Vụ xúc phạm phóng viên: Sở TTTT Thừa Thiên - Huế vào cuộc

0
Sở đang thu thập thông tin về vụ việc và sẽ liên lạc với các phóng viên bị người của Công ty Cổ phần Xe khách Thừa Thiên - Huế xúc phạm.

Liên quan đến vụ người của Công ty Cổ phần Xe khách Thừa Thiên - Huế cản trở tác nghiệp và xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhiều phóng viên. Sáng 8/6, trao đổi với báo chí, ông Lê Viết Xuân - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông (Sở TT&TT) tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đang thu thập thông tin để được cung cấp bằng chứng. Cùng với đó, Sở và Hội Nhà báo tỉnh sẽ thực hiện trách nhiệm của mình trong vụ việc này.

Trước đó, vào sáng 7/6 tại Công ty cổ phần xe khách Thừa Thiên Huế, hàng chục tài xế của nhà xe Phi Long chạy tuyến Huế - Đà Nẵng thuộc Công ty cổ phần xe khách Thừa Thiên Huế đã tổ chức đình công để phản đối các chế độ đãi ngộ, chính sách của nhà xe này.

Qua tìm hiểu của PV Phapluatplus.vn được biết, trước đó các tài xế đã có đơn kiến nghị gửi đến công ty, mong xem xét giảm mức khoán cho mỗi đầu xe trước sức ép cạnh tranh của các nhà xe khác. Bởi các tài xế cho rằng mức khoán hiện tại phía Công ty cổ phần xe khách Thừa Thiên Huế giao là quá cao.

Nhiều tài xế phản đối chính sách của công ty.
Nhiều tài xế phản đối chính sách của công ty.

Một tài xế của nhà xe này thông tin: “Trước đây, mỗi đầu xe được giao khoán từ 8-9 triệu đồng, bây giờ mỗi tháng công ty khoán cho chúng tôi từ 15 đến 18 triệu đồng mỗi xe/tháng. Trong khi đó, xe dùng để trung chuyển quá cũ do hoạt động trên hơn 10 năm nên rất ít hành khách. Điều này làm cho tổ lái xe gặp không ít khó khăn khi cạnh tranh với các hãng xe khác”.

Tài xế này còn cho rằng: Trong cuộc họp hôm 6/6 vừa qua, người đứng đầu công ty còn bảo với 8 lái xe sẽ thu hồi toàn bộ xe khách nếu không đồng ý với mức khoán đã đưa ra.

Có thông tin vụ việc nêu trên, sáng 7/6, nhiều PV của các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn Thừa Thiên - Huế đã đến khu vực nhà xe Phi Long để tiếp xúc với các tài xế nắm thông tin.

Khi các phóng viên đến để làm việc với phía Công ty Cổ phần xe khách Thừa Thiên - Huế thì ông Nguyễn Tuất – Trưởng phòng tổng hợp của công ty này ra ngăn cản, xúc phạm, cản trở tác nghiệp. Một hồi sau ông Nguyễn Tuất đã lấy điện thoại quay lại phóng viên?

Ông Tuất đã cản trở phóng viên tác nghiệp.
Ông Tuất đã cản trở phóng viên tác nghiệp.

Cụ thể, những lời ông Tuất đã dùng cụm từ ngữ “không có đạo đức” lăng mạ PV, chỉ thẳng vào mặt PV và xưng hô mày tao.

Chưa dừng lại ở đó, khi nữ phóng viên Báo Thừa Thiên - Huế lên tiếng thì ông Tuất nói rằng: “Đã xấu lại còn già mồm. Đẹp người ta mới tiếp, xấu thì không tiếp".

Trước thái độ của ông Tuất các phóng viên khác đã lên tiếng nhưng ông Tuất lại thản nhiên trả lời rằng: "Tao nói tụi bay là đồ ăn cướp đó, ai làm chi được tao".

Vị này còn lấy điện thoại quay lại cảnh phóng viên đang tác nghiệp.
Vị này còn lấy điện thoại quay lại cảnh phóng viên đang tác nghiệp.

Liên quan đến sự việc các tài xe phản ánh, ông Nguyễn Bá Viện - Phó giám đốc Công ty Cổ phần xe khách Thừa Thiên - Huế cho hay, vì đây là công ty cổ phần không có vốn của Nhà nước nên muốn giải quyết đòi hỏi của người lao động phải thông qua hội đồng quản trị. Còn về thái độ của ông Tuất, vị Phó giám đốc nói: “Tôi không bình luận về việc này”.

Nhiều tài xế kéo đến Công ty CP xe khách Thừa Thiên Huế phản đối chính sách của đơn vị này.
Nhiều tài xế kéo đến Công ty CP xe khách Thừa Thiên Huế phản đối chính sách của đơn vị này.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, nhằm đảm bảo việc đi lại của hành khách, cùng ngày ông Phạm Xuân Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Huế cho biết đã phải điều động, bố trí nhiều đầu xe chạy tuyến Huế - Đà Nẵng để thay thế những đầu xe đình công.

Bên canh đó, luật sư Võ Công Hạnh (Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho cho rằng, qua theo dõi thông tin trên báo chí, ông thấy ông Nguyễn Tuất - Trưởng phòng Tổng hợp của Công ty Cổ phần Xe khách Thừa Thiên - Huế và một số người của công ty này đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của phóng viên và cản trở phóng viên tác nghiệp.

Điều 7 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 quy định việc xử lý hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí như sau:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.  3-Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên; b) Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên; c)Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: a) Buộc xin lỗi đối với hành vi quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này; b) Buộc trả lại phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều này.

Đăng Hậu

Loading...

Bình luận

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Báo Thái Lan "choáng" khi CLB TPHCM mua hai ngôi sao Costa Rica

Ký hợp đồng với bộ đôi tiền đạo tuyển thủ quốc gia Costa Rica là Jose Ortiz và Ariel Rodriguez, nhiều tờ báo Thái Lan đồng loạt xem đây là sự kiện.

Cầu thủ Việt Nam và bài học xuất ngoại từ Công Phượng, Văn Hậu

Đoàn Văn Hậu ra nước ngoài rồi thất bại, Công Phượng cũng vậy, nhưng không có nghĩa là các cầu thủ nội không nên ra nước ngoài.

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Xem thêm