Xác cụ Rùa Hồ Gươm chuyển về Bảo tàng Thiên nhiên

0
UBND TP Hà Nội đã quyết định chuyển xác "cụ Rùa Hồ Gươm" về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để nghiên cứu và bảo quản lâu dài.

Trong cuộc họp khẩn tối qua (ngày 19/1), UBND TP Hà Nội đã quyết định chuyển xác cụ Rùa Hồ Gươm về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) để nghiên cứu và bảo quản lâu dài.

Cụ rùa Hồ Gươm (Ảnh: Hà Đình Đức).
Cụ rùa Hồ Gươm (Ảnh: Hà Đình Đức).

Trước đó, vào khoảng 16h30, nhiều người dân đã phát hiện cụ rùa Hồ Gươm nổi lên bất động trên mặt nước cách bờ khoảng 1m bên phía đường Lê Thái Tổ (đoạn đối diện với số nhà 34) và đã có dấu hiệu bốc mùi.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm cùng với người dân đã đưa "cụ" vào khu vực đền Ngọc Sơn, tiến hành lau qua cơ thể và liên hệ với PGS.TS Hà Đình Đức, người gần 30 năm chăm sóc, bảo vệ cụ rùa.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng đã có mặt tại hiện trường để bàn với lực lượng chức năng lo công tác hậu sự cho cụ Rùa.

Rùa hồ Gươm là cá thể cái và rất quý hiếm. Bên cạnh đó là giá trị tâm lý, lịch sử. Theo các nhà khoa học, loài rùa Hồ Gươm chỉ còn 4 cá thể, gồm một con sống ở Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), một ở Đồng Mô và hai con còn lại ở Trung Quốc.

Năm 2011, Hà Nội đã đưa cụ rùa lên khám bệnh và chữa trị trong hơn ba tháng, sau đó thả về tự nhiên cùng rất nhiều thức ăn dự trữ là cá. Giới chức Hà Nội và các nhà khoa học khám định kỳ cho cụ Rùa.

Lần nổi lên gần đây nhất của cụ rùa Hồ Gươm là vào trưa ngày 21/12/2015. Khi đó, cụ rùa nổi lên ở gần khu vực đối diện đường Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm - Hà Nội).

Như Trường

Loading...

Bình luận

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Nữ giảng viên tung clip đánh ghen chồng nổi tiếng sau 11 tháng đám cưới cổ tích

Tung toàn bộ bằng chứng chồng "cặp bồ" ngay khi mìnhsảy thai, nữ giảng viên Âu Hà My cũng tuyên bố chính thức chia tay người đàn ông bội bạc.

Thần bí tục lệ ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Chính vì vậy, họ ướp xác những thi thể để giữ linh hồn của người chết được tiếp tục cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Long Thọ vùng đất anh hùng

Long Thọ là chứng nhân lịch sử đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nơi biết bao nhiêu anh hùng của dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ đất nước.

Xem thêm