Vì sao huyện M’Đrắk bắt 79 cán bộ sắp về hưu đi thi công chức?

0
79 trường hợp cán bộ công tác từ 10-20 năm ở huyện M’Đrắk bị mất các chế độ của nhà nước. Và dù địa phương làm sai nhưng thay vì tìm một cơ chế phù hợp, huyện M’Đrắk lại yêu cầu toàn bộ công chức “tạm tuyển” lớn tuổi ôn tập đi thi công chức...
Anh98.

Nhiều công chức "tạm tuyển" dù đã lớn tuổi, sắp về hưu nhưng vẫn phải đi thi công chức ở huyện M'Đrắk. Ảnh: HL

Liên quan đến việc huyện M’Đrắk tuyển dụng thừa rồi yêu cầu 79 cán bộ vùng sâu đi thi công chức mà Báo Lao Động đã đăng tải, sáng 19.12, một lãnh đạo Sở Nội vụ cho hay, việc tuyển dụng công chức tạm tuyển có lỗi của lãnh đạo UBND huyện M’Đrắk và có một phần lỗi của Sở Nội vụ.

Lãnh đạo này cũng cho rằng, không có từ “tạm tuyển” công chức trong các văn bản vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đặt vào hoàn cảnh tại huyện M’Đrắk vào năm 2004, Sở Nội vụ đã thẩm định để huyện hợp đồng “tạm tuyển” đối với nhiều cán  bộ cấp xã.

“Việc tuyển dụng thời điểm này là để có công chức làm việc ở huyện M’Đrắk. Dĩ nhiên, sau này, họ được hưởng các chế độ như một công chức bình thường” – vị lãnh đạo Sở Nội vụ thông tin.

Theo quy định, muốn tuyển dụng công chức “tạm tuyển” thì các địa phương phải lập hội đồng tuyển dụng. Thế nhưng nhiều năm nay, huyện M’Đrắk lại chưa từng tổ chức kỳ thi nào cả.

“Lỗi đầu tiên phải nhắc đến thuộc về huyện M’Đrắk không tổ chức thi tuyển dụng công chức. Lỗi thứ 2 là lỗi gián tiếp thuộc về cơ quan tham mưu của Phòng Nội vụ và cơ quan tham mưu cấp tỉnh là Sở Nội vụ trong việc quản lý, sử dụng, phân loại và tham mưu cấp cao” -  vị lãnh đạo này nói.

Về quan điểm xử lý của huyện M’Đrắk là sẽ đưa 79 trường hợp cán bộ lớn tuổi đi thi công chức, không thể cào bằng, bắt họ đi thi công chức cùng lúc.

“Phải phân loại từng đối tượng. Ai thuộc giai đoạn trước thì áp dụng giai đoạn trước, người tuyển dụng gần đây thì áp dụng  cơ chế hiện hành" - vị lãnh đạo này nói.

Diễn biến khác, bà Nguyễn Thị Lượng – cán bộ phòng Thống kê xã Cư Prao, huyện M’Đrắk (Đắk Lắk), cũng là 1/79 trường hợp công chức "tạm tuyển" cho rằng, dù UBND huyện M’Đrắk chưa tổ chức thi tuyển công chức, nhưng 79 trường hợp cán bộ làm hàng chục năm nay phải đảm bảo quyền lợi, chế độ chứ không thể nói cắt là cắt được.

Trong khi đó, nhiều cán bộ xã trong diện "tạm tuyển" bức xúc khi huyện M’Đrắk đã cắt các chế độ, thế nhưng công việc nhưng họ vẫn phải làm bình thường trong nhiều năm qua.

Thậm chí có những người liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nằm trong quy hoạch cán bộ nhưng không được nhận các chế độ theo quy định.

Từ năm 2004 đến nay, huyện M’Đrắk tuyển dụng 79 trường hợp công chức "tạm tuyển".

Ngày 23.8.2019, Thanh tra huyện tiến hành làm việc với Phòng Tài chính Kế hoạch và Phòng Nội vụ thì cả hai đơn vị này đều khẳng định UBND huyện chưa ban hành văn bản nào cắt các chế độ đối với công chức cấp xã, mà hằng năm vẫn cấp đầy đủ về cho các xã, thị trấn.

Tuy vậy, đến nay 79 trường hợp này đều đã bị cắt toàn bộ chế độ phụ cấp, thu hút. Đáng nói hơn là, khi ban hành văn bản nâng bậc lương của nhiều người, huyện M’Đrắk lúc thừa nhận họ là công chức, lúc lại cho rằng họ chỉ là công chức “tạm tuyển”.

 

Hữu Long  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

0
Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Lào Cai: Tổ chức Đại Hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất huyện Bảo Thắng

Sáng 22/1, Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Huyện Bảo Thắng đã tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vi vu Sa Pa mùa nào đẹp nhất?

Hiếm có điểm đến nào như Sa Pa, đi mùa nào cũng vui, cũng đẹp. Thử khám phá xem mỗi mùa, Sa Pa có thể thết đãi bạn những gì nhé!

Xem thêm