Pháp Luật Plus - Vụ mất 245 tỷ tại ngân hàng Eximbank: Nhìn thẳng nói thật về trách nhiệm và câu chuyện quản lý

Vụ mất 245 tỷ tại ngân hàng Eximbank: Nhìn thẳng nói thật về trách nhiệm và câu chuyện quản lý

0
Mặc dù nhũng số liệu thống kê không thể phản ánh hết tình hình về tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, tín dụng, song đây là thực trạng đáng lo ngại.

Gửi tiền vào ngân hàng có an toàn?

Theo đó, bà Chu Thị Bình – Phó chủ tịch HĐQT, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú, cùng 2 luật sư đại diện đã có cuộc gặp báo chí để thông tin về vụ mất 245 tỷ đồng khi gửi tiền tại ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) - chi nhánh TP HCM.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, nhiều ý kiến cho rằng; Những năm gần đây, tội phạm, vi phạm trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng diễn biến phức tạp với tính chất ngày càng nghiêm trọng, với mức độ thiệt hại lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng, làm nghèo đất nước gây bất ổn xã hội.

Nổi lên là các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và đời sống nhân dân.

Quá trình hoạt động, một số ngân hàng đã bộc lộ nhiều sơ hở, vi phạm, sai phạm như đảo nợ, cho vay không đúng đối tượng, làm trái quy định về quản lý kinh tế của Nhà nước, tham nhũng…là nguyên nhân các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến lĩnh vực tín dụng, ngân hàng xảy ra liên tiếp trong thời gian qua.

Dù có ảnh hưởng tới một số ngân hàng chân chính, cần phải nhìn thẳng nói thật về trách nhiệm cũng như câu chuyện quản lý trong lĩnh vực ngân hàng.

Ông Nguyễn Duy Dụ, nguyên Phó vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố xét xử hình sự VKSND tối cao.
Ông Nguyễn Duy Dụ, nguyên Phó vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố xét xử hình sự VKSND tối cao.

Trả lời câu hỏi của PV Phapluatplus.vn, về việc số tiền 245 tỷ của bà Chu Thị Bình gửi tại ngân hàng Eximbank – chi nhánh TP HCM bị “bốc hơi”?

Ông Nguyễn Duy Dụ, (nguyên Phó vụ trưởng Vụ  thực hành quyền công tố và xét xử hình sự, VKSND tối cao) cho biết: Vụ việc bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng khi gửi tiền tại ngân hàng Eximbank, trước tiên trách nhiệm thuộc ngân hàng Eximbank.

Tiếp đến về mặt pháp lý cũng như trình tự để giải quyết việc bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ, khi gửi tại ngân hàng Eximbank; trước tiên bà Bình cần làm đơn tố giác hành vi trái pháp luật có liên quan tới Eximbank, gửi cơ quan điều tra, yêu cầu làm rõ.

Vì đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự mà một cá nhân không thể thực hiện được.

Việc thực hiện lấy tiền từ sổ tiết kiệm của cá nhân phải thông qua nhiều người kiểm duyệt.

Nếu chỉ một mình cá nhân thực hiện việc lấy cắp, điều này hoàn toàn phi lý, khó chấp nhận. Không lẽ "khủng long" chui lọt lỗ kim?

Phía Eximbank có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan điều tra những cá nhân có liên quan tới vụ giao nhận (giao dịch) tiền 245 tỷ của bà Bình khi làm bà thủ tục gửi tiền vào Eximbank.

Mặt khác, nếu cơ quan điều tra và Eximbank không giải quyết triệt để hoặc kéo dài, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các ngân hàng hoạt động chân chính.

Vì là ngân hàng người dân tin tường mới gửi tiền vào đó. Đây là câu chuyện phải đặt lên bàn cân của các nhà quản lý nói chung và quản lý trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng.

Bởi lẽ, khi thực hiện chức năng trung gian tín dụng, ngân hàng thương mại đóng vai trò là "cầu nối" giữa người dư thừa vốn và người có nhu cầu về vốn.

