Pháp Luật Plus - Vụ cột điện 500Kv đổ gục: Bu lông thiết kế sai (!?)

Vụ cột điện 500Kv đổ gục: Bu lông thiết kế sai (!?)

1
Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, những chiếc bu lông ở đây thiết kế sai nguyên lý, bê tông cần giám định lại.

Bu lông cong hay thẳng

Như Pháp Luật Plus đã đưa tin, sáng ngày 22/4/2016 do gió lốc đã khiến 2 cột điện 500Kv (ký hiệu 199 và 200) tại xã Tiến Dũng, huyện Yên Dùng, tỉnh Bắc Giang đổ gãy.

Đường dây 500 Kv Quảng Ninh-Hiệp Hòa là dự án năng lượng cấp I, có tổng mức đầu tư hơn 2.260 tỷ đồng, được nghiệm thu thành công ngày 26/7/2015.

Sau khi sự việc sảy ra, đã có một số ý kiến người dân cho rằng, những chiếc bu lông ở chân cột bị thẳng và ngắn như vậy là không đúng.

Những chiếc bu lông của cột điện khi mới đổ đều thẳng tuột.
Những chiếc bu lông của cột điện khi mới đổ đều thẳng tuột.

Và đến hôm sau khi cắt bu lông để giám định thì bỗng dưng những chiếc bu lông này đang thẳng bỗng dưng cong lại từ bao giờ.

Nhưng ngày hôm sau lại không còn đúng nguyên trạng.
Nhưng ngày hôm sau lại không còn đúng nguyên trạng.

Để giải đáp vấn đề này, PV Pháp luật Plus đã có trao đổi với ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần xây lắp điện 1 (PCC1).

Theo ông Tuấn, việc bu lông cong hay thẳng (bị thay đổi – PV) anh không để ý. Theo thiết kế bu lông là thẳng, cong là nó bị bẻ nó mới cong, tức là họ gập để họ rút ra khỏi cái chân. Không bao giờ ai làm cong, cong là ghè ra để rút khỏi.

Nhưng theo PV được biết thì khi lấy bu lông để bàn giao cho đơn vị chức năng, đơn vị thi công sử dụng máy khò nhiệt để cắt bu lông chứ không phải là rút!

Bàn về vấn đề này ông Tuấn cũng cho biết thêm: Từ trước không ai thiết kế cong cả, chưa có công trình nào cong cả, về tính toán nhiều khi mình cảm nhận như thế, nhưng thiết kế này là mình học theo thiết kế của Nga chứ mình có thiết kế được đâu.

Ông Tuấn khẳng định những chiếc bu lông này được thiết kế thẳng.

Chất lượng bê tông có vấn đề hay đổ lỗi cho trại vịt?

Theo như người dân diễn tả lại cảnh cột điện bị đổ thì cột điện vị lắc lư khoảng 10 phút trước khi đổ.

Trước tình huống này, PV đặt ra câu hỏi đối với ông Trịnh Văn Tuấn: Liệu có phải liên kết giữa móng và chân cột điện không đúng theo thiết kế nên mới xảy ra hiện tượng này?

Giải đáp thắc mắc này, ông Tuấn cho hay: Thực ra cái việc người dân nói thì cũng là cảm nhận thôi. Bản thân tất cả cột bê tông hay cột sắt hay thậm chí cái nhà của mình gió mạnh vẫn lung lay là chuyện bình thường, quan trọng gió cấp nào nó lắc thì mình không thể nói được.

Vụ cột điện 500Kv đổ gục: Bu lông thiết kế sai (!?)
Một số hình ảnh về bê tông được PV Pháp luật Plus ghi nhận lại.
Một số hình ảnh về bê tông được PV Pháp luật Plus ghi nhận lại.

Về chất lượng bê tông tại móng cột điện thì theo giải thích của ông Tuấn, bản thân đất móng cao hơn mặt bê tông, bên cạnh cho trại vịt, đất cát nó rất nhiều thứ sau gió lốc nó có bụi lẫn trong ý.

Cho nên tại sao tôi cấm ngay đội thi công làm chuyện nọ chuyện kia, tôi bảo cứ phải để nguyên ở đấy. Còn khi mình lấy mẫu bê tông mình phải lấy hết đất cát, sạch sẽ ra giờ mình phải cắt bê tông ra thì câu chuyện nó mới nói được. Chứ cái lúc nó phá hủy rồi, trại vịt người ta quăng đủ các thứ đấy thì nó không khẳng định được bản chất của vấn đề.

Bụi của trại vịt, và đất cát quanh hiện trường liệu có làm bê tông rời rạc được hay không? Vấn đề này có lẽ cần chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Vậy thì việc phá hủy cột móng là mấu chốt khá quan trọng trong việc này. Pháp luật Plus đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Nhiều nghi vấn xung quanh chất lượng bê tông

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam (Ảnh Hội kiến trúc sư Việt nam).
TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam (Ảnh Hội kiến trúc sư Việt nam).

Những câu trả lời của ông Trịnh Văn Tuấn chưa thể thỏa mãn những thắc mắc của bạn đọc, không những vậy còn nảy sinh nhiều nghi vấn.

Bàn về vấn đề thiết kế bu lông cong hay thẳng, theo TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam phân tích: Quan trọng và nó phải néo chặt được vào bê tông móng, thẳng cũng được nhưng nó phải đủ độ dài, chứ nó ngắn quá thì không đủ lực cho bê tông nó kéo lại.

Thứ hai nữa thông thường thép ở đấy là thép tròn không có gờ, không có gai thì người ta còn uốn 1 cái móc câu ở phía dưới, nó như cái neo móc lại để không nhổ được.

Nguyên lý của cái neo, cái đó gọi là cái bu lông để neo cột lại, thì phải neo thế nào mà bu lông chỉ có thể kéo đứt chứ không thể kéo tụt, nếu bu lông chịu không nổi thì bu lông đứt chứ không phải tuột cái bu lông ra, ở đây là thấy nó kéo tuột ra, về nguyên lý bu lông là sai.

Khi PV có hỏi kiệu bu lông có thể bị đứt ngầm hay không, ông Liêm cho biết: Bu lông nó kéo tuột vì khi nó chổng vó lên trời cái nào cũng bằng cái nào.

Còn về bê tông, theo quan điểm của ông Liêm: Bê tông tôi thấy có vẻ bê tông ấy không đủ cường độ, thấy cô phóng viên truyền hình cô bẩy bẩy ra thấy nó nát vụn, cái đó phải kiểm tra lại, lấy mẫu thử khoan thử xem cái bê tông móng có đạt thiết kế không.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Thắng - Vũ Quang - Phú Đô

Bình luận

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

0
Yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp các giấy tờ chứng minh tính hợp pháp việc tổ chức, tuy nhiên cho đến 15h30 ngày 13/7 vẫn không cung cấp được.

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

Yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp các giấy tờ chứng minh tính hợp pháp việc tổ chức, tuy nhiên cho đến 15h30 ngày 13/7 vẫn không cung cấp được.

Những hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch “Mùa hè xanh” của Đại học Văn hóa Hà Nội

Mới đây, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng huyện Chi Lăng.

Thấy gì từ việc người trẻ làm giàu bằng homestay giá rẻ?

Mô hình kinh doanh homestay giá rẻ vì cho rằng mức đầu tư thấp và tiềm năng lợi nhuận cao. Liệu homestay có phải một hướng khởi nghiệp dễ dàng cho họ?

Tân Hiệp Phát: 20 năm gắn bó với giải đua xe đạp nữ toàn quốc mở rộng

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục là nhà tài trợ chính của giải.