Pháp Luật Plus - Việc rõ ràng đến thế, người đứng đầu không thể vô can!

Việc rõ ràng đến thế, người đứng đầu không thể vô can!

0
Một vụ án đã rõ ràng đến nhường này mà người đứng đầu vẫn tỏ ra vô can và bình chân như vậy thì việc phẫn nộ của dư luận là tất nhiên và người ta yêu cầu cần phải khởi tố, làm rõ trắng đen lời khai từ thuộc cấp của ông...
02_bicd

Hình minh họa.

Thảo luận tại hội trường sáng 27/5 về sử dụng đất đai tại đô thị, các ý kiến của đại biểu Quốc hội đã nêu lên một hiện trạng đáng buồn về những khu "đất vàng" bị chiếm dụng rồi bỏ hoang "chờ thời", sai phạm phổ biến là lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, thực hiện dự án không hiệu quả...

Từ thực trạng đó, đặc biệt là tình trạng chỉ định nhà đầu tư thay cho việc đấu giá đất trong đô thị, một câu hỏi đặt ra là có hay không “lợi ích nhóm”, “sân trước, sân sau” để lợi dụng cơ chế, chính sách? Nếu làm rõ được câu hỏi này thì sẽ làm rõ trách nhiệm của các nhà quản lý đô thị, một việc mà từ trước đến nay chưa làm. Vì thế, tình trạng phá vỡ quy hoạch, lợi dụng chiếm đất xảy ra mà lãnh đạo thành phố vẫn vô can và vô sự thì tình trạng này sẽ không bao giờ chấm dứt.

Ở các trường hợp cụ thể hơn, ví dụ như việc gian lận nâng điểm thi ở Sơn La khi mới trong giai đoạn nghi vấn một số thí sinh có điểm cao bất thường, ông Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh này đã hết sức hùng hồn tuyên bố với công luận là tỉnh ông thực hiện thi cử nghiêm túc, quy chế chặt chẽ, điểm cao là do nỗ lực của các em và thầy cô giáo,... Khi các đồng sự và cấp dưới bị khởi tố, bắt giam ông vẫn tự cho mình là người ngoài cuộc, đi nghỉ phép giữa tâm bão dư luận và giờ thì tuyên bố việc ông nhờ vả nâng điểm cho 8 trường hợp là "bố lếu, bố láo".

Đối với một vụ án đã rõ ràng đến nhường này mà người đứng đầu vẫn tỏ ra vô can và bình chân như vậy thì việc phẫn nộ của dư luận là tất nhiên và người ta yêu cầu cần phải khởi tố, làm rõ trắng đen lời khai từ thuộc cấp của ông.

Một trường khác, ông Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu La Lay (Quảng Trị) đã ra sức bào chữa cho các nhân viên của ông trong vụ "tham nhũng vặt" bị báo chí phanh phui. Ông cho rằng các cán bộ Hải quan ở đây "khổ cực quá", "thẻ lương thì vợ cầm" nên mới phải "nhặt nhạnh" các đồng tiền do cánh tài xế "thưởng"... Tóm lại, ông không cho việc thu tiền qua lại nơi đây để ngoài sổ sách, không hóa đơn là việc gì nghiêm trọng, có thể bỏ qua. Một thủ trưởng như thế, nhân viên không làm bậy mới là chuyện lạ. Dứt khoát, ông cũng không thể vô can trong vụ này.

Chúng ta nói rất nhiều về sự chịu trách nhiệm của người đứng đầu nhưng trong thực tế, ở trong những đơn vị do bộ, ngành quản lý xảy ra những vụ tham nhũng nghiêm trọng nhưng người đứng đầu vẫn vô can. Đó là điều không thể chấp nhận trong quản lý nhà nước, trong xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh. Nhìn ra nước ngoài, vừa mới đây, bà Bộ trưởng Môi trường Mêxico phải từ chức vì làm một máy bay chở khách chậm 40 phút, Tổng thống nước này cũng không chấp nhận một sự đặc quyền, đặc lợi nào trong nội các chính phủ của ông!.

Nhị Ngọc

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hà Nội: Quận Ba Đình đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Quận Ba Đình (Hà Nội) chuẩn bị tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ trấn đền Voi Phục, đền Quán Thánh.

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

Theo Tổng cục Du lịch, báo cáo mới nhất vừa ra ngày 24/5/2022 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), chỉ số năng lực phát triển...

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Xem thêm

Thế giới Facebook