Vĩnh Phúc: Giảm thuế giúp doanh nghiệp thêm động lực vượt khó trước đại dịch Covid -19

0
Dịch Covid -19 đã và đang tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước và Vĩnh Phúc cũng không ngoại lệ...

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, bên cạnh các chính sách của Trung ương, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp như: Cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất, giãn, hoãn nợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất; giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng...

vinh p

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 sẽ góp phần hỗ trợdoanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Vĩnh Phúc cũng tạm dừng các cuộc kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp theo kế hoạch, chuyển cơ chế kiểm tra, giám sát từ tiền kiểm sang hậu kiểm, gắn với minh bạch hóa, tránh chồng chéo trong kiểm tra, thanh tra.  Đồng thời, tổ chức nhiều hội nghị, các buổi đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, nhà đầu tư để nắm bắt tình hình cụ thể từng ngành, từng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm 2020, bên cạnh việc thành lập mới 580 doanh nghiệp với số vốn đăng ký trên 3.680 tỷ đồng, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có 244 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng 3,29 lần so với cùng kỳ và 29 doanh nghiệp tuyên bố giải thể. Nguyên nhân chủ yếu là do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi nguồn cung nguyên liệu và cầu sản phẩm, nhất là đối với các ngành sản xuất có chuỗi cung ứng toàn cầu như linh kiện điện tử, lắp ráp ô tô, xe máy, may mặc, giày da...

Xác định việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với nhóm doanh nghiệp có quy mô nhỏ - đối tượng dễ bị tổn thương trước tác động tiêu cực của nền kinh tế sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ tích tụ vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh, ngày 19/6, Quốc hội đã thông qua Nghị định 116 về việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 cho doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ đồng.

Đối tượng được giảm thuế trong Nghị quyết gồm: Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã; đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhà quản lý, với việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 sẽ khiến số thu ngân sách cả nước năm nay giảm khoảng 23.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, chính sách này sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tích tụ vốn để phát triển sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Mai Hương

Bình luận

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Xem thêm