Việc thu thuế 7% dịch vụ cắt tóc, gội đầu, massage đã có từ trước

0
Tổng cục Thuế khẳng định việc thu thuế cắt tóc, gội đầu, massage... được tổ chức ổn định từ năm 2015. Đến nay, Bộ Tài chính chỉ ra Thông tư hướng dẫn, không sửa đổi nội dung này.
cat toc.

Bộ Tài chính mới đây ban hành Thông tư 40/2021/TT - BTC (Thông tư 40/2021) về việc thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc... Mức thu ở mức 7%. Trong đó, thuế VAT là 5%, thuế thu nhập cá nhân là 2%. 

Tổng cục Thuế cho biết, mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Cụ thể, điều này được quy định tại điểm 2 Phụ lục 01 - Danh mục ngành nghề tính thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015 ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính. Đến nay, theo hướng dẫn tại Thông tư 40/2021, nội dung này không sửa đổi.

Các hộ kinh doanh trong lĩnh vực trên, nếu đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán từ đầu năm, nếu trong năm có ngừng, tạm ngừng hoặc bị ảnh hưởng sụt giảm doanh thu do dịch bệnh thì cơ quan thuế sẽ thực hiện điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán theo thực tế.

Thông tư số 40/2021 cũng hướng dẫn cụ thể về việc cơ quan thuế có trách nhiệm điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán trong trường hợp hộ khoán ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền mà không yêu cầu hộ kinh doanh thực hiện nhiều thủ tục hành chính như quy định trước đây tại Thông tư số 92/2015.

Cụ thể tại Điểm b.5 Khoản 4 Điều 13 Thông tư số 40/2021 ngày 1/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn như sau: "Hộ khoán ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền thì cơ quan thuế căn cứ văn bản yêu cầu ngừng hoặc tạm ngừng của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để điều chỉnh mức thuế khoán theo thực tế cho thời gian yêu cầu ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh".

Phạm Duy

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm