Pháp Luật Plus - Vụ nhóm cán bộ QLTT bị tố “làm luật”: Ký cam kết là do “bệnh nghề nghiệp”

Vụ nhóm cán bộ QLTT bị tố “làm luật”: Ký cam kết là do “bệnh nghề nghiệp”

0
Buổi “bốc thuốc” kết thúc nhóm cán bộ QLTT còn yêu cầu thầy lang ký một bản cam kết... Tuy nhiên, theo lý giải của vị đội trưởng có thể nhóm cán bộ này yêu cầu thầy lang ký cam kết là do “bệnh nghề nghiệp”....

 Cảnh nhóm cán bộ QLTT vào "bốc thuốc" tại nhà thầy lang được camera ghi lại.

Các cán bộ đã không nói đúng sự thật

Liên quan đến vụ nhóm cán bộ QLTT thuộc đội số 8, Cục QLTT Nghệ An bị tố vào nhà thầy lang Vi Văn Hùng (SN 1959, trú tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An) để “làm luật”. Ngày 7/1, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo công an huyện Thanh Chương, Nghệ An cho biết hiện đơn vị đang tiếp tục điều tra làm rõ các thông tin liên quan. Tuy nhiên vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin đến cơ quan thông tấn báo chí.

Trước đó, làm việc với phóng viên, thầy lang Vi Văn Hùng đã tỏ ra khá bất ngờ khi phóng viên cung cấp thông tin, nhóm cán bộ QLTT “trần tình” với cấp trên rằng chỉ vào nhà của thầy lang để mua thuốc cho mẹ. “Họ nói vào để mua thuốc là không đúng. Lúc đó có ba người mặc sắc phục đi xe biển xanh, hộ nói làm việc theo đơn tố giác... họ nói vào để bốc thuốc là không đúng sự thật...”, thầy lang Vi Văn Hùng khẳng định.

Ông Vi Văn Hùng đã hành nghề tại xã Ngọc Lâm hơn 10 năm nay, đây là lần đầu có cán bộ QLTT vào nhà ông kiểm tra.
Ông Vi Văn Hùng đã hành nghề tại xã Ngọc Lâm hơn 10 năm nay, đây là lần đầu có cán bộ QLTT vào nhà ông kiểm tra.

Cũng theo lời thầy lang này, nhóm cán bộ này đã chỉ rõ lỗi trong quá trình hành nghề của thầy lang là không có chứng chỉ ... và mức phạt lên đến 60 – 70 triệu đồng. Tuy nhiên số tiền nộp phạt quá lớn nên ông đã “xin” được xem xét và xử lý tình cảm. “Sau đó họ bảo nộp 10 triệu, rồi một người đi đến gọi tôi vào buồng. Người này nói bỏ 6 triệu cũng được nên tôi đã đưa cho họ 6 triệu...”, ông Vi Văn Hùng trình bày.

Tuy nhiên điều bất ngờ mà nhóm cán bộ QLTT không biết, đó là buổi “bốc thuốc” tại nhà thầy lang lại được camera ghi lại. Hình ảnh trong đoạn video thể hiện cảnh “bốc thuốc” của nhóm cán bộ QLTT rất lạ. Giấy tờ được đưa ra ngay khi nhóm cán bộ này vào nhà thầy lang. Không một loại thuốc nào được đưa ra...

Theo ông Vi Văn Hùng - nếu nhóm cán bộ nói vào bốc thuốc là không đúng sự thật (ảnh cắt từ clip).
Theo ông Vi Văn Hùng - nếu nhóm cán bộ nói vào bốc thuốc là không đúng sự thật (ảnh cắt từ clip).

Thầy lang Vi Văn Hùng cho biết, sau đó vào ngày 27/12, có một người đến nhà ông xưng là “cán bộ mới” và có trả lại một chiếc phong bì bên trong nghi chứa tiền mặt. Dù thầy lang kiên quyết không nhận nhưng vị “cán bộ mới” vẫn để lại và ra về. Ông Vi Văn Hùng vẫn giữ nguyên chiếc phong bì này chưa dám mở ra xem.

