Vụ xe container đâm xe Innova: "Nếu toà các cấp đúng thì tôn trọng, nếu sai phải sửa"

0
Sáng 13.11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết đã mời nhiều bên, nhiều chuyên gia họp, thảo luận về vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc, kết quả sẽ có sau một tuần.
  Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 13.11. Ảnh: Thành Trung

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 13.11. Ảnh: Thành Trung

Chánh án TAND Tối cao cho biết, ngày hôm qua 12.11, TAND tối cao đã tổ chức một cuộc họp về tham vấn ý kiến chuyên môn, trong đó có chuyên môn về pháp luật như: các đồng chí ở Cơ quan điều tra Bộ Công an; Viện KSND tối cao và các Thẩm phán Hình sự của Toà án tối cao.

“Nhưng điều quan trọng là tham vấn về kỹ thuật giao thông”, Chánh án TAND tối cao nói và cho biết, có các chuyên gia đến từ Uỷ ban An toàn Giao thông, Viện Khoa học Hình sự, Cơ quan khám nghiệm hiện trường.

Chánh án TAND tối cao nhấn mạnh, kết quả của cuộc họp hôm qua (12.11) có nhiều ý kiến rất thẳng thắn, giúp cho toà án có nhiều thông tin để quyết định cho sát với tình hình vụ án.

“Thông qua cuộc họp ngày hôm qua, có nhiều nội dung đã được khẳng định, có những vi phạm đã được khẳng định, nhưng cũng có những nội dung cần tiếp tục làm rõ”. Chánh án TAND tối cao cho biết thêm, trên cơ sở cuộc họp này, sẽ yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của Toà án tối cao nghiên cứu kỹ hồ sơ và thời gian nghiên cứu khoảng 1 tuần.

“Sau đây 1 tuần, chúng tôi sẽ có quyết định về vụ án”, Chánh án TAND tối cao nói.

Trong đó, theo Chánh án TAND tối cao, có những vi phạm của ông Sơn - lái xe Innova đã được khẳng định như uống rượu, lùi xe trên đường cao tốc, chở khách quá số lượng cho phép.

Ngoài ra, Chánh án TAND tối cao cho biết, cũng có những nội dung được nêu ra trong quá trình tranh tụng nhưng chưa được giải quyết, như thiết bị an toàn của xe container chưa được giải quyết đến cùng; điểm va chạm đầu tiên của 2 xe, tốc độ lùi xe của xe Innova...

“Tất cả những nội dung này không đơn thuần là vấn đề pháp lý mà mang tính kỹ thuật, nên rất cần ý kiến chuyên môn của các chuyên gia về giao thông”.

Chánh án TAND tối cao cho biết sẽ lắng nghe ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này. Thậm chí có những trường hợp phải trưng cầu giám định lại.

“Như vậy, các kết luận rút ra phải đúng pháp luật nhưng cũng phải rất khoa học, thận trọng, khách quan. Nếu như toà án các cấp đã đúng thì ta tôn trọng, nhưng nếu sai phải sửa".

Trước câu hỏi “từ góc độ của tài xế container có chỉ ra được vi phạm gì không”?, Chánh án TAND tối cao cho rằng, phải chờ đợi có đánh giá thêm.

Người đứng đầu ngành Toà án cũng cho biết, theo quy định của luật tố tụng đã đóng lại bằng phiên toà phúc thẩm, nếu như không có kháng nghị, kháng cáo thì tố tụng đóng lại, bản án có hiệu lực.

Tuy nhiên, Chánh án TAND tối cao cho biết, bây giờ phải mở tố tụng ra, theo quy định của luật và lúc đó chúng ta sẽ giải quyết câu chuyện này một cách khoa học.

Trước đó, ngày 8.11, TAND tỉnh Thái Nguyên đã chuyển hồ sơ vụ án về TAND tối cao theo yêu cầu.

Xuân Hùng - Thành Trung   -  Theo Báo Lao động

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn: Yêu Đảng, yêu chế độ thì phải nói thẳng, nói thật

Đó là tinh thần của đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn – Giám đốc Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB Hội Nhà báo Việt Nam.

Bạn trai kém 10 tuổi bất ngờ cầu hôn ca sĩ Thu Thủy

Kin Nguyễn khiến nữ ca sĩ bất ngờ và hạnh phúc khi cầu hôn cô ở một quán cà phê, tối 19/6.

Học trò cũ thầy Park - "hàng khủng" World Cup ứng cử ghế HLV Thái Lan

Siam Sport hé lộ: 1 người là cựu "thuyền trưởng" ĐT Nhật Bản, 1 người là trò cũ của HLV Park Hang Seo ở World Cup 2002.

Thị trường âm nhạc 'chìm đắm' trong drama, ngôn tình

Những MV âm nhạc đầy kịch tính, nhuốm màu sắc ngôn tình đang tràn ngập thị trường nhạc Việt thời gian qua, khiến người nghe dường như “lạc lối”...