Xây dựng trái phép tràn lan ở huyện Bình Chánh: Bị tháo dỡ vẫn chống đối xây lại?

0
Tình trạng xây dựng trái phép đang diễn ra tràn lan trên đất nông nghiệp tại xã Tân Quý Tây (TP HCM), hàng trăm công trình kiên cố được mọc lên.

Xây dựng trái phép tràn lan

Liên quan đến sai phạm xây dựng đất đai ở huyện Bình Chánh (TP HCM), cụ thể là xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, UBND TP HCM đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý các trường hợp sai phạm

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo Công an TP HCM, Thanh tra Sở Xây dựng và lãnh đạo huyện Bình Chánh yêu cầu nhanh chóng phối hợp, xử lý tình trạng xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh. Đặc biệt, trong quá trình điều tra, kiểm điểm trách nhiệm, tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định, nếu đủ điều kiện thì phải kiên quyết xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

UBND TP HCM chỉ đạo nắm tình hình cán bộ, công chức móc nối, bao che, tiếp tay, thông đồng với các đầu nậu xây dựng nhà không phép trên nền đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh để xử lý nghiêm khắc. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang rốt ráo điều tra, thu thập hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại xã Tân Quý Tây, các công trình xây dựng sai phép mọc lên như nấm sau mưa.

Tại xã Tân Quý Tây, các công trình xây dựng sai phép mọc lên như nấm sau mưa.

Mặc dù 2 xã trên vẫn chưa xử lý xong, mới đây phóng viên nhận được nhiều phản ánh của người dân ở huyện Bình Chánh, TP HCM về tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp ở xã Tân Quý Tây.

Theo những người dân này thì tình trạng xây dựng trái phép ở xã này tràn lan, không thua kém gì 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. Có mặt tại xã Tân Quý Tây, phóng viên ghi nhận hàng trăm công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp gồm có nhà ở, nhà trọ, nhà xưởng… được xây dựng rất kiên cố.

Tình trạng xây dựng trái phép tại đây nhiều nhất ở ấp 3 với số lượng lên đến cả trăm căn. Trong số này có những căn nhà 2 tầng, khu nhà xưởng rộng cả ngàn mét vuông. Thậm chí, tại hai bên đường liên ấp 1-3, nhà cửa, nhà trọ san sát nhau chẳng khác gì khu dân cư đông đúc.

Không chỉ xây dựng trái phép, ở đây còn nhiều hộ dân xây dựng sai phép, xây dựng quá diện tích. Theo một người dân sống ở đây, có đến hàng trăm hộ xây dựng trái phép nhưng số lượng xử lý chỉ nhỏ giọt: “Tình trạng xây dựng nhà trái phép ở đây diễn ra nhiều năm nay nhưng cơ quan chức năng xử lý không triệt để, dẫn đến không kiểm soát được. Tình trạng xây dựng lộn xộn, không tuân theo quy hoạch khiến kiến trúc bị phá nát. Có những hộ bị lập biên bản, cưỡng chế nhà nhưng ít bữa nữa vẫn xây dựng lại như thường”, người dân này cho biết.

Hàng trăm công trình kiên cố được xây dựng.

Hàng trăm công trình kiên cố được xây dựng.

Còn theo chị N. (một người dân ở xã Tân Quý Tây) thông tin, tình trạng xây dựng tràn lan do sự quản lý yếu kém của chính quyền. Thậm chí, trong số những căn nhà này có nhà của cán bộ, người thân cán bộ nên vẫn “bình yên vô sự”.

“Trong số những căn nhà xây dựng trái phép có nhà của cán bộ xã Tân Quý Tây. Còn lại, nhiều nhà tồn tại được do có sự bảo kê hay chung chi. Người dân ở đây rất bức xúc về tình trạng này và yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xử lý”, chị N. bức xúc.

Xã đang xử lý…

Theo lãnh đạo UBND xã Tân Quý Tây, thì xã đã nắm được tình trạng xây dựng trái phép và đã có những biện pháp xử lý, khắc phục.

“Năm 2019, UBND xã Tân Quý Tây thường xuyên chỉ đạo cán bộ, công chức tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra địa bàn, kiên quyết  xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Tuy nhiên trên địa bàn xã vẫn có những trường hợp người dân vẫn thực hiện sai qui định không xin chuyển mục đích đất ở, không xin phép theo qui định hoặc sửa chữa nhà không đăng ký tại xã…

Đối với những trường hợp cố tình vi phạm, UBND xã kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật và thực hiện phê bình, kiểm điểm đối với cán bộ, công chức trong việc chậm phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng”, lãnh đạo UBND xã Tân Quý Tây thông tin.

Theo lãnh đạo UBND xã, từ tháng 9/2018 đến tháng 6/2019, xã Tân Quý Tây phát sinh 45 trường hợp vi phạm trật tự quản lý đất đai, giảm 65 trường hợp so với tháng 1/2015 đến tháng 8/2016. UBND xã Tân Quý Tây đã xử lý xong 37/45 trường hợp vi phạm, trong đó tổ chức cưỡng chế 16 trường hợp, vận động người dân tự khắc phục tháo dỡ 23 trường hợp.

Tại đây, các căn nhà, kho xưởng được xây dựng 2 bên đường sầm uất chẳng khác gì khu dân cư.

Tại đây, các căn nhà, kho xưởng được xây dựng 2 bên đường sầm uất chẳng khác gì khu dân cư.

Đối với 6 trường hợp còn lại, UBND xã đang thực hiện giải quyết khiếu nại tại tòa 2 trường hợp, 1 trường hợp đang giải quyết khiếu nại tại xã và 3 trường hợp dự kiến thực hiện cưỡng chế trong tháng 8/2019.

Về thông tin phản ánh nhiều căn nhà, kho xưởng xây dựng trái phép có nhà của cán bộ, có sự tiếp tay, bảo kê thì lãnh đạo UBND xã Tân Quý Tây cho biết sẽ ghi nhận tiếp thu và có kiểm tra, xác minh. “Trường hợp phát hiện cán bộ, công chức có biểu hiện tiếp tay, bảo kê cho hoạt động xây dựng dựng trái phép, UBND xã sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật”, lãnh đạo UBND xã Tân Quý Tây khẳng định.

Lãnh đạo UBND xã này cũng cho biết thêm, trong số những nhà vi phạm, có nhà một công chức phụ trách công tác môi trường thuộc Tổ Địa chính – Xây dựng – Nông nghiệp – Môi trường xã Tân Quý Tây. Hiện công chức này đã hoàn thành việc khắc phục sai phạm.

Về phản ánh một số trường hợp xây dựng trái phép bị cưỡng chế tháo dỡ nhưng sau đó lại xây dựng lại, UBND xã Tân Quý Tây cho biết, trong năm 2019, xã phát hiện 2 trường hợp tái vi phạm sau khi bị xử lý cưỡng chế tháo dỡ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bạt Phong

Loading...

Bình luận

Toàn Cảnh Covid-19 Ngày 28/1

Toàn Cảnh Covid-19 Ngày 28/1

0
Dưới đây là những thông tin nổi bật trong bức tranh toàn cảnh phòng, chống Covid-19 24h giờ qua.

Vĩnh Phúc: Rộn ràng sắc xuân đón Tết Nhâm Dần

Khi những cánh hoa anh đào trên đỉnh Tây Thiên đua nhau khoe sắc báo hiệu mùa Xuân về. Vĩnh Phúc những ngày này rộn ràng đến lạ...

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Xem thêm