Pháp Luật Plus

Vụ 2 người thương vong khi thi công nhà ở xã hội ở quận Tân Bình: Nhiều vấn đề cần làm rõ

0
Sau vụ việc đứt cáp vận thang tại công trình nhà ở xã hội Tân Bình Apartment2 (quận Tân Bình, TP HCM) khiến 2 công nhân chết và trọng thương, phóng viên Pháp luật Plus đã liên lạc với chủ đầu tư để làm rõ trách nhiệm liên quan. Tuy nhiên, chủ đầu tư này khước từ trách nhiệm trả lời báo chí và đẩy trách nhiệm cho đơn vị thầu thi công.

Bài 2: Xảy ra chết người chủ đầu tư lại “trút” trách nhiệm lên đơn vị thi công

Theo đó, chủ đầu tư trực tiếp của công trình trên là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình (trụ sở tại TP HCM), công trình toạ lạc tại đường Hoàng Bật Đạt (quận Tân Bình, TP HCM). Đơn vị thi công nhận thầu phụ và để xảy ra tai nạn thương tâm Công ty TNHH Thiên Phú, đơn vị này đang thi công hạng mục cắt sắt lắp kính cho toà nhà.

Khi phóng viên liên hệ với Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình thì người đại diện của công ty này không có thiện chí và khước từ cung cấp thông tin: “Đề nghị anh liên hệ với bên công an đang điều tra để lấy thông tin. Chúng tôi chỉ là chủ đầu tư còn các đơn vị nhà thầu người ta thi công thì chúng tôi không thể phát ngôn được. Hoặc anh liên hệ với chỗ công ty trực tiếp thi công là Công ty TNHH Thiên Phú để lấy thông tin”.

Mặc cho chúng tôi phân trần, để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng, ngoài đơn vị thầu thi công thì trách nhiệm vẫn thuộc về chủ đầu tư, nhưng người của Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình vẫn nhất mực từ chối hợp tác.

1Công trình đang thi công.

2Hiện trường vụ việc.

3Hiện trường vụ việc.

4Công trình đang thi công.

Trước đó, tại thời điểm xảy ra tai nạn, đại diện chủ đầu tư cũng xác nhận với báo giới: “Các vận thang thi công trong công trình là của Trung Quốc và được đơn vị thi công chính mua lại của một công ty khác. Tất cả đã được kiểm định nhưng không hiểu sao lại bị đứt cáp”. Và “ngoài ra, thời điểm xảy ra vụ việc cả hai công nhân đều không thắt dây bảo hộ lao động”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus quanh hiện trường công trình thì nhận được khá nhiều ý kiến từ người dân.

Phần lớn người dân cho rằng, không biết chủ đầu tư quản lý các đơn vị thầu phụ ra sao, nhưng thực tế đều rất ẩu. Công trình nhiều khi không có hành lang che chắn, gạch đá, bụi và sơn thường rơi xuống làm ảnh hưởng đến một số nhà dân lân cận.

Như vậy, rất nhiều vấn đề đang đặt ra liên quan đến vụ việc cần được làm rõ như:

Thứ nhất, có phải đơn vị thi công chọn cáp vận thăng chất lượng kém để tiết giảm chi phí thi công hay không?

Thứ hai, tại sao đã tiến hành kiểm định nhưng lại xảy ra tai nạn một cách dễ dàng như vậy?

Thứ ba, việc quản lý an toàn lao động của đơn vị giám sát công trình ra sao khi để công nhân trong lúc làm việc không thắt dây an toàn?

Thiết nghĩ, ngoài trách nhiệm của đơn vị thầu trực tiếp là Công ty TNHH Thiên Phú thì Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình cũng “chạy trời không khỏi nắng” trong câu chuyện trên, khi từ chối trả lời báo chí. Bởi, Công ty Thiên Phú chính là chủ đầu tư toàn bộ công trình nhà ở xã hội nói trên.  

Trước đó, khoảng 10h30 ngày 17/9 tại công trình nhà ở xã hội Tân Bình Apartment, trong lúc anh Nguyễn Văn Được (khoảng 28 tuổi) và anh Nguyễn Văn Xốp (khoảng 22 tuổi, cùng quê Sóc Trăng) đang đứng trên giàn vận thăng (thiết bị nâng có bàn nâng hoặc gàu, hoặc sàn dùng vận chuyển hàng hoặc người) cắt sắt thừa để lắp kính ở bề mặt tầng 8 (cao khoảng 30 mét) ở công trình xây dựng cao 18 tầng này thì bất ngờ một sợi cáp bị đứt khiến anh Được rớt xuống đất tử vong trước khi đưa vào bệnh viện, còn anh Xốp nguy kịch.

Hải Âu

Bình luận

Sau nhiều năm vắng bóng, Kasim Hoàng Vũ giờ ra sao?

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Kasim Hoàng Vũ bất ngờ rút lui khỏi showbiz một cách bí ẩn.

Chinh phục thiên đường đảo Lý Sơn

Đến với thiên đường Lý Sơn, bạn chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể chiêm ngưỡng và khám phá hết mọi ngóc ngách trên đảo.

Những hot girl có cái tên độc lạ

Mỹ Nhân, Ái Phi, Uyển Ny... được nhiều người quan tâm, chú ý không chỉ bởi nhan sắc xinh đẹp, dịu dàng mà còn vì có tên gọi khá lạ.

Giá trị cầu thủ tăng vọt, đội tuyển Việt Nam vượt qua Malaysia

Giá trị của hàng loạt tuyển thủ Việt Nam đã tăng vọt theo định giá của chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt.

Xem thêm