Theo kết quả của Viện Pasteur Nha Trang, sau khi nhận được 6 mẫu bệnh phẩm do cơ quan chuyên trách ngành Y tế Quảng Bình gửi vào thì mẫu thực phẩm cua hấp kèm rau sống cho kết quả Staphylococcus aureus vượt quá giới hạn cho phép. Các mẫu còn lại kết quả kiểm nghiệm không phát hiện đối với các chỉ tiêu được chỉ định.
"Sau khi nhận kết quả xét nghiệm, Sở Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại Phúc Trạch, huyện Bố Trạch để đưa ra căn nguyên vụ việc, báo cáo lãnh đạo tỉnh.
Những người bị ngộ độc là do tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus do ăn cua gạch (loại cua nước ngọt hoặc nước lợ)”, ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết.
Staphylococcus aureus hay còn được gọi là tụ cầu vàng, khi phát triển nó sản xuất ra nhiều nội độc tố trong đó có 6 độc tố ruột (Enterotoxine A, B, C, D, E, F) đóng vai trò quan trọng gây ra ngộ độc thực phẩm.
|
Tụ cầu vàng là nguyên nhân gây ra ngộ độc |
Trước đó, vào ngày 21/4 sau khi dự tiệc khai trương tại nhà hàng Bảo Quốc ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch thì nhiều người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Đến sáng ngày 22/4 thì được đưa đi bệnh viện và các cơ sở y tế để cấp cứu.
Được biết trong bữa tiệc bao gồm các món hải sản như Cua gạch hấp, mực lá trộn thập cẩm, Cá Bớp hấp, Ốc mỡ hấp… Cán bộ chuyên trách ngành y tế Quảng Bình đã lấy 5 mẫu bệnh phẩm cùng một mẫu nước để gửi đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân.