Pháp Luật Plus - Vụ cấp giấy chứng tử: Camera phường Văn Miếu “treo” suốt... 3 năm

Vụ cấp giấy chứng tử: Camera phường Văn Miếu “treo” suốt... 3 năm

0
Camera phường Văn Miếu “bị treo” từ năm 2015 đến nay nên Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội không có bằng chứng cho việc đôi co giữa người dân với cán bộ. Việc điều tra vì thế chỉ dựa vào thông tin được đưa ra bởi những người có liên quan.

Kết quả kiểm tra việc UBND phường Văn Miếu giải quyết hồ sơ hành chính của bà Vũ Thanh Hoa ngày 19/7 vừa được Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội công bố có nội dung tập trung làm rõ thông tin camera phường này từ tháng 7/2015 đến nay đã không ghi lại được âm thanh, hình ảnh.

Theo thông tin do bà Vũ Thanh Hằng và Vũ Thanh Hoa (người viết hành trình gian nan đi làm giấy chứng tử cho người thân) cung cấp cho đoàn kiểm tra, vào gần 15h30 ngày 19/7, cả bà Hằng và bà Hoa đến bộ phận một cửa phường Văn Miếu gặp ông Nguyễn Lê Hiếu. Lúc này còn có một phụ nữ (bà Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó Chủ tịch phường) và hai nhân viên khác ở đó.

Camera tại phường Văn Miếu không ghi lại được cảnh đôi co giữa người dân với cán bộ
Camera tại phường Văn Miếu không ghi lại được cảnh đôi co giữa người dân với cán bộ

Có mặt tại bộ phận một cửa, bà Hằng (chị gái bà Hoa) hỏi ông Hiếu kết quả giải quyết hồ sơ, nhưng cán bộ này không trả lời mà chỉ tay sang người phụ nữ ngồi bên cạnh. Lúc này bà Hằng có xưng “mày, tao” và có nội dung “chúng mày làm ăn như thế à”.

“Bà Hà – Phó Chủ tịch UBND phường có nói “đề nghị chị ra ngoài”. Nhưng bà Hằng không ra và tiếp tục xưng “mày, tao” khi giao tiếp”, nội dung kết luận kiểm tra của Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội nêu rõ.

Vẫn theo thông tin từ hai chị em bà Hoa cung cấp cho Đoàn kiểm tra công vụ thì thời điểm trên, bà Hà có nói “để gọi công an gô cổ” hoặc “để gọi công an lôi cổ” ra ngoài, “vô văn hóa”. Sau đó, bà Hà có nói với nhân viên “đóng dấu nhanh lên, với người này phải trả cho nhanh”, “để tôi gọi điện cho tổ dân phố xem là người nào mà vô văn hóa”.

Để khai thác thêm thông tin, tài liệu, Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội đã yêu cầu UBND quận Đống Đa, UBND phường Văn Miếu trích xuất hình ảnh, âm thanh từ bộ nhớ của camera đặt tại bộ phận một cửa phường Văn Miếu. Tuy nhiên, UBND quận Đống Đa và phường Văn Miếu không xử lý được về kỹ thuật.

Sau đó, Đoàn kiểm tra có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp, khai thác hình ảnh, âm thanh từ bộ nhớ của camera phường Văn Miếu. Theo thông tin do Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp cho Đoàn kiểm tra cho thấy ổ cứng 2000 Gb hoạt động bình thường, chưa đầy dữ liệu tại ổ C, D. Thư mục lưu trữ dữ liệu được tạo lập từ ngày 26/12/2012.

Trong 2 ổ trên, ổ D có tổng dung lượng đã ghi 931 Gb, còn trống 1,44 Gb; dữ liệu bắt đầu ghi lại từ ngày 24/10/2014 đến ngày 19/2/2015. Còn ổ C có tổng dung lượng đã ghi là 931 Gb, còn trống 949 Mb; dữ liệu bắt đầu ghi lại từ ngày 14/1/2015 đế ngày 14/2/2015.

“Qua kiểm tra kỹ thuật nhận thấy dữ liệu chứa trong ổ cứng (C, D) không phát hiện có dấu hiệu bị xóa. Các thông tin dữ liệu trong ổ cứng sau khi kiểm tra được giữ nguyên và không được sao lưu trên các thiết bị khác”, báo cáo cho hay.

Theo kết luận của Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội thì ổ cứng camera đặt tại bộ phận một cửa của phường Văn Miếu không ghi lại dữ liệu (âm thanh, hình ảnh) từ ngày 9/7/2015 đến nay. Và cũng không có việc UBND phường Văn Miếu xóa dữ liệu sau khi xảy ra vụ việc trên.

Do vậy, Đoàn kiểm tra công vụ không có âm thanh, hình ảnh của camera đặt tại bộ phận một cửa phường Văn Miếu làm bằng chứng cho việc bà Vũ Thanh Hằng chửi bởi, lăng mạ tại đây và bà Nguyễn Thị Thúy Hà có lời nói xúc phạm gia đình bà Vũ Thanh Hoa. Đoàn kiểm tra chỉ dựa vào lời nói cung cấp thông tin theo trí nhớ của một số người có liên quan.

Qua sự việc, Đoàn kiểm tra công vụ chỉ rõ trách nhiệm của UBND quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu đã không kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của camera giám sát tại bộ phận một cửa.

Đoàn kiểm tra công vụ kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho kiểm tra, rà soát tình trạng kỹ thuật của hệ thống trang thiết bị điện tử phục vụ hoạt động tại bộ phận một cửa của các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố.

Quang Phong  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT

Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT

0
Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền.

Minh Tú tung ảnh bikini ‘bỏng rẫy’, công khai ‘thả thính’ ngày cuối năm

Là siêu mẫu hàng đầu Việt Nam, Minh Tú sở hữu vóc dáng “chuẩn đến từng centimet”, nhất là khi diện bikini khiến người nhìn không thể rời mắt.

U23 Việt Nam về quê ăn Tết trong vòng tay chào đón của người hâm mộ

U23 Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Bùi Tiến Dũng vui cười, Đức Chinh nhí nhảnh trước sự chào đón của hàng trăm người hâm mộ.

Xuân Hinh sắm trang phục "độc" sau vai "Chí Phèo" trong "Gặp nhau cuối năm" 2020

Phim hài Tết "Tình già vui xuân" ra mắt trước Tết Nguyên đán 2020, nghệ sĩ Xuân Hinh phải đi lựa chọn bộ trang phục độc đáo, phù hợp với nhân vật.

Tuyển Việt Nam nhận hung tin từ Đình Trọng

Đình Trọng sẽ vắng mặt ở trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia tại vòng loại World Cup 2022 vào tháng 3/2020.

Link liên kết