Pháp Luật Plus - Vụ Nguyễn Hữu Tín: Đã được tiếp cận hồ sơ mật

Vụ Nguyễn Hữu Tín: Đã được tiếp cận hồ sơ mật

0
Luật sư Trang cho rằng, cho đến giờ chưa có quyết định nào giải mật những hồ sơ, tài liệu trong vụ án ông Nguyễn Hữu Tín.

Liên quan đến vụ án ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM), sáng ngày 14/12, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Đoàn luật sư TP.HCM, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín) cho biết, bà mới có đơn đề nghị gửi Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình về việc sử dụng các hồ sơ, tài liệu trong vụ án.

"Để nói về tiếp cận những hồ sơ, tài liệu được cho là mật đó thì chúng tôi đã được tiếp cận rồi nhưng không được sao chép hay chụp lại để về nghiên cứu. Thời gian tiếp cận, đọc những hồ sơ, tài liệu này tại cơ quan tiến hành tố tụng không đủ cho chúng tôi nghiên cứu, phân tích những hồ sơ tài liệu đó.

Như vậy, sẽ ảnh hưởng đến việc bào chữa cho bị can là rất lớn. Bởi không nghiên cứu được thì sẽ không biết những tài liệu đó có lợi hay bất lợi cho bị can ở điểm nào. Trong trường hợp nếu không có nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng thì đương nhiên việc bảo vệ tốt nhất sẽ không được thực hiện.

Bên cơ quan tiến hành tố tụng chỉ sắp xếp cho chúng tôi có một vài ngày để tiếp cận hồ sơ, tài liệu đó thôi trong khi có hơn 10 nghìn bút lục thì làm sao có thể ngồi nghiên cứu được", luật sư Trang nói.

Luật sư Trang cho rằng, theo quy định của pháp luật thì khi thực hiện quyền bào chữa bảo vệ thì đương nhiên luật sư đó phải được nghiên cứu hồ sơ trong tất cả các tài liệu.

"Những tài liệu nào được cho rằng là tài liệu mật, tuyệt mật, tối mật mà ảnh hưởng đến an ninh quốc gia thì phải được giải mật. Các cơ quan có thẩm quyền giải mật hồ sơ, tài liệu đó thì chúng tôi mới được sao chép. Tuy nhiên, đối với vụ án ông Nguyễn Hữu Tín thì cho đến giờ chưa có quyết định nào giải mật những hồ sơ, tài liệu đó cả", luật sư Trang cho biết thêm.

Anh251.

Ông Tín, Kiệt, Út (từ trái sang). (Ảnh do Bộ Công an cung cấp)

Được biết, luật sư bào chữa cho ông Tín cũng có văn bản kiến nghị đến Bộ Công an, UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính về giải mật một số hồ sơ, tài liệu mật trong vụ án nhằm phục vụ cho việc xét xử.

Trước đó, ngày 11/11/2019, Văn phòng UBND TP.HCM có công văn gửi đến Sở Tư pháp TP.HCM và Công an TP.HCM – Ban chỉ đạo thực hiện Pháp lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước tại TP.HCM, giao 2 cơ quan này nghiên cứu, tham mưu cho UBND TP.HCM về việc giải mật hồ sơ, tài liệu mật trong vụ án.

Tuy nhiên, đến nay, TAND TP.HCM đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử nhưng các luật sư chưa nhận được văn bản thống nhất cách sử sụng tài liệu mật trong hồ sơ vụ

Cách đây ít hôm, TAND TP.HCM đã ra quyết định xét xử và triệu tập 18 cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến phiên xử ông Nguyễn Hữu Tín cùng đồng phạm.

Theo đó, phiên tòa được xét xử vào ngày 26 -27 và 30/12. Phiên tòa do thẩm phám Nguyễn Thị Hà - Phó chánh tòa Hình sự, TAND TPHCM làm chủ tọa phiên tòa và đại diện Viện KSND TPHCM tham dự phiên tòa theo sự phân công của Viện KSND tối cao: ông Nguyễn Đức Bằng, ông Ngô Phạm Việt và bà Lê Thị Đông.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín có luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang và luật sư Trần Minh Hải (Đoàn luật sư TPHCM). Bào chữa cho bị can Đào Anh Kiệt (cựu  Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM) là luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TPHCM).

Trước đó, theo cáo trạng, năm 2014, từ đề xuất của Vũ "Nhôm", Bộ Công an ký nhiều văn bản đề nghị UBND TP HCM tạo điều kiện cho Công ty Bắc Nam 79 được giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách (quận 1) nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an.

Ông Tín là Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực quản lý đất (giai đoạn 2011-2016) biết rõ khu đất này là tài sản Nhà nước nhưng không báo cho Chủ tịch TP HCM, Trưởng ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) tham mưu, mà tự ý bút phê chỉ đạo "giao Sở Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn thủ tục" cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất.

Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Văn phòng UBND TP HCM), Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng Phòng đô thị UBND TP HCM), Trương Văn Út (nguyên Phó Phòng quản lý đất đai), Đào Anh Kiệt tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê khu đất trái quy định.

Hậu quả là Công ty Bắc Nam 79 được khấu trừ tiền bồi thường vào thuê đất hơn 6,7 tỷ đồng, gây thiệt hại thêm 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất do chưa thu hồi được.

VKSND Tối cao xác định, ông Tín và đồng phạm tạo điều kiện cho Vũ "Nhôm" và đối tác xây công trình 18 tầng, sau đó bán cho hơn 110 khách trong và ngoài nước thu hơn 1.033 tỷ đồng. "Đến nay việc xử lý hậu quả là rất khó khăn, phức tạp và sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho Nhà nước về tiền bạc, thời gian công sức của những người giải quyết hậu quả...", cáo trạng nêu.

Thu Hoài  -  Theo Đất Việt

Loading...

Bình luận

Loading...
Những hành trình của lòng biết ơn

Những hành trình của lòng biết ơn

0
Chúng tôi đã xây dựng được những “dải” quan trọng, nhân văn, trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của Báo - đó là công tác xã hội.
Hương vị tết miền Tây

Hương vị tết miền Tây

0
Nét văn hóa riêng đậm chất sông nước, hào sảng, thấm đậm nghĩa tình, ngỡ ngàng bởi những phong tục, tập quán riêng biệt, đầy ấn tượng.
Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

0
Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay nghệ thuật thư pháp, tem thư.
Ngọt ngào phong vị Tết phương Nam

Ngọt ngào phong vị Tết phương Nam

0
Nét đặc trưng làm nên phong vị Tết miền Bắc thì sắc mai vàng, màu nắng mật chính là nét kỳ diệu của mùa Xuân miệt vườn ở phương Nam…

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay nghệ thuật thư pháp, tem thư.

Hoa hậu Lương Thùy Linh: Tết là yêu thương, Tết sẻ chia!

Nhân dịp Xuân Canh Tý đang gõ cửa, Hoa hậu 19 tuổi đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Báo Pháp luật Việt Nam.

Nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn trong Tết Canh Tý tại phố cổ Hội An

Thành phố Hội An(Quảng Nam) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn phục vụ người dân và du khách nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Link liên kết