Vì sao VKSND cấp cao tại Hà Nội yêu cầu hủy bản án doanh nghiệp kiện UBND tỉnh Lạng Sơn?

0
Bị tước đoạt quyền chủ đầu tư một cách oan ức, doanh nghiệp chỉ còn biết cầm đơn đi kêu cứu khắp nơi và trông đợi vào công lý ở cửa tòa. Nhưng, Tòa án tỉnh Lạng Sơn đã không thể bảo vệ doanh nghiệp trong vụ “đối đầu” giữa doanh nghiệp và Sở Kế hoạch, Đầu tư tỉnh Lạng Sơn.
Anh6.

Đỉnh núi Mẫu Sơn

Tuy nhiên, những bất hợp lý trong bản án sơ thẩm đã được VKSND cấp cao tại Hà Nội nêu rõ trong bản kháng nghị, đề nghị hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại, mở ra hy vọng tìm lại công lý cho nhà đầu tư bị tỉnh Lạng Sơn đối xử không công bằng.

Trước đó, ngày 25/10/2016, UBND tỉnh Lạng Sơn đã cấp cho Công ty cổ phần Núi tuyết Mẫu Sơn làm Chủ đầu tư của Dự án khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi tuyết Mẫu Sơn, đồng thời ban hành Quyết định số 1979/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi tuyết Mẫu Sơn.

Đây là một trong những dự án trọng điểm về du lịch sinh thái kết hợp tâm linh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vào thời điểm đó. Dự án không những đóng vai trò quan trọng về chính trị, kinh tế, và xã hội của tỉnh Lạng Sơn mà còn được đồng bào dân cư sinh sống trong khu vực địa điểm thực hiện Dự án nói riêng và trên toàn bộ địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung đặc biệt ủng hộ và quan tâm chờ đợi.  

Anh7.

Đại diện UBND tỉnh Lạng Sơn trao giấy chứng nhận đầu tư cho ông Nguyễn Việt Phương, Giám đốc Công ty cổ phần Núi tuyết Mẫu Sơn, năm 2016

Theo nội dung kêu cứu của Công ty cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn, quá trình triển khai thực hiện Dự án này, Công ty đã tuân thủ đầy đủ tất cả các quy định pháp luật, đảm bảo đúng tiến độ Dự án đã được phê duyệt cũng như chấp hành tất cả các yêu cầu khác của các cơ quan ban ngành có liên quan, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, Công ty đã bị cơ quan quản lý đầu tư của tỉnh Lạng Sơn đối xử không công bằng, đơn phương dồn ép và tước đi quyền Chủ đầu tư Dự án một cách trái luật.

Cụ thể, ngày 27/11/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 124/QĐ-SKHĐT về việc chấm dứt hoạt động của Dự án, với lý do “nhà đầu tư không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đã đăng ký và không thuộc trường hợp giãn tiến độ thực hiện dự án theo quy định pháp luật”. Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn viện dẫn quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 48 của Luật Đầu tư là dự án chậm tiến độ so với tiến độ quy định tại Quyết định số 1979/QĐ-UBND ngày 25/10/2016 của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Về phía doanh nghiệp, Chủ đầu tư cho rằng lý do mà Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn lấy làm căn cứ ban hành quyết định chấm dứt hoạt động của Dự án nêu trên là hoàn toàn phiến diện, mang tính chất áp đặt, không có cơ sơ pháp lý và không phù hợp với sự thật khách quan.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn không chỉ ra được cụ thể công việc nào bị chậm tiến độ, thời gian chậm tiến độ là bao nhiêu lâu và nguyên nhân chậm tiến độ là do Công ty hay do cơ quan Nhà nước. Mặt khác, Chủ đầu tư cũng khẳng định “Quá trình triển khai thực hiện Dự án, chưa bao giờ Công ty Cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn phải để cơ quan nhà nước có thẩm quyền của tỉnh Lạng Sơn gửi công văn đôn đốc nhắc nhở về tiến độ thực hiện Dự án”.

Anh8.

Núi Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Do không đồng ý với quyết định nêu trên và bị thiệt hại nặng nề từ quyết định chấm dứt hoạt động của Dự án với tổng giá trị thiệt hại theo báo cáo kiểm toán là hơn 120 tỷ, Chủ đầu tư đã buộc phải khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu hủy bỏ quyết định nêu trên và bồi thường cho Chủ đầu tư toàn bộ thiệt hại phát sinh do việc ban hành quyết định nêu trên một cách trái pháp luật.

Tuy nhiên, trong phiên tòa sơ thẩm tại TAND tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp đã thất bại trong cuộc đối đầu pháp lý với Sở Kế hoạch và Đầu tư vì TAND tỉnh Lạng Sơn cho rằng Sở Kế hoạch và Đầu tư đã “đúng” trong việc xác định chủ đầu tư chậm tiến độ, là lý do chấm dứt đầu tư và thu hồi giấy phép.

Việc người dân thường thua trong các vụ kiện hành chính là chuyện thường ngày và vụ việc này không phải là ngoại lệ, không phải vì lý do người khởi kiện thiếu căn cứ vững chắc.

Những căn cứ của chủ đầu tư trong vụ kiện với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn đã được VKS cấp cao tại Hà Nội thẩm định, đánh giá và khẳng định là “có căn cứ”.

Cụ thể, ngày 30/11/2018, VKSND cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm số 10/KNPT-VC1-HC, kháng nghị bản án của TAND tỉnh Lạng Sơn, yêu cầu hủy bỏ bản án sơ thẩm để tiến hành xét xử lại do bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Lạng Sơn “có vi phạm”.

Vậy, bản án này có vi phạm gì? Theo nhận định của VKSN cấp cao thì Công ty cổ phần núi tuyết Mẫu Sơn đã cố gắng thực hiện dự án theo đúng tiến độ theo quy định tại điểm 9 Điều 1 Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư số 1979 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn quy định về tiến độ thực hiện dự án. Lỗi chậm thực hiện tiến độ dự án không thuộc về Công ty cổ phần núi quyết Mẫu Sơn mà thuộc trách nhiệm của Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn”.

Anh9.

VKSN cấp cao tại Hà Nội kháng nghị bản án sơ thẩm 

Ngoài ra, việc Sở KH và ĐT tỉnh Lạng Sơn chấm dứt thực hiện dự án của doanh nghiệp giữa chừng đã gây ra thiệt hại lớn cho doanh nghiệp nhưng việc thu thập chứng cứ, đánh giá thiệt hại của Tòa án không đầy đủ, dẫn đến doanh nghiệp bị thiệt đơn, thiệt kép. Cụ thể là đối với chi phí xây dựng và thiết kế, chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư (gồm chi phí tư vấn khảo sát địa hình của dự án, chi phí lập dự án đầu tư, tư vấn lập quy hoạch chi tiết 1/500, tư vấn phản biện, tư vấn thiết kế) đã được thực hiện trên thực tế nhưng không được xem xét là không đúng thực tế khách quan, gây thiệt hại cho quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty cổ phần núi tuyết Mẫu Sơn.

Từ các lý do trên, VKSND cấp cao tại Hà Nội kết luận, việc Sở KH và ĐT Lạng Sơn nêu lý do chủ đầu tư vi phạm tiến độ thực hiện dự án là không phù hợp thực tế khách quan, thiếu cơ sở và mâu thuẫn với nội dung Khoản 9 Điều 1 Quyết định 1979. Việc xác định không đúng lỗi đã dẫn đến áp dụng biện pháp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư với lý do chưa thực hiện đúng tiến độ dự án là không có cơ sở”.

Một điều đáng nói nữa của vụ án này là khi chưa giải quyết xong thủ tục chấm dứt thực hiện dự án với Công ty cổ phần Núi tuyết Mẫu Sơn, chính quyền tỉnh Lạng Sơn đã đồng ý giao cho đơn vị khác làm chủ đầu tư dự án này. Điều này đã dẫn đến xung đột, chồng chéo lợi ích, đẩy Sở KH và ĐT, UBND tỉnh Lạng Sơn lâm vào tình thế “không thể sửa sai”, không thể trả lại dự án cho Công ty cổ phần Núi tuyết Mẫu Sơn khi mà dự án đã được trao cho doanh nghiệp khác thực hiện.

TAND cấp cao tại Hà Nội chuẩn bị đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án này và nhà đầu tư chỉ hy vọng sẽ có một bản án công tâm, thấu tình đạt lý để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho nhà đầu tư, khôi phục lại niềm tin của nhà đầu tư đối với cơ quan quản lý Nhà nước về đầu tư nói chung và của tỉnh Lạng Sơn nói riêng./.

Bình Minh

Bình luận

Hiệu quả cấp “luồng xanh” cho taxi

Hiệu quả cấp “luồng xanh” cho taxi

0
200 xe taxi Mai Linh được Sở GTVT Hà Nội chấp thuận hoạt động để hỗ trợ người dân và lực lượng chống dịch đi lại trong trường hợp cấp thiết.

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm