Pháp Luật Plus - Vụ công nhân ăn cơm trộn bụi: Công ty Dệt Mùa Đông nói gì?

Vụ công nhân ăn cơm "trộn bụi": Công ty Dệt Mùa Đông nói gì?

0
Việc hàng trăm công nhân nằm vạ vật, ăn cơm "trộn bụi" trước cổng Công ty Cổ phần Dệt Mùa Đông suốt một tháng qua đã làm dư luận xôn xao. Bên phía công nhân cho rằng do Công ty Cổ Phần Dệt Mùa Đông chưa chi trả tiền hỗ trợ di dời theo Quyết định 86/2010/QĐ – TTg của Thủ tướng chính phủ. Vậy còn lãnh đạo bên phía Công ty Cổ Phần Dệt Mùa Đông nói gì?

 Video: Công ty Cổ phần Dệt Mùa Đông đang trong giai đoạn di dời

Trước đó, báo PhapluatPlus có bài viết "Hàng trăm công nhân phơi nắng, ăn cơm "trộn bụi" đòi tiền hỗ trợ phản ánh việc Công ty Cổ phần Dệt Mùa Đông (sau đây gọi là Công ty Dệt) chưa chi trả tiền hỗ trợ di dời theo Quyết định 86/2010/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc Công ty Dệt cho biết: bên phía Công ty là cổ phần hóa 100% vốn tư nhân 2006, những công nhân lao động trong số những công nhân ở đây đã được hưởng chế độ hỗ trợ của thành phố về chế độ lúc ấy được cổ phần.

Bây giờ di dời họ muốn đòi hỏi chế độ 86/2010/QĐ – TTg  thì công nhân có cái lợi là được tiền nhiều hơn của Công ty, nhưng Công ty cũng có lợi là được tiền mua đất, nhà xưởng, máy móc. Nhưng cái khó của chúng tôi là công ty với 100% vốn tư nhân và Công ty không thuộc đối tượng nằm trong Quy định 86/2010/QĐ – TTg.

Hiện nay bên phía Công ty cũng đang đề nghị lên các sở ban ngành để được hưởng chế độ đó. Nhưng bên phía công nhân thì họ lại yêu cầu phải được chế độ này, bên phía Cty cũng đang đề nghị lên các cơ quan bên trên để xem xét.

Đến ngày 26/11 tới thành phố tiến hành tổ chức họp sáu ban liên ngành, chính thức trả lời cho bên phía Công ty được hay không được hưởng chế độ đó.

Văn bản 86/2010/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 22/12/2010   
Văn bản 86/2010/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 22/12/2010

 

Các điều khoản trong văn bản, quy chế về việc hỗ trợ di dời cho nhà máy, công nhân tại văn bản.
Các điều khoản trong văn bản, quy chế về việc hỗ trợ di dời cho nhà máy, công nhân tại văn bản.

 

Vụ công nhân ăn cơm

Bàn về vấn đề này, đại diện những người công nhân cho biết: công nhân chúng tôi nằm trong quy định 86/2010/QĐ – TTg của  Thủ tướng chính phủ.

Phía Công ty họ nói là Công ty cổ phần vốn 100% vốn tư nhân nên họ không thực hiện việc hỗ trợ chi trả là không đúng.

Bởi các Công ty khác như Công ty Cổ phần Dệt Hà Đông và Công ty Cổ phần sợi Hà Nội cũng là những Công ty Cổ phần họ được hưởng chế độ 86/2010/QĐ – TTg, tại sao chúng tôi lại không được hưởng?.

Trong Quyết định 86/2010/QĐ – TTg. Chương I, điều 2, khoản 2, đã nêu rõ là chúng tôi được hưởng quyền lợi đó. Nay phía Công ty lại bảo không được hưởng là hoàn toàn không hợp lý.

Chính vì những bất đồng trên xảy ra giữa một bên là công nhân đòi quyền lợi theo chế độ di dời mà quy chế 86/2010/QĐ – TTg đã ban hành. Bên phía Công ty Cổ phần Dệt thì cho là Công ty không nằm trong quy chế đó, nên cả hai bên đã có những quan điểm bất bình dẫn đến tình trạng hàng trăn công nhân phơi nắng, ăn cơm "trộn bụi" bên vỉa hẻ làm cho dư luận nhức nhối.

Vậy câu trả lời chính đáng nhằm giải quyết vấn đề cho cả hai đang nằm ở đâu?

PhapluatPlus sẽ tiếp tục làm rõ và cập nhật thông tin.

Tại Quyết định 86/2010/QĐ – TTg của Thủ tướng chính phủ ban hành ngày 22/12/2010 về việc ban hành quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sơ phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị. Cụ thể, tại Chương I, điều 2, khoản 2  và điều 11, điều 13 tại Quyết định này nghi rõ:

Chương I, điều 2, khoản 2 có nêu rõ: Đối với các cơ sở ngoài công lập, tổ chức và doanh nghiệp không có vốn nhà nước phải di dời (tại khoản này gọi tắt là cơ sở phải di dời), việc tạo nguồn vốn, quản lý và sử dụng vốn thu hồi được từ vị chí cũ thực hiện như sau: (c) Đất tại vị trí cũ bị Nhà nước thu hồi hoặc cơ sở phải di dời trả lại đất cho Nhà nước thì được bồi thường, hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về bồi thường, hõ chợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng.

Điều 11. Mức hỗ trợ cho cơ quan, tổ chức, đơn vị phải di dời: “Công chức , viên chức, người lao động đang thực hiện hợp đồng lao động mà đã làm việc từ 12 tháng trở lên tại cơ quan, tổ chức đơn vị phải di dời, khi nghỉ việc được hỗ trợ 01 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho mỗi năm thực tế làm việc và 06 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) để tìm việc làm mới”.

Điều 13.Mức hỗ trợ cho doanh nghiệp phải di dời trong trường hợp hỗ trợ ngừng việc: “Người lao động đang thực hiện hợp đồng lao động mà đã làm việc từ 06 tháng trở lên tại doanh nghiệp phải di dời tính đến thời điểm ngừng việc, trong thời gian ngừng việc được hỗ trợ 01 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho mỗi tháng ngừng việc, nhưng tối đa không quá 12 tháng”. Trong trường hợp hỗ trợ nghỉ việc: “Người lao động đang thực hiện hợp đồng lao động mà đã làm việc từ 12 tháng trở lên tại doanh nghiệp phải di dời tính đến thời điểm nghỉ việc, khi nghỉ việc được hỗ trợ một tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho mỗi năm thực tế làm việc và 06 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) để tìm việc làm mới”.

 

 

Như Trường

Loading...

Bình luận

Loading...

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn

Solskjaer dùng chiêu độc biến Rashford thành ‘Ronaldo mới’ Quỷ đỏ

Áp dụng chính những bài tập mà Ronaldo từng kinh qua, trực tiếp chỉ bảo Marcus Rashford để biến chân sút Anh thành biểu tượng ghi bàn mới ở Old Trafford.