Pháp Luật Plus - Xây dựng Bình Thuận trở thành tỉnh có trình độ phát triển cao trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ

Xây dựng Bình Thuận trở thành tỉnh có trình độ phát triển cao trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ

0
Sáng 22/9, tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận năm 2019 và chỉ đạo Bình Thuận phấn đấu xây dựng phát triển Bình Thuận thành 1 tỉnh có trình độ phát triển cao trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận 2019, còn có Ủy viên T.Ư Đảng - Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh, đại diện các bộ, ban ngành T.Ư và lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Bình Thuận đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 23 nghìn tỷ đồng và ký thỏa thuận ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 14 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 19 tỷ USD và 30.696 tỷ đồng Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe nhiều ý kiến trao đổi với tinh thần xây dựng của các chuyên gia, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế  đã góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà tỉnh Bình Thuận rất quan tâm, đặc biệt là các định hướng, giải pháp tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư vào tỉnh Bình Thuận.

Hiện nay, Bình Thuận đang hội tụ rất nhiều điều kiện để doanh nghiệp tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh thuận lợi và thành công. Đặc biệt là đột phá về hạ tầng giao thông khi các dự án trọng điểm như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết - Nha Trang đang gấp rút triển khai, Cảng quốc tế Vĩnh Tân đi vào hoạt động, dự án sân bay Phan Thiết có nhiều tiến triển, các tuyến giao thông đối ngoại tạo hành lang Đông - Tây kết nối Bình Thuận với các khu vực kinh tế Đông Nam Bộ - Tây Nguyên - Nam Trung Bộ đang được xúc tiến đầu tư. 

Thông qua diễn đàn lần này, Bình Thuận giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, các quy hoạch, danh mục dự án ưu tiên thu hút đầu tư. Trong đó tập trung vào 3 trụ cột chính: Du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư; công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đặc biệt, lĩnh vực du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sẽ thu hút đầu tư để hiện thực hóa Quyết định số 1772/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

H1..

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết, Bình Thuận có lợi thế lớn về biển với 192km đường bờ biển, 52000 km2 cảng hải và ngư trường, lớn thứ 3 của cả nước, cho nên tỉnh Bình Thuận có lợi thế để phát triển kinh tế biển.

Cần quán triệt tinh thần của hội nghị Trung ương 8 khóa XII, nghị quyết đã xác định Việt Nam phải trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu về biển, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh và an toàn, phát triển bền vững kinh tế biển gắn với quốc phòng an ninh, giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tăng cường đối ngoại công tác quốc tế về biển, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển.

Có thể nói trước đây Bình Thuận có kết cấu giao thông cho đến nay tương đối hoàn chỉnh bao gồm đường bộ, đường sắt bắc nam và sắp tới triển khai đường cao tốc bắc nam, cảng hàng không Phan thiết, quốc lộ 28B, quốc lộ 55B cũng sẽ được nâng cấp. Lợi thế về hạ tầng hiện nay là điều kiện của Bình Thuận về phát triển kết cấu hạ tầng rất thuận lợi, sắp tới đây sẽ phát triển và xây dựng. Tốc độ phát triển về điện gió, điện mặt trời là rất nhanh chóng, tiềm năng du lịch rất phong phú nhất là về biển đảo, sinh thái nghỉ dưỡng.

Bờ biển có cảnh quan đẹp, di tích lịch sử văn hóa phong phú, Mũi Né được xác định là một trung tâm du lịch của tỉnh và cả nước hướng đến khu vực Đông Nam Á, châu Á Thái Bình Dương.

H2..

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chứng kiến lễ ký kết thoả thuận đăng ký đầu tư vào tỉnh Bình Thuận.

Thời gian tới Bình Thuận cần tiếp tục khai các có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng phát triển Bình Thuận thành một tỉnh có trình độ phát triển cao trong duyên hải Nam Trung Bộ.

Cần tiếp tục tạo môi trường thuận lợi, chính sách thu hút được những nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn, có uy tín có điểm mạnh đầu tư vào những lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế để tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững và không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Cần làm tốt quy hoạch của tỉnh, quy hoạch vùng, cần điều chỉnh những quy hoạch cũ trên tất cả các lĩnh vực: trung tâm du lịch phát triển kinh tế biển và quản lý tốt quy hoạch.

