Pháp Luật Plus

Vũng Tàu: Cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép tại Long Sơn

0
Phòng Quản lý đô thị Vũng Tàu đề nghị xã Long Sơn kiểm tra, báo cáo thực trạng để đề xuất thành phố ban hành quyết định cưỡng chế theo quy định.
1-5

Lãnh đạo TP Vũng Tàu và đại diện Công ty SCG làm việc với các nhà thầu chính về tình hình sai phạm đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Long Sơn.

Theo ghi nhận, hiện tình hình vi phạm trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, UBND thành phố và xã Long Sơn đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 51 trường hợp trong tổng số gần 100 trường hợp vi phạm, đồng thời yêu cầu tháo dỡ công trình, khắc phục lại hiện trạng ban đầu trước ngày 5/5/2020.

Tuy nhiên cho đến nay, thời hạn tự giác thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã hết nhưng nhiều đơn vị cá nhân vi phạm vẫn không chấp hành quyết định, do đó Phòng Quản lý đô thị Vũng Tàu đề nghị UBND xã Long Sơn kiểm tra, rà soát hồ sơ, báo cáo thực trạng để đề xuất UBND thành phố ban hành quyết định cưỡng chế theo quy định.

Theo thông tin từ Phòng Quản lý Đô thị thành phố Vũng Tàu, từ ngày 08 đến ngày 13/5, thành phố Vũng Tàu sẽ tiến hành tống đạt các quyết định thi hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng đến các tổ chức, cá nhân vi phạm trên địa bàn toàn xã Long Sơn. Đối với các trường hợp không tự giác chấp hành, từ ngày 20/5 cho đến ngày 05/6, UBND thành phố Vũng Tàu sẽ có các biện pháp cưỡng chế xử lý, thậm chí có thể xem xét đến việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2-6

Cơ quan chức năng đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo xử lý.

Theo ghi nhận, từ khi dự án Tổ hợp hóa dầu Long Sơn miền Nam được triển khai xây dựng tại xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tình hình xây dựng tại đây diễn ra hết sức phức tạp, đặc biệt là trong giai đoạn cuối năm 2019 đến nay.

Theo đó, nhiều nhà thầu phụ đã xây dựng những nhà xưởng, công trình tạm để chứa vật tư nhưng chưa qua các cơ quan thẩm quyền cấp phép xây dựng. Trước tình trạng này, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Vũng Tàu đã nhiều lần trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, thành lập tổ công tác nhằm ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, rà soát toàn bộ các công trình xây dựng nằm dọc tuyến đường từ cầu Bà Nanh vào dự án hóa dầu và hướng cầu Gò Găng để lên phương án xử lý.

3-3

Một công trình nhà xưởng xây dựng không phép tại xã Long Sơn. (Ảnh: VOV)

Trước đó, vào ngày 29/4, Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn (SCG) - chủ đầu tư dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam đã làm việc với 12 nhà thầu chính của dự án có vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, môi trường dọc tuyến đường vào khu dự án.

Theo đó, Công ty SCG đã yêu cầu các nhà thầu nhanh chóng nộp phạt và khắc phục sai phạm bằng cách tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép. Đồng thời nhắc nhở các đơn vị trong quá trình thực hiện dự án cần phải tuân thủ theo quy định của địa phương và pháp luật Việt Nam.

Trung tá Nguyễn Tiến Nghị, Phó Trưởng Công an TP. Vũng Tàu cho biết, theo Điều 228 của Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: “Người nào lấn chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Ngoài ra, theo Điều 343 của bộ luật này cũng quy định “tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở”. Theo đó, trường hợp xây dựng nhà trái phép đang diễn ra tại xã Long Sơn (TP Vũng Tàu) có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm; phạt tiền từ 5-50 triệu đồng/trường hợp.

An Dân - Trần Tuấn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Truông Bồn: Địa chỉ đỏ giáo dục giá trị lịch sử văn hóa trường tồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An đón hàng trăm đoàn khách đến dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ.

Xem thêm