Vĩnh Phúc: Thành lập đoàn kiểm tra đất đai tại huyện Yên Lạc sau phản ánh của Pháp luật Plus

0
Ngày 6/8, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định giao Thanh tra Sở kiểm tra, xác minh về vi phạm luật đất đai tại thôn Trung, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc.

Trước đó, Pháp Luật Plus đăng tải bài viết: “Vĩnh Phúc: Đất công ích bị “phù phép” thành xưởng gỗ, nhà ở như thế nào?” nhận được sự qua tâm của độc giả cũng như cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc.

lan-chiem-dat-tt-yen-lac1-1628068097

Khu vực ao Đình thì các trường hợp lấn, chiếm đất công trên địa bàn thị trấn Yên Lạc sẽ sớm bị xử lý theo quy định

Tại Quyết định số 414/QĐ-STNMT do Phó giám đốc sở Nguyễn Kim Tuấn ký và nêu rõ: “Thực hiện chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT về việc: “Giao Thanh tra Sở TN&MT tiến hành kiểm tra về tình trạng vi phạm đất đai (đất ao Đình) tại thôn Trung, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc”. Thời gian là là 15 ngày kể từ ngày công bố quyết định”.

lan-chiem-dat-tt-yen-lac3-1628068097

Một số hộ dân lấn, chiếm hàng trăm mét vuông đất ở khu vực ao Đình

Trong thời gian tới, Tổ công tác sẽ tiến hành rà soát, lập danh sách, tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hành chính trong các lĩnh vực. Mục tiêu của đợt kiểm tra là nhằm triển khai toàn diện, hiệu quả, xử lý kịp thời, đúng tính chất, mức độ vi phạm. Tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý ban hành quyết định đúng quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Đồng thời tham mưu Ủy ban nhân dân huyện giải pháp xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, tồn đọng, kéo dài. Cùng với đó tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao trách nhiệm, ý thức tuân thủ các quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân.

yen-lac-1628819931

Trường hợp lấn, chiếm đất công hộ Loan Thúy ở thôn Đông là một trong 40 trường hợp lấn chiếm đất tại thị trấn Yên Lạc.

Ông Dương Đức Quyền – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc)  thông tin: “Trên địa bàn có khoảng 40 trường hợp lấn, chiếm đất chủ yếu là đất ao, manh mún của dân, không bảo đảm sản xuất nên bỏ không, người dân đã lấn, chiếm để tận dụng để phơi gỗ, lợp mái để chứa gỗ. Ở khu vực ao Đình, thôn Trung như các hộ: Ông Dũng Tho, Yến Hùng, Ngọc Thế và hộ Loan Thúy ở thôn Đông thị trấn sẽ tuyên truyền đến các hộ vi phạm tự nguyện tháo dỡ, sau thời gian tuyên truyền các hộ không chủ động tháo dỡ, địa phương sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, buộc phải tháo dỡ”.

Trong thời gian tới, huyện Yên Lạc sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các vi phạm trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường; công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn huyện.

Xử lý nghiêm các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp các phương tiện thông tin, truyền thông đã nêu và các trường hợp khác tương tự trên địa bàn khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Xử lý kịp thời các vi phạm, hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện đầy đủ các thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng trình tự, thủ tục quy định của Luật Đất đai trước khi triển khai đầu tư xây dựng. Trường hợp chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa phải tuân thủ theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Các đơn vị chức năng phải có những giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông,…gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý…vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan (nếu có) như: phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, phi nông nghiệp không phải là đất ở; thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý…

Phong Vân

Bình luận

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Vé trận đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản giá cao nhất 1,2 triệu đồng

VFF công bố giá vé trong hai trận đội tuyển Việt Nam tiếp đón Nhật Bản và Saudi Arabia tháng 11 tới. Vé có mức giá cao nhất là 1,2 triệu đồng.

Ươm những hạt mầm thành tán cây xanh

Mỗi một hạt mầm bé nhỏ được gieo vào đất mẹ, nếu được chăm sóc, vun trồng đúng cách, sẽ vươn mình phát triển thành những tán cây xanh...

Xem thêm

Thế giới Facebook