Xây dựng kinh tế vững mạnh trên quê hương Vĩnh Phúc

0
Trong 7 tháng đầu năm 2019, Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trong quá trình xây dựng kinh tế - xã hội.

Vĩnh Phúc là tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội, gần sân bay Quốc tế Nội Bài, là cầu nối giữa các tỉnh phía Tây Bắc với Hà Nội và đồng bằng châu thổ sông Hồng, do vậy tỉnh có vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế khu vực và quốc gia.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, được sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nên Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trong quá trình xây dựng kinh tế - xã hội.

Cụ thể, trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trồng trọt, đến nay, phần lớn các loại cây trồng vụ mùa đã được bà con nông dân gieo trồng xong, chỉ còn một số loại rau màu có khung thời vụ muộn đang được tiếp tục gieo trồng. Tính đến 15/7/2019, toàn tỉnh đã gieo trồng được 23.870 ha lúa, giảm 6,69% so với cùng kỳ.

vinh phuc

Trong tháng 7, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, mưa nhiều, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh và gây hại trên các loại cây.  

Để bảo vệ an toàn cho sản xuất, giành vụ mùa thắng lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, hướng dẫn bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, kịp thời phát hiện sâu bệnh chủ động phòng, chống bằng các biện pháp tổng hợp, xử lý kịp thời, hiệu quả không để ảnh hưởng đến kết quả sản xuất.

Tình hình sản xuất và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh diễn ra tương đối ổn định, các hộ tập trung đầu tư cho đàn cá. Nguồn cung con giống ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu của bà con nhân dân trong tỉnh cũng như các địa phương lân cận.

Sản lượng thủy sản nuôi trồng tháng 7 ước đạt 1440 tấn, tăng 5,60% so với cùng kỳ; sản lượng thủy sản khai thác ước đạt 288 tấn, giảm 1,84%. Tính chung bảy tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 12.447 tấn, tăng 4,49% so với cùng kỳ.

Đối với sản xuất công nghiệp, tính chung trong 7 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,33% so với cùng kỳ năm 2018. Trong các ngành công nghiệp cấp 2, một số ngành chiếm tỷ trọng lớn có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao so với cùng kỳ năm trước, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp như: ngành sản xuất linh kiện điện tử tăng 38,48%, ngành sản xuất kim loại tăng 25,69%, ngành sản xuất da và các sản phẩm liên quan tăng 23,41%,…

Khối lượng sản xuất một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu trong tháng 7 đều tăng so với tháng trước. Cụ thể: Thức ăn gia súc ước đạt 21.123 tấn, tăng 1,50%; quần áo các loại tăng 6.346 nghìn cái, tăng 3,40%; gạch ốp lát đạt 14.114 nghìn m2, tăng 3,42%,…

Tình hình kinh doanh thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh trong tháng diễn ra khá sôi động. Hệ thống các siêu thị mini thuộc chuỗi siêu thị Vinmarrt mới khai trương đi vào hoạt động đã đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân về các thực phẩm sạch, sản phẩm uy tín, chất lượng.

vinh phuc 1

Bên cạnh đó, tháng Bảy vẫn là tháng cao điểm về du lịch, nghỉ mát, tỉnh Vĩnh Phúc với các điểm du lịch, nghỉ dưỡng nỗi tiếng như Tam Đảo, Đại Lải...đã thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế nên doanh thu các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch tăng khá so với tháng trước và so với cùng kỳ.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng Bảy ước đạt 4.449 tỷ đồng, tăng 3,93% so với tháng trước và tăng 13,02% so với cùng kỳ. Tính chung bảy tháng đầu năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 29.465 tỷ đồng, tăng 9,56% so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh tiếp tục được duy trì ổn định; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được đẩy mạnh. Ngành Công an đã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo duy trì trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong tháng 7, tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng. Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện; tăng cường tổ chức tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, quy tắc tham gia giao thông, nhất là các lái xe có nồng độ cồn, ma túy, vi phạm tốc độ, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, tổ chức đua xe trái phép, không đội mũ bảo hiểm.

Có thể thấy, với những kết quả nêu trên, tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang có những bước chuyển mình tích cực, góp phần vào công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc.

Hà Thư - Minh Dũng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Xem thêm