Việt Nam luôn ủng hộ những nỗ lực chung của khu vực

0
Diễn ra từ ngày 10-12/7 tại Bangkok, Thái Lan, hôm qua (12/7), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 13 (ADMM-13) với chủ đề “An ninh bền vững” đã làm lễ bế mạc. Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, tham dự hội nghị.
0_osxk

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tại Lễ ký Tuyên bố chung ADMM-13

ADMM và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) là cơ chế chính để tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN, đồng thời duy trì vai trò trung tâm của ASEAN. Thông qua đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ASEAN đã thúc đẩy tăng hiểu biết và sự tin cậy lẫn nhau. ADMM-13 sẽ tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN thông qua cơ chế ADMM.

Sau lễ khai mạc, Hội nghị đã nghe báo cáo về các phát triển gần đây của ASEAN; Báo cáo về kết quả Hội nghị quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) tháng 4/2019; Báo cáo về kết quả Hội nghị Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN (ACDFM) tháng 3/2019.

ADMM-13 cũng đề cập đến một số nội dung khác như chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 6. Hội nghị đã thống nhất tổ chức Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với các nước: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về vấn đề đánh bắt cá trái phép không khai báo và không theo quy định (IUU Fishing): Ảnh hưởng về an ninh và vai trò của lực lượng vũ trang và các cơ quan quốc phòng.

Đây là sáng kiến của Thái Lan nhằm nâng cao nhận thức về ảnh hưởng đối với an ninh của vấn đề đánh bắt cá trái phép không khai báo và không theo qui định. IUU Fishing được cho là nhân tố tiềm ẩn dẫn đến thách thức về an ninh biển cũng như một số thách thức an ninh phi truyền thống khác như buôn người, buôn lậu hàng hoá, vũ khí và ma tuý, cướp biển, di chuyển trái phép các đối tượng tội phạm và khủng bố; nguồn tài chính có được từ IUU Fishing có thể có liên quan đến các cuộc tấn công khủng bố.

Thảo luận về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tái khẳng định Việt Nam ủng hộ nỗ lực chung của khu vực. Chính phủ Việt Nam hiện đang triển khai các biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình trạng ngư dân của Việt Nam vi phạm vùng biển của các nước khác cũng như ngư dân các nước khác vi phạm vùng biển của Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Bộ Quốc phòng Việt Nam ủng hộ sáng kiến của Bộ Quốc phòng Thái Lan nhằm phát huy vai trò của lực lượng vũ trang và các cơ quan quốc phòng trong vấn đề đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không theo quy định. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm ở vào sáng kiến này.

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, mục tiêu thuần tuý của ngư dân là mưu sinh, không cố tình vi phạm luật pháp, vì vậy nên xử lý vấn đề này trên tinh thần nhân đạo, tuân thủ luật pháp quốc tế, quan hệ hữu nghị giữa các nước và tinh thần đoàn kết ASEAN.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề xuất các nước cần phối hợp chỉ đạo Hải quân và các lực lượng hoạt động trên biển khác thuộc quyền, xây dựng tinh thần đối tác, không đối đầu khi xử lý ngư dân vi phạm; tăng cường hoạt động hợp tác với nhiều hình thức khác nhau như giao lưu, tuần tra chung, diễn tập chống buôn lậu và đánh bắt cá trái phép, diễn tập xử lý ngư dân vi phạm; phối hợp tuyên truyền, giáo dục ngư dân và đặc biệt là chia sẻ kiến thức pháp luật của mỗi nước đối với vấn đề đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không theo quy định…

Trước đó, phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, Hội nghị ADMM-13 diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị an ninh thế giới và khu vực đang diễn biến nhanh chóng và phức tạp. Sau một thời gian phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, ASEAN cũng xuất hiện một số thách thức, trong đó có sự gia tăng cạnh tranh giữa các nước lớn tại khu vực, tác động trực tiếp tới ASEAN.

Trước thực trạng đó, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho rằng ASEAN cần tăng cường đoàn kết, phát huy tính tự lực, tự cường và nêu cao vai trò trung tâm, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác khu vực; đặc biệt là phải cân bằng được về mặt chiến lược; như vậy mới đảm bảo được an ninh bền vững tại khu vực.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tin tưởng với sự dẫn dắt của nước chủ nhà Thái Lan, hợp tác quốc phòng ASEAN tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, hiện nay, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020. Nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp nối các sáng kiến của ASEAN, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đồng thời đề nghị các nước ủng hộ và đồng hành cùng Việt Nam để Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ nước chủ nhà năm 2020.

Thu Trang

Loading...

Bình luận

Hội chứng “lồng son”

Hội chứng “lồng son”

0
Cái duy nhất khác là tất cả những cái đó, kể cả sinh hoạt vợ chồng diễn ra như một sự mặc định, không có cảm xúc nào trong đó.

Du lịch Việt Nam “thoát mác” bình dân như thế nào?

Tên tuổi Việt Nam ngày càng có vị thế vững chắc trên bản đồ du lịch thế giới, thể hiện ở số lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng.

Cà Mau: Đột phá nâng cao sức cạnh tranh du lịch "đất Mũi"

Giải pháp phát triển du lịch thông qua khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế mang tính đặc thù đa dạng, hấp dẫn của địa phương.

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC

Lão tướng đội tuyển quốc gia Nhất Bản tuổi 39 - một bản hợp đồng lý thú vì đây là độ tuổi nghỉ hưu với các cầu thủ bóng đá.

HLV Park Hang Seo sẽ kết hợp Văn Quyết và Công Phượng theo cách nào?

Khi cả hai cùng có mặt ở đội tuyển, không khỏi xuất hiện câu hỏi là 2 ngôi sao này có "giẫm chân" nhau? Đây sẽ là bài toán của thầy Park.

Xem thêm