Ông Vi Văn Hùng từ huyện Tương Dương về sinh sống tại xã Ngọc Lâm, huyện Tương Dương với bài thuốc gia truyền chữa các bệnh xương, khớp ông đã hành nghề được 12 năm nay. Đây là lần đầu tiên một đoàn kiểm tra của QLTT vào làm việc tại nhà ông.

“Bệnh nghề nghiệp” nên yêu cầu thầy lang ký cam kết

Liên quan đến sự việc, Đội QLTT số 8 đã tổ chức 2 cuộc họp để làm rõ các thông tin liên quan. Sau đó Cục QLTT Nghệ An đã có báo cáo số 234/QLTT-TCHC ngày 27/12/2018 nêu rõ: Ngày 25/12/2018, Cục QLTT Nghệ An nhận được báo cáo của Đội QLTT số 8 khẳng định tháng 12, đội không kiểm tra các hộ chuyên chữa bệnh bằng thuốc nam ở xã Ngọc Lâm.

Tiếp đến vào ngày 27/12/2018, lãnh đạo Cục QLTT Nghệ An, đã làm việc với Đội QLTT số 8, kết quả kiểm tra nhật ký công tác cho thấy trong tháng 12/2018, 2 đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 8 không tiến hành các hoạt động kiểm tra, xử lý trên địa bàn xã Ngọc Lâm. Đội QLTT số 8 đang bị mạo danh.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Đội trưởng Đội QLTT số 8 cho biết: Có thể việc yêu cầu thầy lang ký cam kết là do
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Đội trưởng Đội QLTT số 8 cho biết: Có thể việc yêu cầu thầy lang ký cam kết là do "bệnh nghề nghiệp".

Tuy nhiên, sau đó trong buổi làm việc với phóng viên ông Nguyễn Mạnh Hùng – Đội trưởng Đội QLTT số 8 lại xác nhận những người mặc sắc phục trong đoạn video là cán bộ của đội.

Theo “trần tình” của những cán bộ này với cấp trên, thời điểm đó họ trên đường đi công tác từ huyện Anh Sơn trở về có ghé vào nhà ông Vi Văn Hùng để chỉ để mua thuốc. Bản thân vị đội trường cũng cho rằng việc nhóm cán bộ mặc sắc phục, đi xe công mang biển số xanh để làm việc riêng là sai với nguyên tắc.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định việc mặc sắc phục, dùng xe công đi việc riêng là không đúng.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định việc mặc sắc phục, dùng xe công đi việc riêng là không đúng.

Liên quan đến chi tiết sau buổi “mua thuốc” tại nhà thầy lang Vi Văn Hùng nhóm cán bộ này có yêu cầu ông ký vào một bản cam kết. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng việc yêu cầu thầy lang Vi Văn Hùng ký cam kết là “bệnh nghề nghiệp”.

Hiện 4 cán bộ QLTT cũng đã bị tạm đình chỉ công tác. Cơ quan điều tra cũng đang làm rõ những nội dung liên quan.

Quang Phong

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hoàng Oanh không gặp áp lực trước cái bóng thành công của Phương Trinh Jolie

Tập 1 Người Kể Chuyện Tình với chủ đề nhạc sĩ Huỳnh Anh mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho các thí sinh, giám khảo cũng như MC.

Điểm lại những tấm ảnh FCO ấn tượng qua 8 mùa của VietNam’s Next Top Model

Sự trở lại của Vietnam’s Next Top Model (VNTM) 2019 sau một năm vắng bóng nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Xác định 4 cặp đấu tứ kết Copa America 2019

Vòng bảng Copa America 2019 đã khép lại và đã xác định được 8 đội tuyển mạnh nhất giành quyền vào vòng tứ kết Copa America 2019.

Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức Phó Chủ tịch VFF

Sau 6 tháng đương nhiệm, ông Cấn Văn Nghĩa đã đệ đơn xin từ chức Phó Chủ tịch VFF.

Quốc tế