Việt Nam góp phần xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN

0
Phát biểu tại buổi lễ thượng cờ chào mừng cộng đồng ASEAN sáng 31/12/2015, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm vào hợp tác ASEAN, góp phần xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN.

Tham dự buổi lễ có: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Đại sứ Vương quốc Maroc, Trưởng Đoàn Ngoại giao El Houcine Fardani; Đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN, các nước đối tác và đối thoại tại Việt Nam; đại diện UBND TP Hà Nội, các Bộ, ban, ngành.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: 48 năm ASEAN ra đời và phát triển, ước mơ về một cộng đồng hài hòa của các dân tộc Đông Nam Á, nơi “sông núi không còn ngăn cách mà gắn kết chúng ta trong hợp tác và hữu nghị” đã trở thành hiện thực.

Tham dự buổi lễ có rất nhiều thành viên các nước trong cộng đồng ASEAN, các nước đối tác và đối thoại tại Việt Nam; đại diện Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, các bộ, ban, ngành Việt Nam. Ảnh: Như Trường
Tham dự buổi lễ có rất nhiều thành viên các nước trong cộng đồng ASEAN, các nước đối tác và đối thoại tại Việt Nam; đại diện Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, các bộ, ban, ngành Việt Nam. Ảnh: Như Trường

Việc hình thành Cộng đồng ASEAN là kết quả của gần nửa thế kỷ phấn đấu vươn lên của tất cả các nước Đông Nam Á. Các nỗ lực vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển cho tất cả các dân tộc là yếu tố quyết định đưa đến thành công của ASEAN hôm nay.

Cộng đồng ASEAN ra đời sẽ đưa tiến trình hợp tác và liên kết khu vực sang một giai đoạn mới, sâu rộng và chặt chẽ hơn, vừa đáp ứng lợi ích của các quốc gia thành viên, vừa phản ánh vai trò trung tâm, tính chủ động của ASEAN trước xu thế tăng cường hợp tác, liên kết ở khu vực và trên phạm vi toàn cầu.

“Kể từ hôm nay, dưới mái nhà ASEAN, hơn 600 triệu người dân Đông Nam Á sẽ cùng chung tay xây dựng một Cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và cùng chia sẻ trách nhiệm xã hội.

Chính phủ các nước thành viên và Ban Thư ký ASEAN đứng trước trách nhiệm lớn lao trong việc thúc đẩy các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN nhằm đạt kết quả cao hơn, đáp ứng được kỳ vọng của người dân cũng như các đối tác, bạn bè quốc tế”. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời báo chí. Ảnh: Như Trường.
 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời báo chí. Ảnh: Như Trường.

Nhân dịp này, chúng tôi chân thành cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận sự quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ đối với ASEAN và Việt Nam từ các bạn bè quốc tế, đặc biệt là các nước và các bên đối tác của ASEAN với những đại diện đang có mặt chứng kiến Lễ Thượng cờ ASEAN hôm nay.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết, hòa chung niềm vui của các nước Đông Nam Á, Việt Nam tự hào vì đã tham gia, đóng góp tích cực đối với tiến trình hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN từ năm 1995 đến nay. 20 năm đồng hành cùng ASEAN cũng là 20 năm Việt Nam nỗ lực đẩy mạnh quá trình đổi mới đất nước và hội nhập sâu rộng với khu vực và quốc tế.

Quá trình thúc đẩy các hoạt động hợp tác ASEAN đã chứng kiến sự tham gia và đóng góp ngày càng rộng rãi và hiệu quả của các cấp, các ngành, các địa phương, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân.

Nhiều thế hệ Lãnh đạo của Việt Nam đã quan tâm và có những đóng góp quan trọng đối với tiến trình hợp tác và hội nhập ASEAN của Việt Nam.  ASEAN đã và sẽ luôn là một trụ cột trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Một Cộng đồng bền vững cần có những thành viên vững mạnh.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm vào hợp tác ASEAN, góp phần xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam nhận định, cộng đồng ASEAN ra đời mới là bước khởi đầu quan trọng trong xây dựng Cộng đồng ASEAN – một quá trình tiếp diễn và lâu dài. Chặng đường phía trước của ASEAN còn nhiều thử thách và nhiều việc phải làm.

“Chúng ta tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và thành quả tích lũy sau nhiều năm, với quyết tâm, tinh thần đoàn kết và hợp tác hiệu quả, ASEAN sẽ vững vàng tiến bước, hoàn thành các mục tiêu đề ra, xây dựng một Cộng đồng hòa bình, ổn định, tự cường, liên kết sâu rộng, có khả năng ứng phó hiệu quả với các thách thức; một Cộng đồng tương thân, tương ái, có tính dung nạp dựa trên ý thức mạnh mẽ về sự gắn kết và bản sắc chung; mộtCồng đồng khu vực có vai trò và đóng góp tích cực trong cộng đồng toàn cầu”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết.

Phát biểu kết thúc buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh xin chúc Cộng đồng ASEAN ngày càng lớn mạnh để lá cờ ASEAN mãi mãi tung bay trên nền trời xanh của hòa bình, phát triển và thịnh vượng bền vững.

Như Trường

Loading...

Bình luận

BTV Hoài Anh tiết lộ từng tham gia đóng phim với Lý Hùng

Mới đây, BTV chương trình thời sự Nguyễn Hoài Anh đã khiến khán giả không khỏi bất ngờ khi chia sẻ hình ảnh thời còn đi đóng phim cùng diễn viên...

Thủ môn Bùi Tiến Dũng quay về với… ghế dự bị ở TPHCM?

Thông tin từ phía CLB TPHCM cho hay, thủ môn số 1 của đội này là Thanh Thắng đã hồi phục chấn thương...

Hé lộ về gia thế hôn thê của Brooklyn Beckham

Cuối tuần qua, cậu cả của nhà Beckham - Brooklyn Beckham (21 tuổi) - đã vừa khẳng định việc đính hôn với bạn gái “tiểu thư con nhà giàu” - Nicola Peltz.

Thay đổi cách nhìn để phát triển nghệ thuật công cộng

Quan niệm chưa đúng về nghệ thuật công cộng là rào cản lớn với nghệ sĩ đã, đang và muốn mang tác phẩm của mình góp sức cho không gian kiến trúc...

Xem thêm