Pháp Luật Plus - Vụ sư thầy gạ tình PV: Theo luật Phật chế Sư Toàn không có quyền sở hữu tài sản

Vụ sư thầy gạ tình PV: "Theo luật Phật chế Sư Toàn không có quyền sở hữu tài sản"

0
Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì Sư Toàn không có quyền sở hữu tài sản.

Thượng tọa Thích Đức Thiện Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS) TƯ Giáo hội (GH) Phật giáo Việt Nam, Tổng Thư ký GH cho biết: Sau khi Giáo hội nhận được báo cáo của Ban Trị sự (BTS) Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc về buổi họp có sự hiện diện của sư Thích Thành Toàn, Ban thường trực HĐTS có văn bản số 275 ngày 4/10/2019 chỉ đạo BTS Phật giáo Vĩnh Phúc tiến hành kỷ luật sư Toàn về những vi phạm bao gồm:

Vi phạm về đạo hạnh, về giới luật, phật chế, vi phạm hiến chương của GH, vi phạm những quy định pháp luật của Nhà nước về trật tự xây dựng (nhiều lần bị chính quyền địa phương xử phạt bằng tiền, BTS huyện cũng đã nhiều lần nhắc nhở nhưng vẫn sai phạm).

thay thien.

Thượng tọa Thích Đức Thiện.

Sau đó BTS nhận được tờ trình xin hoàn tục, chính thầy Toàn cũng nhận thấy mình không xứng đáng là vị tỳ kheo người xuất gia, làm ảnh hưởng đến chư tăng và hình ảnh GH. BTS PG tỉnh đã có quyết định thu hồi chức trụ trì chùa Nga Hoàng của sư Toàn, trong đó yêu cầu Ban tăng sự của Ban TSPG tỉnh tiến hành nghi thức xả giới cho hoàn tục theo đúng luật Phật chế. Đó là hình thức kỷ luật thầy Toàn.

Tuy nhiên, tại buổi họp chiều ngày 5/10, sư Toàn đề nghị sau khi hoàn tục và bàn giao chùa Nga Hoàng, xin được giữ lại tài sản thầy đứng tên mà theo thầy phát ngôn là 200-300 tỷ.  Nhìn chung, dư luận xã hội có nhiều ý kiến bàn luận về vấn đề sở hữu tài sản này đồng thời Đại đức Thích Tâm Vượng - Phó BTS tỉnh có trả lời báo chí xoay quanh đề nghị này của sư Toàn. Đối với vấn đề này thì Đại đức Vượng có ý kiến như báo chí đã nêu.

Trong mấy ngày qua dư luận tranh luận về việc sở hữu tài sản này và phát ngôn của BTS tỉnh Vĩnh Phúc đúng hay chưa?  Nói về sự việc này, GH cũng đã chỉ đạo BTS Vĩnh Phúc: Thứ nhất là phải xác minh rõ nguồn gốc tài sản như sư Toàn nói và có hay không tài sản như thầy phát ngôn.

“Con ngươì thầy Toàn theo báo cáo của Đại đức Thích Thanh Phương là Trưởng Ban trị sự PG huyện Tam Đảo thì thầy Toàn phát ngôn nhiều khi không đúng, như người mộng du và Đại Đức Phương nói không tin thầy Toàn có tài sản như thầy phát ngôn”.

GH cũng đã đề nghị các sở ban ngành chức năng của tỉnh phối hợp làm rõ nguồn gốc tài sản, có hay không có giá trị tài sản như thầy Toàn phát ngôn. GH cũng đã liên hệ trực tiếp với trưởng ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc để phối hợp với Ban trị sự PG tỉnh sớm làm rõ vấn đề này.

Chúng tôi nhận được báo cáo rất nhanh là hiện nay thầy Toàn đang đứng tên hơn 6.000m2 đất mà thầy tự mua ở xung quanh chùa Nga Hoàng. Nguồn gốc đất này là đất nông nghiệp, một số là đất thủy lợi. Tuy nhiên chưa được chuyển nhượng theo luật đất đai.

Dù có đúng hay không đúng theo luật đất đai, thì trở lại vấn đề sở hữu tài sản của thầy Toàn thì theo luật Phật chế thì một vị tỳ kheo khi vào chùa thì tất cả những gì mình đang sử dụng (ở đây luật Phật không nhấn mạnh đến sở hữu tài sản mà nói đến sử dụng tài sản) thì những tài sản đó đều thuộc về tăng, chúng ta phải hiểu đây là tăng đoàn, là GH và đến khi vị tỳ kheo chết đi, cái được coi là tài sản trên mình là 3 tấm y cà sa cũng phải chuyển lại cho Tăng, không có sự thừa kế ở đây mà do Tăng đoàn quyết định. Y cứ theo luật Phật thì sư Toàn không có quyền sở hữu tài sản.

Căn cứ theo Hiến chương GHPG Việt Nam thì tài sản thuộc về GH, chùa, tự viện, cơ sở tôn giáo là tài sản của GH và căn cứ theo Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thì GH mới có quyền định đoạt tài sản thuộc cơ sở tự viện.

Nội quy Ban Tăng sự Trung ương cũng quy định rất rõ là nếu khi bổ nhiệm trụ trì thì tất cả tài sản thuộc về cơ sở tự viện tức thuộc Tăng. Ví dụ trước khi thầy Toàn được bổ nhiệm trụ trì, thầy Toàn có một khối tài sản nào đó tôi không biết nhưng sau khi được bổ nhiệm trụ trì, thầy Toàn sở hữu cho mục đích của cơ sở tự viện đó thì tài sản thuộc về Tăng, thuộc về GH và GH có quyền định đoạt tài sản đó.

Do vậy cho nên thầy Toàn không có quyền sở hữu tài sản và việc mà thầy có thể lý luận do công đức cá nhân thì tôi đã nói rồi, cá nhân thuộc về Tăng, mà tài sản đó nếu anh không là hiện diện của Tăng, của Tam bảo, thì anh đã không được nhận.

Ví dụ bố mẹ thầy Toàn có một tài sản hợp pháp và phân chia theo thừa kế của gia đình thì chỉ đúng với bộ luật hình sự, không đúng với luật Phật vì luật Phật có quy định cắt ái từ thân, có nhận cũng thuộc về Tăng chứ không phải sở hữu cá nhân.

Do vậy dù thế nào thì thầy Toàn cũng không có quyền khẳng định đó là tài sản của mình và không được phép nhận lại tài sản mà quyết định tối cao là GH, GH có quyền định đoạt tài sản.

Cho nên căn cứ theo luật Phật, căn cứ theo Hiến chương, căn cứ theo nội quy ban Tăng sự Trung ương thì thầy Toàn không được quyền nhận lại tài sản.

Việc đề nghị là việc của thầy còn quyết định là việc của GH. Trả lời của Đại đức Thích Tâm Vượng - Phó Ban Trị sự kiêm Chánh thư ký GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc là chưa đúng với luật Phật và nội quy Ban Tăng sự Trung ương.

Cho nên tạo cho dư luận hiểu rằng sư Toàn sẽ được hưởng khối tài sản đó mà phải nên nhớ tài sản đó thuộc về Tăng. Ví dụ, có cho rằng việc mua bán hơn 6.000m2 đất là hợp pháp thì cũng thuộc về chùa Nga Hoàng và tài sản đó phải bàn giao lại cho Ban trị sự Tỉnh.

Còn tất cả các tài sản mà thầy kê khai sau khi xác mình thì cũng do GH quyết định chứ không có việc thầy Toàn sau khi hoàn tục sẽ được hưởng các tài sản đó. Đó là khẳng định của Giáo Hội.

Hà Thư

Loading...

Bình luận

Loading...

ĐT Indonesia - ĐT Việt Nam: Thầy Park "đi guốc trong bụng" đối thủ?

Trận đấu giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 15/10 trên sân Kapten I Wayan Dipta.

Ca sĩ Sulli qua đời: Phát hiện bản ghi nhớ tiết lộ suy nghĩ hàng ngày của nạn nhân

Sau một thời gian điều tra tìm kiếm, cảnh sát bỗng phát hiện ra một bản ghi nhớ của Sulli trên một trong số những trang web mà cô từng truy cập.

HLV Park Hang Seo nghi phóng viên quay lén buổi tập của tuyển Việt Nam

Buổi tập làm quen sân thi đấu Kapten I Wayan Dipta tối 14/10 của đội tuyển Việt Nam kéo dài chỉ hơn 1 giờ đồng hồ...

Ca sĩ Sulli qua đời: "Tôi đã nói với họ mình kiệt sức rồi"

Đó là tâm sự nghẹn ngào của ca sĩ Sulli nói tại show thực tế Jinri Store vào tháng 10 năm ngoái. Một sự thật đau lòng.

Thế giới Facebook