉ một trận mưa nhỏ, khu vực này đã chìm trong biển nước (hình ảnh ghi nhận vào ngày 14/9).

“Nước thì nhiều và xoáy, trong khi cửa cống thoát nước bị bóp ngẹt khiến nước luồn xuống, bốc con đường bê tông khiến nó bị nứt gãy, trước thì ít, nay nứt loang lổ gần hết rồi”, một người dân giải thích.

Tình trạng ngập lụt mỗi lúc một nghiêm trọng, anh Vũ Văn Thăng, sinh sống tại đây cho biết: “Nền nhà của tôi hồi trước đã xây cao so với mặt đường khoảng 40cm, sau đó tôi tiếp tục làm tấm chắn cao thêm 30cm nữa nhưng vẫn không ăn thua, một số hộ dân khác ở phía trong, do nền đất thấp hơn nên có đoạn nước ngập cao lên tới cả mét”.

H 4

Mưa ngập khiến hộ dân ở đây không ngừng nâng nhà.

Trường hợp của bà Trần Thị Minh Ngát không được may mắn như vậy, do ở gần vị trí cửa cống thoát nên nước đoạn này thường xiết và xoáy, ngập cao hơn khu vực khác. Trao đổi với phóng viên, bà Ngát không khỏi thở dài: “Cô đang uất quá, cô đang muốn bán nhà đây, chả biết làm sao chứ lụt quá, người thuê trọ nhà cô bỏ đi hết rồi”.

Theo đó, gia đình bà có 10 căn phòng trọ cho thuê, tuy nhiên sau khi chứng kiến tình hình ngập úng, nhiều người không khỏi ngần ngại “từ biệt” khiến nguồn sống duy nhất của bà Ngát bị gián đoạn.

Theo lời người dân, cách đây 3 tháng, lực lượng chức năng có xuống xử lý một số hộ xây lấn chiếm suối, tuy nhiên từ đó đến nay vẫn chưa có động thái gì thêm, trong khi nguyên nhân chính là những hộ gần đó xây hành lang, bậc thềm đè, lấn suối thì chưa thấy xử lý.

H 5

Ảnh hương do mưa lụt khiến các công trình, đường xá tại đây bị hư hại nặng nề.

H 6

 

H 8

 

Sau khi liên hệ với UBND phường Trảng Dài, chúng tôi được bố trí gặp ông Giang Văn Thuật – Cán bộ địa chính phường, người này cho biết: “Sau khi bài phản ánh về tình trạng ngập lụt tại tổ 27, khu phố 2A của báo Pháp luật Việt Nam vừa qua, phường Trảng Dài đã ra quân xử lý một số trường hợp xây dựng lấn chiếm suối gồm: hộ ông Nguyễn Vũ Thanh Lân, Lê Đình Quang và Bùi Thế Tuấn, tại đây lực lượng chức năng đã yêu cầu các hộ trên tự tháo dỡ, trả lại nguyên trạng. Còn những hộ dân xây bậc thềm, hành lang lấn suối, do lịch sử để lại và số lượng nhiều nên mùa khô sắp tới, chúng tôi sẽ tiến hành tuyên truyền, vận động tự tháo dỡ đồng thời căn cứ theo bản đồ địa chính để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ông Thuật còn lý giải: “Nguyên nhân chính gây ngập ở đây là do đoạn đường Đồng Khởi là trung tâm vùng ngập, khiến các khu khác cũng bị ảnh hưởng theo, sắp tới TP. Biên Hòa khắc phục được tình hình tại đường này thì khu vực xung quanh cũng sẽ khá hơn”.

Chưa biết bao giờ tình trạng ngập, lụt đoạn đường Đồng Khởi được xử lý, nhưng chắc chắn một điều hiện tại những người dân tại tổ 27 vẫn đang phải chật vật mỗi khi mưa về, họ hi vọng chính quyền sớm khắc phục tình trạng trên, để người dân an tâm sinh sống.

Khương Tuyền – Tuệ Anh

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm