Vụ cháy Rạng Đông: ĐBQH yêu cầu Công ty trả lời vì sao không công bố đúng sự thật?

0
Với công bố của Tổng Cục Môi trường (Bộ TN &MT) mới đây về việc Công ty Rạng Đông không công bố đúng sự thật trong vụ cháy nhà máy, cựu đại biểu Quốc hội Bùi Thị An đề nghị “các cơ quan chức năng phải vào cuộc ngay làm rõ trách nhiệm của Công ty Rạng Đông trước vấn đề này”.

Thông tin mới nhất từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa công bố cho thấy, toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) có sử dụng thủy ngân, có độc tính cao hơn so với viên Amalgam.

Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường, vụ cháy xảy ra ở 6.000m2 kho chứa sản phẩm tại Công ty Rạng Đông. Trong đó, tổng số bóng đèn huỳnh quang là 480.000 sản phẩm, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg lỏng) với hàm lượng là 20mg/bóng; bóng đèn compact 1.600.000 sản phẩm, sử dụng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%.

Anh292.

Khói bao phủ một vùng Hà Nội trong vụ cháy ở Công ty Rạng Đông

Vụ hỏa hoạn còn làm cháy 2 triệu sản phẩm - bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram, nguyên liệu và một số loại hóa chất độc hại.

Mặc dù theo báo cáo ban đầu của Công ty, từ năm 2016 Công ty chỉ sử dụng viên Amalgam (hỗn hợp của Hg - Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kilôgram.

“Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo Công ty, Công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng, có độc tính cao hơn so với viên Amalgam, với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng,” báo cáo kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường nhấn mạnh.

Ngoài ra, khối lượng hóa chất còn lại là 4.510.712 viên Amalgam với trọng lượng là 41,75kg; Hg lỏng 108,9kg (trong đó 34,3kg được bảo quản an toàn cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy). Lượng Hg đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1kg đến 27,2kg.

Anh293.

Đại biểu Quốc hội khóa XIII Bùi Thị An

Theo dõi rất sát sao vụ việc này, tối 8/9 trả lời Infonet, bà Nguyễn Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13, nguyên Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ - Môi trường cho rằng: “Nếu như công bố trên của Tổng Cục Môi trường  là đúng thì bây giờ phải nghiêm khắc xử lý Công ty Rạng Đông vì sao trước đó từng thông báo “từ năm 2016 Công ty sử dụng viên Amalgam (hỗn hợp của Hg - Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn thay thế thủy ngân dạng lỏng”.

Và cựu đại biểu Quốc hội Bùi Thị An đề nghị, “các cơ quan chức năng phải vào cuộc ngay để làm rõ trách nhiệm của Công ty Rạng Đông trước việc không công bố đúng sự thật. Và yêu cầu Công ty Rạng Đông phải trả lời ngay trước công luận, trả lời cho nhân dân vì sao không công bố đúng sự thật”.

Đối với cách xử lý vụ việc của chính quyền Hà Nội bà An cho rằng, do chưa lường hết được hậu quả khủng khiếp về môi trường trong sự cố cháy Công ty Rạng Đông, nên chưa có cách ứng phó, xử lý kịp thời trong khi điều duy nhất được đánh giá cao chính là văn bản khuyến cáo ban đầu của phường Hạ Đình ngay sau vụ cháy lại bị thu hồi vì lý do rất khó hiểu.

“Rủi ro thì ở nước nào cũng có thể xảy ra, nhưng quan trọng là chính quyền và các cơ quan chức năng phải minh bạch thông tin, xử lý vấn đề nhanh chóng để đảm bảo cuộc sống cho người dân”, bà An nói.

Từ đó, bà An cho rằng, giải pháp hiện tại là Hà Nội phải huy động cơ quan y tế, môi trường để kiểm tra sức khỏe cho người dân và đánh giá mức độ ô nhiễm do thủy ngân phát tán vào môi trường để đưa ra biện pháp khắc phục sớm, từng bước xử lý, giải quyết cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

“Điều quan trọng các chỉ số ô nhiễm thế nào và giải pháp khắc phục ra sao đều cần phải công khai minh bạch để dân bàn cùng và dân lựa chọn”, bà An khuyến nghị, đồng thời cho rằng, đây là sự cố môi trường nghiêm trọng nên Thành phố phải có trách nhiệm, chứ không thể để chính quyền cấp dưới tự làm.

Trong khi đó, ĐBQH tỉnh Bến Tre, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng lại cho rằng cần phải tiến hành thanh tra. "Nếu có dấu hiệu tội phạm phải tiến hành khởi tố vụ án để làm rõ vấn đề", ông Nhưỡng nói.

Ngoài ra, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng lưu ý cần làm rõ thông tin từ dư luận hiện cho rằng “có khả năng đây là vụ dàn dựng để chuyển giao mục đích sử dụng BĐS sang dự án nhà ở thương mại. Điều này cần phải làm rõ, trả lời trước công luận”.

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, nếu điều này là đúng thì “có thể nói là ác độc, xấu xa”.

“Bởi vì anh sử dụng biện pháp ấy để chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất cho dù là người của nhà máy, hay của ai chăng nữa thì điều đó theo dư luận đánh giá là sự ác độc”, ông Lưu Bình Nhưỡng nêu.

N.Huyền  -  Theo Infonet

Loading...

Bình luận

Sự hồi sinh của Quang Hải

Những ồn ào về tình ái, Quang Hải trở lại thầm lặng hơn và góp phần lớn đưa CLB Hà Nội vào chung kết Cup Quốc gia.

Messi, Ronaldo vắng mặt trong đề cử Tiền đạo hay nhất Cúp C1

Trong danh sách đề cử Tiền đạo hay nhất cúp C1 được UEFA công bố, 2 tiền đạo sáng giá nhất là Ronaldo và Messi đều vắng bóng.

Quy Nhơn lãng mạn và nên thơ qua những shoot hình cưới đẹp như tranh vẽ

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của phố biển Quy Nhơn là khung nền tuyệt vời cho những shoot hình cưới đậm chất Maldives.

Bản sắc lạ của nhạc trẻ qua dòng nhạc độc lập

Đây là thứ âm nhạc nguyên bản, dung dị, từ tâm hồn và cảm xúc của người trẻ, thông qua âm nhạc để đưa ra tiếng nói của mình với xã hội.

Xem thêm