Pháp Luật Plus - Vụ bình hồ lô giá chục tỉ đồng: Chỉ là đồ giả cổ!

Vụ bình hồ lô giá "chục tỉ đồng": Chỉ là đồ giả cổ!

0
Sau khi nhiều người dân xôn xao về thông tin chiếc bình hồ lô cổ có giá “chục tỉ đồng” được một người dân ở xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) mua về, chuyên gia của Sở VH-TT&DL Quảng Nam khẳng định đây chỉ là đồ giả cổ.

Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 13/3, ông Nguyễn Phước - Trưởng Phòng quản lý di sản, Sở VH-TT&DL Quảng Nam, chuyên gia giám định cổ vật – khẳng định: “Nhìn vô là biết người mua bị lừa”.

Chiếc bình hồ lô được đồn thổi là 'cổ
Chiếc bình hồ lô được đồn thổi là 'cổ" có giá "chục tỉ đồng"

Ông Nguyễn Phước cho hay, đồ giả cổ này ở Việt Nam rất nhiều, được rao bán trên mạng, giá từ 1 đến 1,5 triệu đồng. Cũng có kẻ xấu lừa đảo nói là đồ thật, rao bán 40 triệu nhưng thật ra là đồ giả. Có người cũng giả đi đào đường, lấy lên, tung tin bán trên chục triệu, xong rồi họ... chuồn. Người mua bị lừa vì thấy dính bùn đất.

Vụ bình hồ lô giá
Một số loại bình giống bình hồ lô giả cổ như anh Viện mua (ảnh Nguyễn Phước)
Một số loại bình giống bình hồ lô giả cổ như anh Viện mua (ảnh Nguyễn Phước)

“Bình “Hồ lô phong thủy” thời Tuyên Đức Nhà Minh cực hiếm, ở Việt Nam có thể có vài chiếc chứ không nhiều như vậy. Kể cả chữ “Tuyên Đức Niên Chế” (宣 德 年 製) trong chiếc bình của anh Viên cũng giả rõ ràng”, ông Nguyễn Phước khẳng định.

Chữ
Chữ "Tuyên Đức Niên Chế(宣 德 年 製) trên bình giả cổ. (Ảnh: Nguyễn Phước)

Liên quan đến chiếc bình hồ lô được đồn thổi là “cổ” này, ngày hôm nay (13/3), chủ nhân của chiếc bình này là anh Trần Công Viên (trú thôn An Lâu 1, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã bán với giá 12 triệu đồng, bằng giá mà anh đã mua trước đó.

Theo anh Viên, anh mua về để chơi nhưng thấy độc và lạ chứ không biết có giá trị hay không. “Khi lực lượng chức năng huyện Phú Ninh nói đó là loại đồ giả, thị trường nhái nhiều và lo sợ bất an nên tôi quyết định bán lại chiếc bình cho một người bạn ở Tam Kỳ với giá 12 triệu đồng như giá tôi mua trước đó”, anh Viên cho biết.

Công Bính  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.