Ngoài những lĩnh vực đó thì quy hoạch ven biển vươn lên phát triển hiện đại công nghiệp đô thị hiện đại, nông nghiệp hiện đại, kinh tế biển hiện đại, du lịch hiện đại, như vậy buộc phải tạo nên những kỳ tích lớn. Bình Thuận đất đai tiềm năng lớn, thu hút các nhà đầu tư vào sẽ có đấu giá đấu thầu các dự án đúng theo quy định của pháp luật và thu hút phát triển gắn với bảo vệ môi trường để nhu cầu đặt ra đối với tỉnh Bình Thuận trong xu thế phát triển nhanh và bền vững cần khai thác có hiệu quả tiềm năng to lớn về biển, nắng và gió. Biến khó khăn bất lợi trước đây là lợi thế để phát triển.

H3...

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận trao quyết định chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phó Thủ tướng Thường trực tin rằng trong tương lai sẽ là một trung tâm phát triển điện gió, điện mặt trời lớn của cả nước. Thực tế Bình Thuận đã là một trung tâm và sẽ là một trung tâm lớn của cả nước về năng lượng điện gió. Ngày nay chúng ta tập trung cho phát triển năng lượng tái tạo kể cả điện gió, điện mặt trời nhưng phải đảm bảo môi trường xanh đẹp.

Bình Thuận là một trong những địa phương có đủ cơ hội điều kiện để phát triển du lịch xanh nên cần thu hút các nhà đầu tư có chất lượng, triển khai có hiệu quả vấn đề  du lịch. Thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp, phát triển công nghệ cao, tiêu thụ nông sản, có hiệu quả với chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, khai thác hải sản, phát triển kinh tế và bảo vệ biển đảo, chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân cũng như ngành thủy sản.

Chú ý sản xuất thân thiện với môi trường từ vỏ cho đến nước thải để tạo ra năng lượng tương lai hướng đến chúng ta phải phát triển mạnh mẽ, tạo ra chuỗi giá trị để xuất khẩu, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý thật tốt, có đầu ra hướng đến xuất khẩu đi đến những thị trường có uy tín.

Đồng thời chính sách cần chú ý phát huy vai trò của kinh tế nhà nước và các doanh nghiệp nhà nước chủ đạo nhưng phải chú ý thực hiện tốt nghị quyết của Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân, cần tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế trong đó đặc biệt quan tâm thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, chú trọng khuyến khích, bổ trợ, tạo điều kiện phát triển các ngành công nghiệp, hỗ trợ dịch vụ, nông nghiệp, du lịch chú trọng công tác quy hoạch và liên kết.

Ngoài việc thu hút đầu tư, chúng ta phải chú ý xây dựng Bình Thuận trở thành một tỉnh hệ thống chính quyền của nhân dân, phục vụ nhân dân. Chính quyền thực sự đối thoại, đồng hành cùng với doanh nghiệp, với người dân, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận và giải quyết phản ánh kiến nghị, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp tham nhũng, nhũng nhiễu, quan liêu, quán triệt và triển khai nghiêm túc về tăng cường xử lý có hiệu quả tham nhũng, phấn đấu đưa tỉ số xếp hạng, tỉ số cạnh tranh nâng lên.

Về phía Trung ương, Đảng và Nhà nước, Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi với tỉnh và các nhà đầu tư trên tinh thần chính quyền, doanh nghiệp luôn đồng hành chia sẻ, chung tay xây dựng Bình Thuận ngày càng giàu đẹp, ngày càng giàu mạnh, phát triển toàn diện để trở thành một trong những địa phương phát triển nhanh và bền vững.

Minh Trường – Đình Thu – Đức Lâm

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

0
Trong năm mới Canh Tý 2020, Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu những vận động viên (VĐV) tuổi Bính Tý (sinh năm 1996) xuất sắc của thể thao Việt Nam.

Đà Nẵng rực rỡ trong đêm nhạc chào đón giao thừa Tết Canh Tý 2020

Tối 24/1, tại bờ Đông cầu Rồng - Đà Nẵng đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Vũ khúc Xuân ngời" chào đón khoảnh khắc giao thừa Tết Canh Tý 2020.

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

Trong năm mới Canh Tý 2020, Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu những vận động viên (VĐV) tuổi Bính Tý (sinh năm 1996) xuất sắc của thể thao Việt Nam.

Mùng 1 đầu năm, chớ dại làm những điều này kẻo cả năm xui xẻo

Người ta tin rằng, vào ngày mùng 1 đầu năm nếu kiêng được những điều này thì cả tháng, cả năm đó sẽ hạn chế được những tai họa.

HLV Mai Đức Chung: “Người đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

HLV Mai Đức Chung không có những phát biểu sốc như HLV Mourinho, nhưng ông vẫn trở thành “Người đặc biệt” theo cách riêng của mình.

Link liên kết