Vĩnh Phúc: Ưu tiên sử dụng nguồn cán bộ tốt nhất

0
Chuẩn bị cho tổ chức Đại hội Đảng các cấp, hiện nay các tỉnh, thành phố trong cả nước đang tiến hành bố trí, sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ...

Những năm qua, nhờ chủ trương, cơ chế chính sách hợp lý nên đội ngũ cán bộ các cấp tỉnh Vĩnh Phúc đã có bước phát triển về nhiều mặt, chất lượng ngày càng được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nói chung và cán bộ trẻ, cán bộ nữ… đã có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng. Điều đó đã được thể hiện với cách làm hết sức đúng đắn, kịp thời tại Sở GD - ĐT tỉnh.

vinh phuc

Chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp, hiện nay các tỉnh, thành phố trong cả nước đang tiến hành bố trí, sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ, Vĩnh Phúc cũng là một trong những địa phương như vậy. Để thực hiện các chủ trương của Trung ương về công tác cán bộ, Vĩnh Phúc đang tích cực và có rất nhiều nỗ lực, cố gắng. Một trong những đổi mới đó là việc bổ nhiệm Quyền Giám đốc Sở GD - ĐT.

Theo đó, ngày 1.6.2019, ông Phạm Quang Tuệ, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Vĩnh Phúc được nghỉ hưu theo quy định, việc kịp thời kiện toàn chức danh Giám đốc Sở để bảo đảm sự kịp thời trong điều hành là hết sức cần thiết. Căn cứ vào các quy định của Trung ương về công tác cán bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã cụ thể hóa, xây dựng và ban hành 4 quy định (số 01, 02, 03, 05).

Trong đó, nêu rõ nguyên tắc bổ nhiệm cán bộ phải xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; căn cứ vào phẩm chất, đạo đức, năng lực, sở trường của cán bộ và tiêu chuẩn chức danh; tập thể xem xét, quyết định trên cơ sở phát huy đầy đủ, trách nhiệm và quyền hạn của từng thành viên, nhất là người đứng đầu; bảo đảm sự ổn định, kế thừa và phát triển của đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng và hoạt động của cơ quan, đơn vị; ưu tiên những người được đào tạo chính quy, tập trung, có năng lực thực tiễn, những người được quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để chuẩn bị một bước cho công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Từ những nguyên tắc đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã thận trọng thực hiện quy trình rà soát nguồn cán bộ bổ nhiệm Giám đốc Sở GD - ĐT. Qua rà soát nguồn nhân sự tại chỗ, Sở GD - ĐT Vĩnh Phúc có 3 người hiện giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở, thì 2/3 quá tuổi bổ nhiệm theo quy định; còn lại 1 người còn tuổi, trong quy hoạch chức danh Giám đốc Sở GD - ĐT nhưng lại chưa được bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính. Đối với nhân sự ngoài cơ quan Sở, có 2 người trong quy hoạch chức danh Giám đốc sở GD - ĐT.

Trong đó, có ông Nguyễn Văn Huyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP Phúc Yên (trước đó là Phó Chủ tịch UBND thành phố) và một người nữa đang công tác tại một Ban của Tỉnh ủy nhưng đang trong thời gian thi hành kỷ luật.

Ngoài ra, qua rà soát còn 24 người giữ chức vụ từ Phó Chủ tịch UBND cấp huyện trở lên có trình độ đào tạo chuyên môn ban đầu là sư phạm nhưng cũng không đủ điều kiện để bổ nhiệm. Các cơ quan chuyên môn của tỉnh cũng khẳng định, trên địa bàn đến thời điểm hiện tại, cán bộ đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của Bộ GD - ĐT hết sức khó khăn.

Từ thực trạng trên, để đáp ứng kịp thời yêu cầu lãnh đạo của ngành giáo dục tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyến giữ chức Quyền Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

Ưu tiên sử dụng nguồn cán bộ tốt nhất

Qua tìm hiểu được biết, ông Nguyễn Văn Huyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP Phúc Yên, sinh năm 1976, trình độ chuyên môn Đại học sư phạm, Thạc sỹ Quản trị kinh doanh; trình độ Lý luận chính trị cao cấp; được quy hoạch các chức danh: Bí thư Thành ủy Phúc Yên, Giám đốc Sở GD - ĐT, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Mặc dù ông Nguyễn Văn Huyến chưa có đủ thời gian trực tiếp quản lý giáo dục theo quy định của Bộ GD - ĐT với chức danh Giám đốc Sở GD-ĐT (Quyết định số 81 - 2008/QĐ - BGDĐT) song là cán bộ trẻ, được đào tạo chính quy. Quá trình công tác, ông luôn được đánh giá là cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực và trách nhiệm cao với công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, để tạo nguồn cán bộ cho nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã giao Ban Tổ chức Tỉnh uỷ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định kỹ về các tiêu chuẩn, điều kiện, nhất là tiêu chuẩn về chuyên môn, lý luận và tiêu chuẩn lịch sử chính trị hiện nay; lấy ý kiến của các cơ quan liên quan chuyên môn. Trên cơ sở rà soát thực trạng nguồn cán bộ; đối chiếu với các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định; ưu tiên bổ nhiệm cán bộ trẻ được đào tạo chính quy. Ngày 9.5.2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã họp, sau khi phân tích kỹ tình hình đã thống nhất biểu quyết bằng phiếu kín, 13/13 ủy viên nhất trí điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyến giữ chức Quyền Giám đốc Sở GD - ĐT.

Có thể thấy, trên cơ sở rà soát thực trạng nguồn cán bộ, đối chiếu với các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, ưu tiên bổ nhiệm cán bộ trẻ được đào tạo chính quy, việc điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyến giữ chức Quyền Giám đốc Sở GD - ĐT không trái với quy định và phù hợp với thực tiễn ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhật Anh (Đại Biểu Nhân Dân)

Loading...

Bình luận

Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

Nơi đây, dù đã trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử nhưng lời ca, điệu hát vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn làm say đắm lòng người.

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý

Nghe kể về lịch sử “Commesso Fiorentino” hay còn gọi là môn nghệ thuật tranh khảm đá cổ điển truyền thống Ý.

"Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi phản ứng thế nào khi bị chê về nhan sắc

Lưu Diệc Phi lựa chọn im lặng và mới đây, cô đăng tải hình ảnh mặt “mộc” chụp bằng camera thường lên trang cá nhân.

Dương Trường Giang: “Âm nhạc Việt Nam không cần chạy theo thế giới”

Là một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất, một người thầy của nhiều nghệ sĩ trẻ tuổi, Dương Trường Giang cho biết những cảm quan riêng biệt về nền nhạc Việt.

Xem thêm

Thế giới Facebook