Vụ tai nạn lao động tại Công ty than Nam Mẫu: Trước đó, 2 người cũng phải bỏ mạng vì tai nạn lao động

0
Sau khi vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra, lãnh đạo Công ty không báo cáo tai nạn lao động theo quy định, cố tình bưng bít thông tin.

Lãnh đạo Công ty than Nam Mẫu có định bưng bít thông tin?

Như Pháp luật Plus đưa tin, trước đó, vào hồi 14h30 ngày 20/10/2021, tại phân xưởng khai thác đào lò 8, Công ty Than Nam Mẫu –TKV xảy ra vụ tai nạn lao động làm 2 công nhân; Lê Xuân Long, (SN 1991) và Triệu Văn Viện (SN 1993) làm nhiệm vụ khai thác hầm lò bị thương nặng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, 2 nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Việt Nam -Thủy Điển để cấp cứu.

Sau khi chụp chiếu: 1 công nhân bị vỡ đốt sống cổ, vỡ 2 đốt sống ngực và 3 rãnh sườn, 1 công nhân thì bị gãy 3 đốt sống và 2 rãnh sườn, dập gan.

Hiện 2 bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Việt Nam -Thủy Điển, TP Uông Bí.

0437_z2868157715444_0cee5070b0a8e524f04ee2daac13991e (1)

Công ty Than Nam Mẫu-TKV nơi 2 công nhân làm việc bị tai nạn lao động ngày 20/10.

Theo đó, trưa ngày 22/10, PV Pháp Luật Plus đã liên hệ với ông Lê Mạnh Thường, PGĐ Công ty Than Nam Mẫu -TKV, lúc đầu ông Thường nói sẽ cung cấp thông tin cho PV.

Tuy nhiên sau đó, ông Thường cho biết, sự việc xảy ra đơn vị đã làm việc và báo cáo với Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ninh và Công ty đang giữ nguyên hiện trường để làm việc với Sở LĐTB&XH nên chưa thể cung cấp thông tin cho PV.

Để làm rõ sự việc, PV Pháp luật Plus đã liên lạc với lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ninh thì được biết, đến sáng ngày 22/10, phía Sở LĐTB&XH vẫn chưa nhận được thông tin hay báo cáo từ Công ty Than Nam Mẫu –TKV về vụ tai nạn trên.

Năm 2020, hai người đã phải bỏ mạng vì tai nạn lao động

Trước đó, vào ngày 13/5/2020, tại Công ty than Nam Mẫu đã xảy ra vụ tai nạn lao động khiến công nhân Nguyễn Văn L (SN 1973) tử vong. Thời điểm này, anh L cùng 4 công nhân làm việc tại ca 2, được giao nhiệm vụ khấu than tại khu vực lò thượng vận tải số 1, vỉa 7 mức +70/125.

Đến cuối ca 2 (khoảng 23h) thì mất điện, nhóm công nhân ra về, tuy nhiên anh L quên vật tư nên quay lại lấy và xảy ra sự việc đau lòng.

Nguyên nhân sơ bộ được cơ quan chức năng đánh giá, có thể do thiếu oxy trong lò.

Gần 1 tháng sau, vào khoảng 16h chiều ngày 6/6/2020, tại Công ty Than Nam Mẫu - TKV tiếp tục xảy ra vụ tai nạn lao động thương tâm,  khiến công nhân Vũ Văn H (SN 1987, trú tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí) tử vong.

Anh H là công nhân cơ điện, thuộc phân xưởng sàng tuyển và tiêu thụ, vận hành máng cắt xả than tại băng tải số 8 xuống toa tàu tại đường sắt số 2, khu Khe Thần - Vàng Danh.

Như vậy, trong vòng chưa đầy một tháng, Công ty than Nam Mẫu - TKV đã để xảy ra 2 vụ tai nạn khiến 2 công nhân tử vong, làm dư luận hoang mang về công tác an toàn lao động của công ty

Sau vụ tai nạn vừa xảy ra khiến 2 người bị thương nặng mà Giám đốc, Ban lãnh đạo phụ trách công tác an toàn lao động của Công ty than Nam Mẫu -TKV cố tình không báo cáo vụ việc đến Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ninh có phải nhằm để trốn tránh trách nhiệm.

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam, Cục an toàn lao động Bộ LĐTB&XH thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra Công ty than Nam Mẫu - TKV, xử lý nghiêm tập thể, cán bộ, cá nhân Công ty than Nam Mẫu - TKV có liên quan đến vụ việc trên.

Điều 34, Luật an toàn vệ sinh lao động quy định: Việc khai báo tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động thực hiện như sau:

a) Khi xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc thì người bị tai nạn hoặc người biết sự việc phải báo ngay cho người phụ trách trực tiếp, người sử dụng lao động biết để kịp thời có biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả xảy ra;

b) Đối với các vụ tai nạn quy định tại điểm a khoản này làm chết người hoặc làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên thì người sử dụng lao động có trách nhiệm khai báo ngay với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi xảy ra tai nạn; trường hợp tai nạn làm chết người thì phải đồng thời báo ngay cho cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp huyện, thị)

Theo Nghị Định 39/2016/NĐ-CP Luật an toàn vệ sinh lao động:

Điều 11 khoản 2:  Đoàn Điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh.

Khi nhận được tin báo xảy ra tai nạn làm chết người hoặc làm từ 02 người bị tai nạn nặng trở lên thuộc thẩm quyền Điều tra, Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cử người đến hiện trường trong thời hạn 02 giờ và thông báo cho các cơ quan cử người tham gia Đoàn Điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh.

 

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

Nguyễn Quang- Phong Thái

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm