Xây dựng nút giao cầu vượt Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên: Hơn 30 cây gỗ sưa sẽ đi về đâu?

0
Để thực hiện dự án cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt-Nguyễn Văn Huyên, đơn vị thi công đã rào chắn, cắt tỉa và di chuyển số lượng lớn cây sưa đi chỗ khác.

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, từ ngày 17/3-30/6, Thành phố Hà Nội thực hiện phân luồng, tổ chức giao thông đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài phục vụ thi công hạng mục lắp dựng xà mũ trụ cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên và hoàn thiện đường Nguyễn Văn Huyên theo quy hoạch (đường vành đai 2,5).

Hiện nay, nhà thầu rào chắn di động 1/2 đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, với chiều dài 250m; tổ chức giao thông hai chiều cho các phương tiện lưu thông trên 1/2 phần đường còn lại có bề rộng mặt đường 10,5m.

IMG20200421100556

Ngoài ra, để thực hiện dự án, các đơn vị thi công đã tiến hành giải phóng mặt bằng đường Nguyễn Văn Huyên (đoạn giao nhau với đường Hoàng Quốc Việt). Điều đáng chú ý là tại khu vực này có hàng trăm cây sưa lớn nhỏ, việc thực hiện dự án sẽ phải di chuyển số lượng lớn cây sưa đi chỗ khác để phục vụ dự án.

Điều khiến dự luận và người dân khu vực quan tâm là số lượng cây sưa này sẽ di chuyển đi đâu? số gỗ sưa cắt được sẽ xử lý như thế nào? Vì đây được cho là cây gỗ rất quý, giá trị kinh tế cao.

Trước sự việc trên, ngày 21 và ngày 22/4/2020. Phóng viên Pháp luật Plus đã có mặt tại đường Nguyễn Văn Huyên – Hoàng Quốc Việt – nơi có những cây sưa đang được các đơn vi thi công cắt tỉa và chuẩn bị di chuyển.

IMG20200421100742

Để thực hiện dự án trọng điểm này, Sở xây dựng đã xin ý kiến của UBND Thành phố Hà Nội để tiến hành dịch chuyển số cây sưa trên.

IMG20200421111609

Những cây sưa đã được cắt tỉa cành, lá, để lại "bộ xương"

IMG20200421100700

Các đơn vị thi công đã tiến hàng rào chắn để bảo vệ những cây sưa khỏi bị xâm phạm.

IMG20200421111655
IMG20200421100758

Hàng cây sưa trước khi bị cắt tỉa.

IMG20200421111804

Những cây sưa sau khi cắt tỉa cành, lá  sẽ được dịch chuyển sâu vào bên trong sau khi dự án thi công xong.

Đi tìm những câu hỏi trên, Phóng viên đã liên hệ với đại diện lãnh đạo UBND phường Nghĩa Đô, theo vị lãnh đạo này cho biết: Đây là công trình giao thông trọng điểm của Thành phố Hà Nội, việc di chuyển số cây sưa trên đường Nguyễn Văn Huyên là do Sở Xây Dựng thực hiện, phường chỉ là đơn vị phối hợp, chứng kiến. Phía phường cũng không nắm rõ số cây sưa trên di chuyển đi đâu. Để có thông tin chính xác thì cơ quan báo chí liên hệ làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội hoặc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao Thành phố Hà Nội (Ban QLDA) sẽ cụ thể hơn.

Tiếp tục liên hệ làm việc với Ban QLDA, một vị đại diện Ban QLDA cho biết, để thực hiện hiện dự án trọng điểm trên, các đơn vị thi công phải tiến hành giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên trong vấn đề giải phóng mặt bằng có 35 cây gỗ sưa quý hiếm (trong đó 1 cây chết, còn 34 cây sống) nằm trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Huyên cần phải dịch chuyển. Việc dịch chuyển 34 cây gỗ quý hiếm này do Sở Xây dựng chỉ đạo thực hiện.

“Theo đó, 34 cây sưa trên sẽ được tiến hành dịch chuyển vào trong sau khi dự án thực hiện xong. Về số lượng cây sưa vẫn trồng như vậy, chỉ khác là dịch chuyển sâu vào trong do mở rộng đường Nguyễn Văn Huyên” - vị lãnh đạo này cho biết.

Đối với các cành cây, những khúc gỗ to, cây chết thuộc cây gỗ sưa quý hiếm Sở Xây dựng sẽ thu hồi, phối hợp với đơn vị kiểm lâm và các cơ quan chuyên môn tiến hành đo đạc khối lượng, bảo quản và tổ chức bán đấu giá trên toàn địa bàn thành phố. Trình tự thủ tục bán đấu giá thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật về bán đấu giá tài sản Nhà nước.

Cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt-Nguyễn Văn Huyên

Đây là công trình giao thông trọng điểm của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 được Hội đồng Nhân dân bổ sung vào danh mục công trình trọng điểm theo Nghị Quyết số 15/NQ-HĐND ngày 4/12/2017.

Dự án có tổng mức đầu tư 560 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố Hà Nội; trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng 305 tỷ, chi phí xây dựng 183 tỷ và các chi phí khác.

Nội dung dự án gồm xây dựng cầu vượt rộng 16m, dài 278m, dầm hộp thép, liên hợp bản bêtông cốt thép và giải phóng mặt bằng để mở rộng đường Nguyễn Văn Huyên lên 50m theo quy hoạch; đồng thời, thi công đồng bộ hệ thống cây xanh, chiếu sáng hai bên tuyến đường.

Công trình do các nhà thầu: Liên danh Công ty CP-Tổng công ty cơ khí xây dựng Thăng Long và Công ty cổ phần nhà X4; Liên danh Công ty cổ phần công trình giao thông 2 Hà Nội - Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên chiếu sáng và thiết bị đô thị đảm nhiệm thi công; nhà thầu thiết kế là Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải-Công ty cổ phần (TEDI); nhà thầu tư vấn giám sát là Công ty cổ phần Tư vấn giám sát chất lượng công trình Thăng Long.

 

Như Trường

Loading...

Bình luận

Việc gì có lợi cho dân thì làm

Việc gì có lợi cho dân thì làm

0
Đề xuất giữ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến ngày 31/12/2025, song song với hệ thống điện tử bao gồm mã số định danh, căn cước công dân.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Xem thêm