Thông qua việc huy động các khoản vốn, tiền vàng nhàn rỗi trong nền kinh tế, ngân hàng thương mại hình thành nên quỹ cho vay để cung cấp tín dụng cho nền kinh tế.

Do đó, ngân hàng thương mại vừa đóng vai trò là người đi vay vừa đóng vai trò là người cho vay.

Trách nhiệm của ngân hàng là đảm bảo cho họ sự an toàn về khoản tiền gửi của khách hàng và cung cấp các dịch vụ thanh toán tiện lợi…

"Cần thiết chặt hành lang pháp lý đối với hoạt động của ngân hàng, để thấy trách nhiệm của ngân hàng không chỉ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân mà còn đảm bảo trật tự xã hội, góp phần phát triển kinh tế đất nước", ông Dụ phân tích.

Chữ tín ở đâu? Cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc

Theo LS Hoàng Minh Hiển, đoàn LS Hà Nội, Eximbank phải chi trả ngay khoản tiền tiết kiệm 245 tỷ đồng, chưa tính lãi suất mà bà Bình đã gửi ở ngân hàng, không trì hoãn, kéo dài. Dư luận cần đặt câu hỏi, chữ “tín” của Eximbank ở đâu? 

LS Hoàng Minh Hiển, đoàn LS TP Hà Nội.
LS Hoàng Minh Hiển, đoàn LS TP Hà Nội.

Theo thôn tin báo chí nêu: Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ việc, xác định rõ các khoản tiền bị mất tại ngân hàng Eximbank là do người có chức vụ quyền hạn tại ngân hàng này là ông Nguyễn Lê Hưng – nguyên Phó giám đốc ngân hàng Eximbank – chi nhánh TP HCM với sự giúp sức của 1 số nhân viên ngân hàng.

Với những thông tin trên, thì đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, có tổ chức.

Vì vậy cơ quan chức năng cần khẩn chương vào cuộc; điều tra làm rõ động cơ, mục đích của từng cá nhân liên quan tại Eximbank.

Đạo đức và hành lang pháp lý cần phải song hành đối với tất cả các ngành nghề.

Ngoài trách nhiệm của Eximbank còn trách nhiệm lớn của các nhà quản lý và hành lang pháp lý tron lĩnh vực ngân hàng. 

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...
GM giới thiệu dòng SUV Chevrolet Equinox 2021

GM giới thiệu dòng SUV Chevrolet Equinox 2021

0
Chevrolet Equinox cho năm 2021 đi kèm một số nâng cấp về ngoại hình cho thế hệ thứ 3 vừa được GM giới thiệu chính thức tại thị trường quê nhà.
Chống dịch COVID-19: Thêm những tin vui

Chống dịch COVID-19: Thêm những tin vui

0
Sáng 17/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Corona gây ra (COVID-19) đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hành động bất ngờ của tiếp viên trên chuyến bay chi viện tâm dịch COVID-19

Hồ Bắc, một nữ tiếp viên hàng không đã dành tặng điều bất ngờ cho những người mà cô xem là ân nhân của quê nhà.

Lee Nguyễn và Công Phượng 10 năm trước, có ai nhận ra?

Bức ảnh ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn đứng sau cầu thủ trẻ Công Phượng trong một trận đấu cách đây hơn 10 năm đã thu hút đông đảo cộng đồng mạng.

MC Hoàng Linh công khai 'dằn mặt' bạn gái cũ thường nhắn tin cho chồng

MC Hoàng Linh gây bất ngờ khi đăng tải bài viết mang tính “dằn mặt” bạn gái cũ của chồng vì thường nhắn tin “thả thính” anh trên trang cá nhân.

Tiền vệ Tuấn Anh lên tiếng về chấn thương, HAGL và thầy Park thở phào

Tiền vệ Tuấn Anh đã khẳng định chỉ bị chấn thương nhẹ và không quá nghiêm trọng nên không cần phải lo lắng.

Thế giới Facebook

Link liên kết