Vụ cháy Vườn Quốc gia Hoàng Liên: 8 hec ta rừng bị thiêu rụi

0
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết, đám cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên chủ yếu là rừng tái sinh, không thiệt hại nhiều.

Liên quan đến vụ cháy tại khu vực rừng đệm của Vườn Quốc gia Hoàng Liên (huyện Sa Pa, Lào Cai), ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: “Nguyên nhân xảy ra vụ cháy là do sơ ý của người dân và khách du lịch mang tàn lửa vào rừng. Một nguyên nhân khác nữa là do bị băng tuyết phủ lấp hồi tháng 1 vừa qua, thảm thực vật khô, kèm theo thời tiết hanh, gió thổi mạnh cho nên rất dễ cháy”.

Cũng theo ông Tuấn, đám cháy ở khu vực rừng đệm Vườn Quốc gia Hoàng Liên từ trưa ngày 10/2 đến sáng nay đã được dập tắt hoàn toàn, đảm bảo an toàn tính mạng, không để đám cháy lan vào khu vực rừng già.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Đám cháy cũng không thiệt hại nhiều, diện tích cháy chủ yếu là rừng loại C1, rừng tái sinh. Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 8ha rừng bị thiệt hại, trong đó, có 1ha cây sơn trà, còn lại là thảo quả và cây lau bụi”, ông Tuấn cho biết.

Ngoài điểm cháy ở xã Tả Van thì còn một điểm cháy nữa tại xã Tả Phìn, vào khoảng 2h sáng rừng trúc ở khu vực này cũng bị cháy. Đến khoảng 5h sáng thì đám cháy đã được dập tắt, ước tính thiệt hại khoảng 1 héc ta rừng trúc.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin, vào hồi 13h chiều qua (10/2), đám cháy đã bùng phát tại khu vực rừng thuộc địa bàn giáp ranh giữa 2 thôn Tả Van Giáy và Séo Mí Tỷ của xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, thuộc phần rừng đệm của Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Hiện tại, các lực lượng cơ bản đã rút hết, chỉ còn lại bộ phận kiểm lâm vẫn ở lại trong rừng.

Quỳnh An

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế